Thách thức cho Việt Nam về tình trạng loãng xương trẻ hóa

Tình trạng loãng xương tại Việt Nam đang có tỷ lệ gia tăng và trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của nếu như không có biện pháp khắc phục kịp thời.

Thách thức cho Việt Nam về tình trạng loãng xương trẻ hóa

Loãng xương là một bệnh lý của xương do sự suy giảm khối lượng chất khoáng trong xương và tổn thương vi cấu trúc của tổ chức xương, làm cho xương trở nên yếu và dễ gãy. Loãng xương có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, song hay gặp nhất ở phụ nữ sau mãn kinh và nam giới lớn tuổi.

Tỷ lệ loãng xương ở Việt Nam đang có xu hướng tăng cao

– Theo một số nghiên cứu thì tỷ lệ loãng xương trong dân số trên 50 tuổi vào khoảng 20-25% ở nam giới và 30-40% ở nữ giới. Theo ước tính dựa trên kết quả từ một số nghiên cứu thì số người mắc bệnh loãng xương ở Việt Nam hiện tại vào khoảng 3 đến 3,2 triệu người, trong đó có hơn 2,4 triệu phụ nữ mắc bệnh loãng xương.

– Đặc biệt, số người bị loãng xương ở nước ta có xu hướng ngày càng tăng và ngày càng có nhiều phụ nữ được phát hiện loãng xương trong độ tuổi còn khá trẻ. Dự báo ở nước ta sẽ có khoảng hơn 4,5 triệu người bị loãng xương vào năm 2030, trong đó nữ giới chiếm 70-80%.

Nguyên nhân khiến bệnh loãng xương ngày càng gia tăng?

Theo dự báo của Tổng cục thống kê năm 2010, dân số Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn “già hóa” từ năm 2017 và khi đó tỷ lệ người cao tuổi chiếm 10% tổng dân số. Sự gia tăng tuổi thọ và sự già hóa của dân số làm cho tỷ lệ người cao tuổi ngày càng tăng và như vậy số người bị loãng xương sẽ ngày càng tăng lên.

Môi trường làm việc có thể là nguyên nhân khiến bạn bị loãng xương

– Sự thiếu hụt canxi do không cung cấp đủ nhu cầu canxi trong khẩu phần ăn hàng ngày hoặc do những thói quen ăn uống không lành mạnh. Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia, khẩu phần ăn hiện tại của đa số người Việt Nam ước tính trung bình chỉ cung cấp khoảng 50% nhu cầu canxi của cơ thể mỗi ngày. Việc cung cấp canxi và vitamin

Việc sử dụng quá nhiều nước ngọt có ga, lạm dụng cà phê, thuốc lá, thói quen ăn quá mặn có thể làm ảnh hưởng xấu đến hấp thu, thải trừ canxi cũng như chuyển hóa của xương và làm gia tăng nguy cơ loãng xương.

– Sự thiếu hụt vitamin D cũng làm gia tăng tình trạng loãng xương. Theo một số điều tra, tình trạng thiếu vitamin D ở nước ta là khá phổ biến, có tới 1/3 phụ nữ có tình trạng thiếu vitamin D ở mức nặng có thể gây bệnh.

– Tỷ lệ người làm các công việc tĩnh tại, phải ngồi một chỗ, ít vận động, ít ra ngoài trời chẳng hạn như công việc văn phòng ngày càng nhiều, cũng như thói quen lười vận động, tập luyện của nhiều người dân nói chung cũng góp phần làm cho tốc độ mất xương gia tăng.

– Việc sử dụng một số thuốc kéo dài cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến xương. Đáng lưu ý nhất là hiện nay nhiều người dân, kể cả người trẻ lẫn người lớn tuổi, đang có tình trạng lạm dụng một số thuốc, đặc biệt các thuốc chứa corticoid, để điều trị giảm đau xương khớp và một số bệnh lý khác, dẫn đến nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng trong đó có loãng xương và gãy xương.

Thiếu gì thì bổ sung đó – Thiếu canxi thì bổ sung nước giàu canxi

Dưới sự ảnh hưởng của các yếu tố môi trường, sinh hoạt, công việc, học hành,…khiến chúng ta càng ngày càng ít lắng nghe cơ thể mình hơn. Để giúp bạn cải thiện tình trạng này, hiện nay việc sử dụng máy lọc nước có khả năng giữ lại canxi, khoáng chất trong nước là xu thế của người tiêu dùng để đối phó với tình trạng loãng xương.

Máy lọc nước Ecotar LB Nga giữ hàm lượng canxi, khoáng chất từ nguồn nước đầu ra

Máy lọc nước Geyser Ecotar sản xuất riêng cho nguồn nước Việt; không dùng điện, không nước thừa, nước sau lọc giữ lại được canxi, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, hệ thống lõi lọc có khả năng xử lý vượt trội so với các dòng máy lọc nước khác; sử dụng các phiên bản lõi lọc mới nhất(Aragon bio New và Disruptor New) so với dòng máy lọc nước Bio 431, đồng thời thay thế BS bằng lõi ECOTAR 5 in 1 đã tạo ra những ưu điểm nổi trội của Nano Geyser Ecotar so với những sản phẩm khác trên thị trường. Chính hàm lượng canxi, magie, các chất khoáng trong nguồn nước đầu ra, giúp tăng cường hàm lượng canxi. Quá trình chuyển đổi cấu trúc canxi thành dạng Aragoit có tác dụng giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn.

Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình từ việc lựa chọn những phương án phòng và ngăn ngừa bệnh hiệu quả nhất nhé.

Nếu những thông tin này chưa thật sự cần thiết với bạn, hãy chia sẻ nó cho người khác cần hơn bạn.

Phạm Quyền Anh

Tôi là Phạm Quyền Anh - Phó Giám Đốc Đào Tạo - Minh Anh Water, ban quản lý điều hành đại lý nhập khẩu và phân phối máy lọc nước Nano Geyser. Với phương châm "Phân phối sản phẩm chất lượng cao tạo ra nguồn nước tốt cho sức khỏe". Tôi cùng với đội ngũ Geyser luôn nỗ lực để mang đến sản phẩm máy lọc nước chất lượng tốt nhất cho sức khỏe người Việt Nam