Những tác hại của nước ngọt bạn không ngờ tới

Nước ngọt được xem là loại thức uống giải khát quen thuộc với chúng ta và đặc biệt với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc sử dụng nước ngọt thường xuyên có thể gây ra những hậu quả khôn lường ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Vậy những tác hại của nước ngọt đối với cơ thể là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Tăng cân khi uống nước ngọt

Trong nước ngọt có gas chứa nhiều đường là nguyên nhân chính dẫn đến tăng cân, tăng lượng mỡ trong nội tạng từ đó nguy cơ bị gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, xơ gan ở người là khá cao. Một người sử dụng nước ngọt thường xuyên sẽ có biểu hiện tăng cân ở bụng và có thể mắc bệnh tiểu đường nếu không cai sớm. Kể cả với nước ngọt không đường, người sử dụng như thói quen vẫn có nguy cơ tăng cân nhiều hơn so với người không dùng nước ngọt.

Tác hại của nước ngọt: gây tăng cân - Geyser Việt Nam
Uống nước ngọt có thể gây tăng cân

2. Quá trình lão hóa tăng nhanh hơn

Nước ngọt có gas có thể làm tăng tốc độ lão hóa của con người, khiến da xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn, đây là điều mà chẳng ai muốn. Trong nước ngọt thường chứa Axit Photphoric – được dùng làm chất bảo quản và giúp tăng vị nồng cho sản phẩm.

Sử dụng nước ngọt quá thường xuyên sẽ dẫn đến tăng lượng Axit Photphoric trong cơ thể từ đó dễ mắc phải bệnh thận, giảm mật độ xương, loãng xương, mất cơ do việc hấp thụ canxi của cơ thể bị rối loạn.

3. Nước ngọt làm tăng nguy cơ kháng insulin

Insulin có vai trò dẫn glucose đi từ máu vào tế bào một cách chuẩn xác.

Khi bạn uống nhiều nước ngọt có gas, tuyến tụy sẽ tiết ra lượng insulin nhiều hơn để dẫn đường. Khi lượng insulin vượt quá mức cho phép, hiện tượng kháng insulin sẽ xuất hiện và ảnh hưởng đến hoạt động chuyển hóa của cơ thể.

Kháng insulin là nguyên nhân của những căn bệnh đái tháo đường, huyết áp cao, mỡ thừa quanh bụng, các bệnh lý về tim mạch,… Nếu để trạng thái bệnh kéo dài có thể gây nguy hiểm đến cuộc sống của người bệnh.

4. Nguy cơ bệnh tim

Nếu bạn hỏi uống nước ngọt có tốt không? Câu trả lời sẽ là không vì một trong những tác hại cực kỳ nguy hiểm của nước ngọt là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở người dùng. Một lon nước ngọt thông thường chứa khoảng 8,75 muỗng cà phê đường, nhiều hơn lượng đường mà phụ nữ được khuyên dùng mỗi ngày là 6 muỗng cà phê.

Tác hại của nước ngọt: tăng nguy cơ gây bệnh tim
Nước ngọt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở người

Theo một nghiên cứu trong năm 2014, số người tiêu thụ 17 – 21% calo từ đường có khả năng chết vì các biến chứng nhồi máu cơ tim, đột quỵ, xơ vữa động mạch, tắc mạch chi,… nhiều hơn so với những người chỉ tiêu thụ 8%. Nếu người bệnh vượt qua được căn bệnh quái ác này thì nên dừng uống nước ngọt ngay, bằng không khả năng mắc lần nữa sẽ rất cao và ảnh hưởng đến tính mạng.

5. Nước ngọt có ga làm bệnh tiểu đường phát triển

Bệnh tiểu đường do uống nước ngọt do hiện tượng kháng insulin do cơ thể lúc này gặp trục trặc về chuyển hóa năng lượng dẫn đến dư lượng đường trong máu. Theo một nghiên cứu tại trường Y tế công Havard, người uống từ 1 đến 2 loại nước có đường mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên 26% so với người uống một lần mỗi tháng và tăng 15% nếu uống một lần mỗi ngày.

6. Uống nước ngọt sẽ bị bào mòn răng

Có thể bạn không biết, uống nước ngọt có thể khiến cho răng của bạn bị bào mòn, suy yếu dần và bị sâu răng, thối răng, bệnh nướu răng do Axit Photphoric cản trở hấp thụ Canxi gây ra. Đã có trường hợp một người phải nhổ bỏ cả bộ răng của mình vì chúng đã bị hư hỏng hoàn toàn do sử dụng thường xuyên nước ngọt dành cho người ăn kiêng – nước ngọt không đường.

Uống nước ngọt thường xuyên khiến răng trở nên bị bào mòn 
Uống nước ngọt thường xuyên khiến răng trở nên bị bào mòn

7. Nước ngọt có thể gây nghiện

Một tác hại của nước ngọt mà mọi người có thể không ngờ đến đó là gây nghiện đối với người sử dụng. Đường ở nước ngọt hay những loại thực phẩm khác có khả năng kích thích cơ thể phóng thích dopamine – chất dẫn truyền nội tiết thần kinh trong não, tạo sự hưng phấn cho người sử dụng. Việc này giải thích cơ chế gây nghiện của Cocaine và lý do người ta khó có thể từ bỏ đường dù biết nó sẽ tác động xấu đến cơ thể nếu sử dụng nhiều.

8. Thành phần nước ngọt gây ung thư

Phẩm màu caramel được sử dụng để tạo nên màu sắc đặc trưng cho loại thức uống này lại chứa 2 chất ô nhiễm gây ra bệnh ung thư ở động vật là 2 – methylimidazole và 4 – methylimidazole. Tuy nhiên, việc thêm phẩm màu này hoàn toàn không ảnh hưởng đến mùi vị của nước uống, thậm chí có thể loại bỏ để giảm nguy cơ ung thư.

Mặc dù thời gian sau này, các hãng nước ngọt đã tuyên bố chuyển sang sử dụng phẩm màu không chứa các chất kể trên tuy nhiên qua thử nghiệm vẫn còn sự tồn tại của chúng ở mức độ không an toàn. Để bảo vệ sức khỏe, tốt nhất hãy hạn chế uống nước ngọt càng nhiều càng tốt.

Tác hại của nước ngọt: chứa thành phần gây ung thư
Trong nước ngọt có chứa thành phần gây ung thư

9. Sử dụng nước ngọt gây rối loạn thần kinh

Rối loạn thần kinh hay còn được gọi với tên là bệnh Alzheimer, một bệnh lý ảnh hưởng đến vùng não và có thể gây suy giảm trí nhớ, tác động đến suy nghĩ và hành vi của người bệnh.

Hiện tại trong lĩnh vực Y học, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra thuốc chữa đặc hiệu cho loại bệnh này tuy nhiên ngày càng có nhiều khẳng định bệnh Alzheimer có liên quan trực tiếp với tình trạng kháng insulin của cơ thể. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 do kháng insulin gây ra có nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và mất trí nhớ khá cao.

Nước ngọt là thức uống giải khát ngon miệng tuy nhiên bạn chỉ nên dùng với tần suất thấp, có thể là 1 – 2 lần mỗi tuần hoặc mỗi tháng để phòng tránh những vấn đề về sức khỏe. Những tác hại của nước ngọt là khôn lường nên bạn hãy cẩn thận trong việc sử dụng loại đồ uống này nhé.

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Laura Nguyễn

Thạc sĩ Laura Nguyễn sau khi tốt nghiệp bác sĩ đã có thời gian 3 năm đào tạo chuyên ngành vi sinh tại Hàn Quốc. Tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, được đào tạo liên tục về an toàn sinh học. Hiện là trưởng Phòng Nghiên cứu Sức khỏe và Môi trường tại Geyser Việt Nam, nghiên cứu, phân tích, đưa ra các giải pháp về sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng đời sống sinh hoạt cho mọi người.

0247.770.6686