Vai trò không thể thay thế khoáng chất trong nước uống?

Trong các bữa ăn, chúng ta thường chỉ chú ý tới dinh dưỡng và vitamin mà ít để tâm đến khoáng chất, đặc biệt là khoáng vi lượng. Tuy nhiên chính những khoáng chất này cùng với các vitamin là những yếu tố rất quan trọng không thể thiếu đối với sức khỏe của chúng ta. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng người mà uống nước có hàm lượng Magie thấp đã có thể gây tụt huyết áp. Trên thực tế, những người sống trong khu vực có nguồn nước mềm (chứa ít khoáng chất nói chung, Ca2+ và Mg2+ nói riêng) có thể có một nguy cơ cao của bệnh tim mạch

Các khoáng chất trong nước có ảnh hưởng vô cùng to lớn đối với sức khỏe vì qua dung môi nước giúp cơ thể con người hấp thụ khoáng chất dễ dàng hơn. Nếu thiếu các chất khoáng này, con người dễ bị mắc bệnh và đôi khi chúng ta phải uống thêm các loại thuốc như viên sắt, viên iot, viên canxi, thực phẩm chứa kẽm… 

Vai trò không thể thay thế được nước uống trong khoáng chất

Công dụng của một số khoáng chất cụ thể như sau.

  • Khoáng chất Magie

Hỗ trợ quá trình truyền xung hệ thần kinh và chuyển đổi năng lượng giữa các tế bào và tổng hợp protein. Khi trong cơ thể không đủ lượng magie cần thiết thì bạn sẽ có nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch, tính tình thì có thể thay đổi như cáu kỉnh, mất ngủ…. nặng hơn là các chứng ảo giác, hay có hiện tượng nôn mửa, cơ bị co giật…..

  • Khoáng chất Natri

Loại khoáng chất này có ở nhiều trong nước và trong muối ăn. Khoáng Natri giúp bạn điều chỉnh được thể tích và huyết áp, có chức năng đối với các cơ và thần kinh. Nếu cơ thể thiếu natri sẽ làm cho các cơ của bạn yếu đi, thấy chán ăn và thường có biểu hiện nôn mửa. Tuy nhiên nếu cơ thể mà vượt ngưỡng Natri cần thiết thì sẽ dẫn tới huyết áp cao và gây ra rối loạn tiết niệu.

  • Khoáng chất Canxi

Chúng ta đều biết canxi có vai trò quan trọng để làm chắc xương, răng. Nó cũng có chức năng điều khiển xung hệ thần kinh và co giãn cơ. Cơ thể thiếu canxi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến xương, và khiến xương trở nên yếu và xốp do nhiều lỗ hổng. Canxi đóng vai trò cực kỳ quan trọng đến sự phát triển của trẻ, người già và phụ nữ có thai.

  • Khoáng chất Sắt

Là chất chủ yếu tạo thành hồng cầu trong máu, và tạo ra Hemoglobin – thành phần tế bào máu đỏ giúp oxy lưu thông ở trong máu. Sắt có nhiệm vụ quan trọng là vận chuyển oxy tới các tế bào trong cơ thể. Thiếu sắt sẽ khiến da dẻ nhợt nhạt, hay  thiếu sắc tố da, và đây cũng là một trong những triệu chứng của bệnh thiếu máu.

Có bốn khoáng chất tham gia vào hoạt động nội tiết đó là Mangan, Kẽm, Iot và Crom.

  • Khoáng chất Mangan

Tạo nên các mô sụn, các mô xương và các men. Nếu có thể trẻ Thiếu Mangan có thể gây nên nguy cơ chậm phát triển 

  • Khoáng chất Kẽm

Tham gia vào quá trình trao đổi đạm và giúp cơ thể  có thể phục hồi nhanh những khi bị thương, hay tác động hài hòa hoạt động sinh lý.

  • Khoáng chất Crom

Có chức năng chính là điều tiết hoạt động của các hệ thần kinh. Nếu trẻ hay cáu kỉnh, hay ngủ ít, hay quấy đêm, hay mệt mỏi, hay uể oải có thể nguyên nhân là do thiếu Crom.

  • Khoáng chất IOT 

Giúp bạn điều chỉnh các quá trình trao đổi chất và hệ thống thần kinh cho phép cơ thể bạn tạo ra được nhiều hormone ở tuyến giáp. Thiếu hụt IOT  kéo dài sẽ dẫn tới bị bướu cổ.

Bên cạnh đó, các yếu tố vi lượng còn tham gia vào các quá trình chuyển hóa trao đổi chất của cơ thể. Vì vậy mà yếu tố vi lượng là thành phần không thể thiếu trong nước ăn uống sinh hoạt hằng ngày. Khi cơ thể chúng ta được cung cấp đầy đủ các khoáng chất làm cho hoạt động hài hòa, minh mẫn, và khỏe mạnh. Các khoáng chất hòa tan trong nước sẽ làm cho cơ thể dễ dàng hấp thụ. Các khoáng chất trong nước đóng một vai trò rất quan trọng trong việc điều hòa hoạt động của hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hay thậm chí hệ nội tiết của cơ thể.