máy lọc nước ion canxi geyser ecotar6
banner geyser ecotar 8
banner ecotar 2

[wpseo_breadcrumb]

ỨNG DỤNG CỦA THAN HOẠT TÍNH TRONG CUỘC SỐNG 

THAN HOẠT TÍNH LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA THAN HOẠT TÍNH TRONG CUỘC SỐNG 

THAN HOẠT TÍNH LÀ GÌ?

ỨNG DỤNG CỦA THAN HOẠT TÍNH TRONG CUỘC SỐNG 

ỨNG DỤNG CỦA THAN HOẠT TÍNH TRONG CUỘC SỐNG

Than hoạt tính (Activated Carbon) – Là loại than được xử lý từ nhiều nguồn vật liệu khác nhau như tro của vỏ lạc (đậu phộng), gáo dừa hoặc than đá. Than hoạt tính sở hữu một chất liệu xốp, có rất nhiều lỗ lớn nhỏ. Vì thế, diện tích tiếp xúc bề mặt của nó rất rộng để có thể hấp thụ tạp chất. Than hoạt tính được ứng dụng rất rộng rãi: trong y tế (Carbo medicinalis – than dược). Nó được để tẩy trùng và các độc tố sau khi chúng ta bị ngộ độc thức ăn.

Than hoạt tính rất có ích, nó giúp khử mùi, khử khói, lọc chất độ. Ở Việt Nam than hoạt tính được sản xuất rất nhiều ở Bến Tre bạn biết vì sao không, vì than hoạt tính chính là than có được sau khi đốt gáo dừa (gáo dừa là bộ phận vỏ cứng của quả dừa ấy)

THAN HOẠT TÍNH CÓ NHỮNG ĐẶC ĐIỂM GÌ?

Than hoạt tính – là một chất bao gồm chủ yếu là nguyên tố carbon ở dạng vô định hình (bột). Một phần nữa than hoạt tính có dạng tinh thể vụn grafit (ngoài carbon thì phần còn lại thường là tàn tro. Mà chủ yếu là kim loại kiềm và vụn cát. Than hoạt tính có diện tích bề mặt bên ngoài rất lớn. Nếu tính ra đơn vị khối lượng thì là từ 500 – 2500 m2/g. Do vậy mà nó là một chất rất lý tưởng dùng để lọc hút nhiều loại hóa chất.

Bề mặt riêng rất lớn của than hoạt tính là kết quả của cấu trúc xơ rỗng. Chủ yếu là do nguyên liệu hữu cơ xuất xứ. Qua quá trình chưng khô hoặc sấy ở nhiệt độ cao, trong điều kiện yếm khí. Phần lớn các vết rỗng – nứt vi mạch, đều có tính hấp thụ cực mạnh. Chúng đóng vai trò là các rãnh chuyển tải. Than hoạt tính thường được tự nâng cấp như sau: tự rửa tro hoặc các hóa chất tráng mặt. Mục đích là để lưu giữ lại được những thuộc tính lọc hút. Đồng thời để có thể thấm hút được các thành phần đặc biệt như các kim loại nặng.

Thuộc tính làm tăng sự ý nghĩa của than hoạt tính là: nó là chất không độc. Giá thành sản xuất khá rẻ (được tạo từ gỗ thành than hoạt tính và từ nhiều phế chất hữu cơ khác. Ví dụ như từ vỏ, xơ dừa, và đồng thời cũng xử lý chất thải rất dễ sau khi đã dùng (bằng cách đốt). Nếu như các chất đã được lọc là những kim loại nặng thì việc thu hồi lại, từ tro đốt, cũng khá dễ dàng.

ỨNG DỤNG CỦA THAN HOẠT TÍNH TRONG CUỘC SỐNG 

Than hoạt tính là gì? - Ứng dụng của than hoạt tính - VIETCHEM

TRONG Y TẾ 

Ứng dụng của than hoạt tính trong cuộc sống. Trong ý tế, than hoạt tính Carbo medicinalis còn có tên gọi khác là than dược. Nó dùng để tẩy trùng và thải các độc tố sau khi bị ngộ độc thức ăn. Cách dùng than hoạt tính trong y tế mang lại nhiều công dụng, nó có thể hấp thụ khối lượng gấp 50-100 lần so với khối lượng của nó. Vì thế dòng than hoạt tính này thường được chế thành bột dùng để chữa trị chứng bệnh ngộ độc. Nó đã được sử dụng để điều trị ngộ độc nấm tại bệnh viện Bạch Mai.

Than hoạt tính chỉ có hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh ngộ độc. Ví dụ như: ngộ độc thuốc, hóa chất hay nấm da. Tuy nhiên chúng không có tác dụng đối với các loại cồn như: metylic, etylic, cyanid và muối sắt.

Bạn cũng nên biết rằng, cách sử dụng than hoạt tính y tế chỉ mang tác dụng khi chất độc vẫn còn trong đường tiêu hóa, chưa ngấm vào máu. Hiện nay, than hoạt tính y tế được kết hợp với các chất cần thiết mang tác dụng cao hơn trong việc điều trị ngộ độc.

Chính vì công dụng hấp thụ sâu, than hoạt tính dùng trong y tế có thể giúp hấp thụ khí trong đường tiêu hóa để điều trị chứng ợ chua, khó tiêu và đây hơi. Viên than hoạt tính dạng bột khi uống vào sẽ giúp đầy nhanh quá trình điều trị bệnh tiêu chảy do nhiễm khuẩn ở đường tiêu hóa. Nó sẽ hấp thụ những độc tố do vi khuẩn gây ra và giúp chữa lành bệnh mau chóng.

TRONG CÔNG NGHIỆP HÓA HỌC

Trong công nghiệp hóa học, nó được dùng làm chất xúc tác và chất dẫn cho các chất xúc tác khác. Chúng còn có thể lọc không khí, lọc nước. Nhu cầu về than hoạt tính trên thị trường thế giới là cực lớn.

Trong khi đó, than hoạt tính sản xuất từ gáo dừa hầu hết do các quốc gia là thành viên của Hiệp hội Dừa châu Á Thái Bình Dương (APCC cung cấp). Chủ yếu là các quốc gia như: Philippines, Indonesia, Sri Lanka, Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ và Việt Nam.

Đây là một nghành sản xuất, kinh doanh đem lại lợi nhuận khổng lồ cho nhà đầu tư. Hơn nữa nó còn mang lại một nguồn thu đáng kể cho bà con nông dân tỉnh Bến Tre.

TRONG XỬ LÝ NƯỚC 

Than hoạt tính có tác dụng lọc cực tốt khi ứng dụng vào lọc nước cấp. Ngoài ra nó còn ứng dụng rộng rãi trong ngành xử lý nước thải. Từ nguồn nước muốn lọc, bạn cho nước đi qua vòi sen để tạo dàn mưa (hạt nhỏ – khỏi làm sói mòn lớp cát trên cùng).

Qua các lớp cát trên cùng, nước đã được lọc sơ các loại bụi bẩn, sinh vật, phèn. Nước sẽ đi qua than hoạt tính. Lớp than hoạt tính này có tác dụng hấp phụ những chất độc hại, các loại vi sinh vật nguy hiểm và trung hòa những khoáng chất khó hoàn tan trong nước. Qua lớp than hoạt tính, nước tiếp tục thấm qua lớp cát lớn, lớp sỏi nhỏ và lớp sỏi lớn nhất để đi tới bể chứa nước sạch.