Cách lọc nước giếng khoan đơn giản nhưng hiệu quả tại nhà ít người biết

Đa số người dân ở các vùng nông thôn đều sử dụng giếng khoan để phục vụ cho ăn uống và sinh hoạt, vì đây là nguồn nước tự nhiên và hàng tháng không phải mất tiền. Nhiều người nghĩ rằng đây là nguồn nước an toàn, nhưng thực tế nước trong giếng khoan có chứa một hàm lượng chất độc tố như Asen, thủy ngân, chì, sắt,… và các vi sinh vật gây hại cho sức khỏe con người, làm nước giếng khoan bị đục. Vậy cách lọc nước giếng khoan như thế nào là đúng đắn?

1. Tác hại của nước giếng khoan bị đục

Đất nước Việt Nam có nguồn tài nguyên nước ngầm rất lớn. Lượng người dân sử dụng nước ngầm làm nước sinh hoạt hàng ngày chiếm tỷ lệ khá lớn.Ở một số vùng có nguồn nước ô nhiễm, trong nguồn nước giếng khoan được sử dụng hàng ngày vẫn có những thành phần độc hại như: sắt, các kim loại nặng khác nhau, đặc biệt có chứa hàm lượng thạch tín vượt quá mức cho phép. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến 80% các căn bệnh nguy hiểm thông qua việc sử dụng nước để ăn uống và sinh hoạt.

Cách lọc nước giếng khoan đơn giản tại nhà
Nước giếng khoan bị nhiễm phèn

Trong đó sắt khi kết hợp với một số thành phần khác trong nước sẽ tạo thành hiện tượng nước bị phèn sắt, có màu nâu đậm, nước đục. Do vậy, các dụng cụ sinh hoạt khi tiếp xúc với nước giếng nhiễm sắt thường dễ bị ố vàng nâu.
​Nước phèn là nước có hàm lượng Fe, Mn hiện diện trong nước cao. Khi nước vừa mới bơm lên nó thường tồn tại ở dạng Ion Fe2+ và Mn2+. Sau khi đưa ra sử dụng, hàm lượng này tác dụng với oxy để tạo kết tủa nên ta thấy có màu vàng đục.

Tùy theo địa phương, vùng miền mà nguồn nước ở mỗi nơi sẽ nhiễm những tạp chất khác nhau. Nước giếng khoan bị đục cũng có những màu khá khác nhau. Mỗi gia đình có thể tự thiết kế hệ thống lọc nước giếng khoan để nguồn nước sinh hoạt và ăn uống được đảm bảo.

Chỉ cần một vài bước đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn có ngay cách lọc nước giếng khoan đơn giản tại nhà. Có thể lọc được nước nhiễm sắt, nước nhiễm phèn, xử lý Asen vừa hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

2. Cách xây dựng hệ thống lọc nước giếng khoan tại nhà

2.1. Dụng cụ cần chuẩn bị

 • Bể lọc nước: tùy điều kiện mỗi gia đình mà có sự lựa chọn khác nhau có thể là bể xây, bể nhựa hoặc các thùng nhựa, thùng inox có thể tích từ 200 lít trở lên và độ cao là từ 1m trở lên.
 • Giàn phun mưa:  được đặt trên cùng.
 • Ống lọc nhựa: đây là loại nhựa PVC Ф48 được đặt ở dưới đáy bể để làm ống thu nước, ngăn cho các vật liệu nhỏ chảy ra ngoài theo nước.

2.2. Các lớp của hệ thống lọc nước giếng khoan

 • Sỏi nhỏ: có kích thước từ 0,5 đến 1cm được rải đều dưới đáy bể với độ dày khoảng 10cm, không nên đổ nhiều sỏi hơn vì sỏi chỉ có tác dụng làm tránh tắc ống nước.
 • Cát vàng hoặc cát thạch anh: cát có độ dày 25 – 30cm loại chuyên dùng cho bể lọc nước
 • Cát Mangan: dùng để xử lý nước nhiễm Mangan
 • Vật liệu than hoạt tính: than giúp khử độc, màu, mùi và các tạp chất khác trong nước, than có độ dày 10cm là đạt chuẩn.
 • Vật liệu lọc FILOX: dùng để xử lý sắt, Mangan, Asen (thạch tín) đây là lớp vật liệu rất quan trọng trong bể lọc (độ dày 10cm).
 • Cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh: chuyên dùng cho bể lọc nước, rải cát lên trên cùng với độ dày 10 – 15 cm.
Các lớp của hệ thống lọc nước giếng khoan đơn giản
Các lớp của hệ thống lọc nước giếng khoan

2.3. Phương thức hoạt động

​Hệ thống xử lý nước nước giếng khoan sử dụng nhiều vòi sen (giàn phun mưa). Nước được bơm lên và tỏa ra từ các vòi sen. Khi đó, oxy có trong không khí sẽ phản ứng với Fe trong nước làm oxy hóa sắt.
Với phương pháp này lượng nước cặn lắng sẽ bớt một phần, phần còn lại sẽ được đi qua các lớp ngăn lọc khác (sỏi, cát, than, cát thạch anh…) để làm sạch tiếp.

Phương pháp xử dụng bể lọc thô này có chi phí khá rẻ tuy nhiên khả năng xử lý và loại bỏ phèn, đục cặn không triệt để, chỉ loại bỏ được một phần nhỏ trong nước.

2.4. Lưu ý

 • Độ dày của tất cả các lớp vật liệu phải từ 50cm trở lên
 • Việc lắp đường xả sẽ quyết định đến chất lượng, và độ bền của vật liệu lọc.
 • Tổng tỉ trọng cát sỏi: 1300 kg/m3; tỉ trọng than hoạt tính 650 – 700kg/m3; tỉ trọng vật liệu FILOX: 1500kg/m3.
 • Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà sẽ xây bể có kích thước lớn hoặc nhỏ khác nhau. Chỉ cần làm theo các bước của cách lọc nước giếng trên là bạn đã có được một nguồn nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn.
Nước sau khi qua hệ thống lọc nước giếng đơn giản
Nước giếng khoan sau khi được xử lý qua hệ thống lọc

3. Dùng hệ thống lọc chuyên dụng

Phương pháp xử lý nước theo cách truyền thống tuy ít tốn kém nhưng chất lượng xử lý còn kém hiệu quả. Cát, sỏi và than không thể làm sạch hoàn toàn sắt, phèn trong nước giếng.

Để xử lý triệt để sắt, phèn, cặn đục cho nước giếng bạn nên sử dụng hệ thông lọc chuyên dụng. Các vật liệu xử lý chuyên dụng được xếp từng tầng trong cùng một cột lọc không tốn diện tích, dễ dàng sục rửa, vệ sinh, di chuyển giúp giảm thiểu thời gian và chi phí trong quá trình sử dụng.

3.1. Máy lọc nước Nano Geyser lọc nước giếng khoan

Sau nhiều năm nghiên cứu máy lọc nước nanoTech Geyser đã ra đời được sử dụng để lọc nước giếng khoan bị ô nhiễm. Nguồn nước sau khi được lọc qua đều đáp ứng tiêu chuẩn chuẩn của Bộ Y Tế đồng thời cũng giữ lại đến 30% khoáng chất tự nhiên tốt cho cơ thể.

Sản phẩm máy lọc nước Nano Geyser Vuoxa 5 nhập khẩu nguyên chiếc từ LB Nga được tích hợp công nghệ vật liệu nano độc quyền của Geyser lọc sạch hoàn toàn nguồn nước ngầm, nước bị ô nhiễm và đặc biệt là nước giếng khoan.

Bên cạnh đó, máy lọc nước Vuoxa 5 còn tiên tiến hơn máy lọc nước công nghệ RO thông thường khi giữ lại nguồn khoáng chất thiết yếu và tốt cho sức khỏe.

Máy lọc nước Geyser Vuoxa 5 - Geyser Việt Nam
Máy lọc nước Geyser Vuoxa 5 cho nguồn nước đạt chuẩn và tốt cho sức khỏe

3.2. Lý do nên sử dụng máy lọc nước Vuoxa 5

Ngoài ra, máy lọc nước Vuoxa 5 còn là cách lọc nước giếng khoan phù hợp với các hộ gia đình vùng nông thôn, giúp tiết kiệm chi phí sử dụng vì không sử dụng điện và không nước thải. Sản phẩm đạt chuẩn NSF và có giấy chứng nhận CO, CQ tương ứng với số seri đảm bảo chính hãng.

Máy lọc nước Geyser Vuoxa 5 (nanoTech) với công nghệ Nano tiên tiến được thiết kế phù hợp lọc nguồn nước giếng khoan Việt Nam. Máy lọc nước Vuoxa 5 cho nguồn nước sạch các chất độc hại và loại bỏ hoàn toàn 100% nguy cơ tái nhiễm khuẩn, bên cạnh đó, còn giữ lại khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Nước sạch trong sinh hoạt là một trong những yếu tố rất quan trọng bởi nó gắn liền với những nhu cầu không thể thiếu của con người. Cách lọc nước giếng khoan đơn giản bên trên sẽ giúp bạn phần nào cải thiện lượng nước sinh hoạt của mình.

Nếu có vấn đề gì còn thắc mắc, đừng chần chừ mà liên hệ ngay với Geyser Việt Nam để được tư vấn trực tiếp:

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Laura Nguyễn

Thạc sĩ Laura Nguyễn sau khi tốt nghiệp bác sĩ đã có thời gian 3 năm đào tạo chuyên ngành vi sinh tại Hàn Quốc. Tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, được đào tạo liên tục về an toàn sinh học. Hiện là trưởng Phòng Nghiên cứu Sức khỏe và Môi trường tại Geyser Việt Nam, nghiên cứu, phân tích, đưa ra các giải pháp về sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng đời sống sinh hoạt cho mọi người.

0247.770.6686