Nước sinh hoạt nhiễm chì – Vì đâu mà nên nỗi?

Hiện tượng nước sinh hoạt nhiễm chì gây ra mối lo ngại ảnh hưởng tới sức khỏe cho người dân Việt. Để lên được phương án xử lý kịp thời, điều đầu tiên chúng ta cần nắm được những cách nhận biết khi nào “nước nhiễm độc chì”.

Vì đâu nên nỗi nước sinh hoạt nhiễm chì?

Tại các khu khai khoáng như mỏ quặng, nhà máy luyện kim, gang, thép, khu công nghiệp hàm lượng chì, sắt, kẽm cao. Do đó, các nguồn nước ngầm, nước bề mặt tại những khu vực này có khả năng bị nhiễm chì cao. Các chuyên gia cho biết chì là kim loại nặng, độc tính mạnh, có khả năng tích lũy sinh học.

Khi cơ thể con người tích tụ quá nhiều chì sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các loại bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng. Theo “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ngộ độc chì” do Bộ Y tế ban hành nêu rõ chì không có lợi cho sức khỏe con người. Nồng độ chì trong máu chỉ cho phép không vượt quá 10mg/dl, nồng độ lý tưởng là 0mg. 

nước sinh hoạt nhiễm chì
Hiện tượng nước sinh hoạt nhiễm chì là hiện tượng phổ biến của nguồn nước Việt

Nhận biết cơ thể bị nhiễm độc bởi nguồn nước nhiễm chì

Việc trong nước sinh hoạt bị nhiễm chì khó có thể kiểm tra bằng mắt thường, để có thể nhận định chính xác chúng ta cần phải thực hiện các xét nghiệm cụ thể.

Bởi nguồn nước bị nhiễm chì rất khó để nhận biết vì nó không có màu, không mùi, không vị và không nếm được nó như thế nào. Cho nên khi nhiễm độc chì thì nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng nguồn nước chứa chì.

Tình trạng nhiễm độc chì thường không được biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài, do đó người bệnh khó có thể tầm soát bệnh sớm được. Chỉ khi đi khám nghiệm máu thì mới biết được mình có bị nhiễm hay không. Những địa chỉ như các khu công nghiệp, khu khai khoáng thì nên thường xuyên thăm khám sức khỏe để phát hiện kịp thời và can thiệp đúng cách.

Đánh giá chỉ số hàm lượng nhiễm chì trong nước

Thông thường cơ thể có hàm lượng chì từ 40 đến dưới 69mg/dl được xếp vào loại nhiễm độc chì nhẹ, từ 70 đến 100mg/dl là thuộc nhóm nhiễm chì trung tính, trên 100mg/dl là bị nhiễm độc nặng. Nhìn chung, nhiễm độc chì được chia thành 2 nhóm chính.

Nước sinh hoạt nhiễm chì
Nước sinh hoạt nhiễm chì gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Nhiễm độc cấp tính

Loại nhiễm độc này gây ra các hiện tượng nôn, hôn mê, co giật, hoặc thậm chí có thể tăng áp lực nội sọ, tổn thương não, nơ ron thần kinh. Đối với nhiễm độc cấp tính nên đưa người bệnh đến bệnh viện cấp cứu.

Nhiễm độc mãn tính

Độc tố tích tụ dần trong cơ thể gây rối loạn chức năng thần kinh. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ có thể gây ra tình trạng tăng động, suy giảm nhận thức, giảm trí thông minh. Trong trường hợp này, cần loại bỏ khả năng tiếp xúc với nguồn nước hoặc vật liệu, môi trường bị nhiễm chì.  

Ngoài nguồn nước ra, thì nhiễm độc chì có thể gây ra từ nhiều nguyên nhân như thực phẩm, thuốc nam, môi trường sống bị ô nhiễm, các loại đồ dùng làm bằng gốm sứ thủ công. Hoặc những người làm trong môi trường độc hại như các khu công trình xây dựng, các khu sản xuất, chế biến công nghiệp, các khu sửa chữa, sản xuất công nghiệp nặng…

Nếu không được phát hiện kịp thời thì việc cơ thể bị nhiễm độc chì sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe có thể là tử vong. Do đó, việc xử lý nguồn nước uống, sinh hoạt gia đình luôn là yếu tố đặt lên hàng đầu.

Sử dụng máy lọc nước – phương án đối phó với nước sinh hoạt nhiễm chì

Hiện nay việc sử dụng máy lọc nước gia đình đang là phương án xử lý hiệu quả đối với tính chất phức tạp của nguồn nước Việt Nam, trong đó có thực trạng nước nhiễm chì. Công nghệ lọc nước nano không dùng điện, không nước thải, nước sau lọc giữ lại được khoáng chất và loại bỏ được các kim loại,..trong đó có hiện tượng nước nhiễm chì.

Với các dòng máy lọc nước công nghệ RO khác, việc máy lọc nước cho nguồn nước đầu ra nước tinh khiết, máy lọc nước công nghệ nano lại cho nguồn nước đầu ra giàu khoáng chất, tốt cho sức khỏe. Hiện nay Geyser LB Nga là thương hiệu máy lọc nước nano đứng đầu thế giới.

>>>>>>>> Đọc thêm: Tất tần tật về các model máy lọc nước nano Geyser LB Nga

Máy lọc nước nano Geyser
Máy lọc nước nano Geyser loại bỏ chì trong nước sinh hoạt

Đáp ứng nhu cầu của người dân trong việc sử dụng các tính chất nguồn nước khác nhau. Geyser LB Nga cho ra đời nhiều model khác nhau và có từng bước tiến qua các model. Máy lọc nước nano Geyser Ecotar 3, Máy lọc nước nano Geyser Ecotar 4, Máy lọc nước nano Geyser Ecotar 5, Máy lọc nước nano Geyser Ecolux,…

Với thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với mọi không gian gia đình có thể treo tường, để bàn, gầm tủ,…tiết kiệm không gian gia đình, phù hợp mọi thiết bị nội thất đã giúp các dòng máy lọc nước nano Geyser LB Nga nhận được phản hồi tích cực của người tiêu dùng Việt và là phương án phòng ngừa tác hại của chì trong nước ảnh hưởng tới sức khỏe.

Để được tư vấn thêm những thông tin sản phẩm và liên quan hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0243. 6363. 555.

Phạm Quyền Anh

Tôi là Phạm Quyền Anh - Phó Giám Đốc Đào Tạo - Minh Anh Water, ban quản lý điều hành đại lý nhập khẩu và phân phối máy lọc nước Nano Geyser. Với phương châm "Phân phối sản phẩm chất lượng cao tạo ra nguồn nước tốt cho sức khỏe". Tôi cùng với đội ngũ Geyser luôn nỗ lực để mang đến sản phẩm máy lọc nước chất lượng tốt nhất cho sức khỏe người Việt Nam

Các tin khác