TDS cho bạn biết những thông tin gì về chất lượng nước?

TDS là viết tắt mà bạn chắc hẳn từng gặp phải nếu quan tâm tới chất lượng của nước. Để hiểu rõ về TDS là gì và cho bạn biết những thông tin ra sao về chất lượng của nước, bạn hãy đọc các thông tin dưới đây nhé!

 

TDS của nước

1. TDS là gì?

TDS là viết tắt của Total Dissolved Solids, được hiểu là “tổng chất rắn hòa tan” có trong nước của gia đình bạn.

Để hiểu được khái niệm này, trước tiên, bạn cần tìm hiểu thêm thông tin về nước mà gia đình bạn đang sử dụng.

Ở mọi nơi trên thế giới, nước sinh hoạt mà những gia đình sử dụng đều được lấy từ thiên nhiên. Trong đó, những con sông lớn là nguồn cung cấp nước chủ yếu. Trước khi được xử lý, nguồn nước này đã chứa rất nhiều tác nhân gây ô nhiễm nước. Chúng đến từ các hoạt động công nghiệp – nông nghiệp cũng như quá trình sinh hoạt của con người. Do đó, nguồn nước này thực sự không hề an toàn nếu được sử dụng trực tiếp.

Để đảm bảo chất lượng nước, những đơn vị cung cấp nước phải xây dựng hệ thống lọc để loại bỏ các chất gây ô nhiễm. Sau khi lọc xong, nước từ nhà máy sẽ được phân phối đến mỗi gia đình qua hệ thống đường ống.

Song, quá trình lọc ở nhà máy không thể lấy đi 100% các chất gây ô nhiễm. Một lượng rất nhỏ chất rắn hòa tan vẫn còn sót lại trong nước. Hiện nay, có rất nhiều gia đình đang sử dụng thiết bị lọc nước. Nhờ đó, lượng chất rắn hòa tan trong nước tiếp tục được giảm xuống mức rất thấp hơn. Tuy nhiên sẽ có một lượng nhỏ chất rắn vẫn còn sót lại. TDS chính là chỉ số được sử dụng để đo lưu lượng chất rắn hòa tan này.

2. Các chất rắn hòa tan được đo lường trong chỉ số TDS

Những chất rắn hòa tan có thể là vô cơ hoặc hữu cơ. Trong đó, các thành phần vô cơ hòa tan là chủ yếu. Chúng bao gồm các ion dưới đây:

 • Canxi
 • Magie
 • Kali
 • Natri
 • Bicacbonat
 • Clorua
 • Sunfat

3. Cách thức đo lường chỉ số TDS

Tổng chất rắn hòa tan trong nước có thể được đo lường bởi khá nhiều cách thức khác nhau. Hai cách thức chính bao gồm:

 • Làm bay hơi nước, sau đó đo lượng chất rắn còn sót lại.

Đây là phương pháp cần đòi hỏi sự tỉ mỉ, khả năng chuyên môn và khá tốn thời gian.

 • Đo lường bằng cách sử dụng các thiết bị điện tử

Hiện nay, có nhiều thiết bị khác nhau có thể được sử dụng để đo lường tổng các chất rắn hòa tan trong nước. Bên cạnh các thiết bị tân tiến và phức tạp, trên thị trường có xuất hiện rất nhiều bút thử nước cầm tay. Những thiết bị này cho ra kết quả rất nhanh chóng.Tuy vậy, không phải bút thử nào cũng có thể cho kết quả chính xác. Bạn cần tìm hiểu kỹ về độ tin cậy của các nhãn hiệu trước khi sử dụng các thiết bị này.

4. Độ tinh khiết của nước được phản ánh qua TDS

Giá trị TDS đo lường số miligam chất rắn hòa tan tồn tại trong một lít nước. Với mỗi giá trị khác nhau, thì độ tinh khiết của nước sẽ nằm ở một mức độ tương ứng. Cụ thể, độ tinh khiết của một mẫu nước sẽ được phản ánh theo những giá trị đo lường TDS dưới đây:

 • Trong khoảng 0 – 50: độ tinh khiết của nước rất cao
 • Trong khoảng 51 – 100: độ tinh khiết của nước cao
 • Trong khoảng 101 – 300: độ tinh khiết của nước nằm ở mức trung bình
 • Trong khoảng 301 – 600: nước không được coi là tinh khiết
 • Trong khoảng 601 – 1000: vị của nước bị biến chất
 • Trên 1000: nước không đảm bảo độ an toàn để uống

5. TDS cao có ảnh hưởng đến sức khỏe của người uống nước hay không?

Khi TDS của nước tăng cao, vấn đề đầu tiên mà bạn gặp phải là nước giảm vị ngon và độ trong. Đến nay, các kết luận khoa học đều cho thấy việc TDS tăng cao không ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người.

Song, có một điều bạn cần lưu ý rằng khi nước chứa nhiều chất rắn hòa tan.

Chất rắn hòa tan có tồn tại nhiều trong nước có thể là một dấu hiệu cho thấy nước của bạn chứa nhiều chất gây hại cho cơ thể, ví dụ như kim loại nặng (Asen – thạch tín, chì, thủy ngân, cadmium,…). Do đó, khi xét nghiệm chất rắn hòa tan trong nước cho ra kết quả cao, bạn nên thực hiện thêm những xét nghiệm khác để có được kết quả cuối cùng về nồng độ những chất gây hại tồn tại trong nước mà mình sử dụng.

Laura Nguyễn

Thạc sĩ Laura Nguyễn sau khi tốt nghiệp bác sĩ đã có thời gian 3 năm đào tạo chuyên ngành vi sinh tại Hàn Quốc. Tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, được đào tạo liên tục về an toàn sinh học. Hiện là trưởng Phòng Nghiên cứu Sức khỏe và Môi trường tại Geyser Việt Nam, nghiên cứu, phân tích, đưa ra các giải pháp về sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng đời sống sinh hoạt cho mọi người.

0247.770.6686