Nước nhiễm chì là gì? Cách nhận biết, tác hại và xử lý hiệu quả, an toàn sức khỏe

Chì là một yếu tố độc hại đối với cơ thể con người bởi nó có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm như ung thư. Đặc biệt nếu nó có trong thành phần của nước sẽ mang lại những ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nhất là với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Vậy làm cách nào để nhận biết và xử lý nước nhiễm chì hiệu quả?

Làm cách nào để nhận biết và xử lý nước nhiễm chì hiệu quả?
Làm cách nào để nhận biết và xử lý nước nhiễm chì hiệu quả?

1. Nước nhiễm chì là gì?

Nước nhiễm chì là loại nước có chứa hàm lượng chì (Pb) vượt quá mức cho phép là trên 0.015mg/L theo đúng tiêu chuẩn của Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ. Nhiễm độc chì đã được ghi nhận từ thời kỳ cổ đại và chúng được xem như chất độc đối với mọi động vật cũng như con người. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh và gây nên tình trạng rối loạn não và máu.

Tuy nhiên bạn không thể nhận biết nước nhiễm chì bằng mắt thường, nếm hay ngửi để phát hiện lượng Pb này. Bởi vậy rất có khả năng là gia đình bạn đang sử dụng nó mà không hay biết.

2. Lý do nước bị nhiễm chì

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc nguồn nước bị nhiễm độc chì như bên dưới.

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc nguồn nước bị nhiễm độc chì
Có rất nhiều lý do dẫn đến việc nguồn nước bị nhiễm độc chì
  • Đường ống nước hoen rỉ là nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay. Với chất liệu làm từ chì hay kim loại chứa chì dễ bị ăn mòn và dễ dàng phát tán các ion chì theo nhiều cách khác nhau bởi khả năng hòa tan cao của nước.
  • Nước đóng chai có thể bị nhiễm chì do dây chuyền sản xuất đã cũ. Mặt khác những loại vỏ chai nhựa rẻ tiền cũng là nguyên nhân phát tán yếu tố độc hại này trong nước.
  • Nước ngầm bị nhiễm chì từ chất thải công nghiệp có chứa Pb ngấm vào lòng đất.
  • Các yếu tố khác như oxy hòa tan hay độ pH và hàm lượng chất khoáng có trong nước cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình phát tán độc tố.

3. Cách nhận biết nước nhiễm chì

Nước nhiễm chì không thể nhìn thấy bằng mắt thường, ngửi hay nếm thử mà phải trải qua quá trình thử nghiệm. Bạn có thể liên hệ trực tiếp đơn vị cung cấp nước để kiểm tra. Đối với những nhà máy chuyên xử lý và cung cấp nước sạch thì các số liệu về mức độ chì trong nước có thể được đăng tại website chính thức.

Bên cạnh đó máy đo chỉ số chì trong nước sẽ giúp đánh giá độ an toàn của nguồn nước sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên nếu bạn không có thiết bị này thì có thể mang mẫu nước tới bộ phận chuyên kiểm tra giúp đo lượng chính xác nồng độ Pb.

4. Tác hại của nước nhiễm chì đối với sức khỏe

Tương tự như thủy ngân, chì được xem là một chất độc hại đối với cơ thể của con người.

4.1. Ảnh hưởng đến trẻ em

Đối với người lớn thì mức độ hấp thụ chì chỉ có 3-10% nhưng ở trẻ em lại lên đến 40-50%. Do vậy nguy cơ nhiễm độc chì ở nhóm đối tượng này là rất cao. Đặc biệt khi sử dụng nước có nhiễm Pb để ăn uống, vệ sinh cá nhân hàng ngày. Nó sẽ xâm nhập qua da, hệ thống tiêu hóa để vào cơ thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

Nguy cơ nhiễm độc chì ở nhóm đối tượng trẻ em là rất cao
Nguy cơ nhiễm độc chì ở nhóm đối tượng trẻ em là rất cao

Nếu uống nước nhiễm chì sẽ lưu trữ trong mô mềm, máu và xương trong thời gian dài. Lâu dần chúng sẽ ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương, ngoại vi, chậm lớn, khuyết tật… Khi trẻ lớn lên sẽ gặp rất nhiều vấn đề như IQ thấp, hiếu động… Thậm chí với mức độ nghiêm trọng có thể gây nên các co giật, hôn mê sâu hoặc dẫn đến tử vong.

4.2. Ảnh hưởng đến người trưởng thành

Đối với người trưởng thành thì khi tiếp xúc với nước nhiễm chì sẽ làm tăng huyết áp  tác động đến hệ tim mạch. Đồng thời gây suy giảm chức năng đào thải độc tố của thận và ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh sản. Tuy nhiên nếu được phát hiện và điều trị nhiễm độc sớm sẽ không để lại di chứng nặng nề ở người trưởng thành.

4.3. Ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai

Nước nhiễm chì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai và tăng nguy cơ sinh non, đặc biệt với nồng độ Pb cao sẽ dẫn đến sảy thai. Yếu tố độc hại này được tích lũy dần dần trong cơ thể, chủ yếu là ở trong xương.

Nước nhiễm chì ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai và tăng nguy cơ sinh non
Nước nhiễm chì ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai và tăng nguy cơ sinh non

Đối với phụ nữ mang thai, chì sẽ được giải phóng từ người mẹ và tác động đến quá trình hình thành, phát triển hệ xương của thai nhi. Bên cạnh đó cũng có thể lây truyền cho trẻ sơ sinh thông qua việc bú sữa mẹ.

5. Cách phòng ngừa và cách xử lý nước nhiễm chì

Dưới đây là cách phòng ngừa và xử lý nước nhiễm chì hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay để bảo vệ sức khỏe của cả nhà.

Cách phòng ngừa và xử lý nước nhiễm chì hiệu quả, áp dụng để bảo vệ sức khỏe
Cách phòng ngừa và xử lý nước nhiễm chì hiệu quả, áp dụng để bảo vệ sức khỏe

5.1. Phòng ngừa nước nhiễm chì

Đối với nguồn nước máy sử dụng để sinh hoạt hàng ngày, bạn có thể liên hệ với các đơn vị cung cấp để kiểm tra các chỉ số quan trọng như:

  • Lượng chì trong nước có vượt mức 15ppb hay không
  • Chất lượng của đường ống dẫn nước có đảm bảo không

Nếu những chỉ số này được đánh giá là an toàn thì bạn phải kiểm tra lại đường ống, vật dụng dùng để chứa nước của gia đình. Việc đun sôi nước sẽ không thể làm giảm lượng chì có trong nước. Nếu có sử dụng vòi nước nóng, lạnh để sinh hoạt thì nên dùng nước lạnh bởi lượng chì có trong nước nóng sẽ cao hơn và nhớ thường xuyên vệ sinh vòi nước.

Bạn có thể trang bị các thiết bị lọc nước thông minh hiện nay để loại bỏ chất độc và bổ sung lượng nước giàu khoáng chất tốt cho sức khỏe cả nhà. Bên cạnh đó là thường xuyên thay lõi định kỳ để đảm bảo chất lượng nguồn nước sử dụng.

5.2. Phương pháp chưng cất nước

Cách xử lý nước nhiễm chì bằng phương pháp chưng cất được xem là hiệu quả để loại bỏ chất độc này. Qua quá trình đun sôi, hơi nước bốc lên được ngưng đọng và thu thập lại thành nước cất, các kim loại nặng, hóa chất sẽ giữ lại trong thiết bị. Do đó nước cất hoàn toàn tinh khiết, không chứa bất kỳ hóa chất hay khoáng chất có lợi nào.

Nó rất tốt để giải độc và sử dụng trong thời gian ngắn, tuy nhiên vì là “nước đói” thiếu dưỡng chất nên không khuyến khích dùng lâu dài. Với pH thấp, nước cất cần được bảo quản an toàn để giữ được độ tinh khiết, ngăn chặn sự tái xâm nhập của các vi khuẩn bên ngoài. Tuy có mức giá rẻ hơn so với thiết bị lọc nước nhưng chi phí vận hành cao hơn và thời gian đợi nước ngưng tụ kéo dài nhiều giờ.

Báo cáo của WHO cho biết: “Nước tinh khiết không chỉ làm nước hoàn toàn khử khoáng, có đặc điểm cảm quan không đạt yêu cầu, mà nó còn có một số ảnh hưởng bất lợi nhất định đến cơ thể người và động vật.”

5.3. Sử dụng máy lọc nước nano

Đây là một trong những cách xử lý nước nhiễm chì hiệu quả bởi áp dụng công nghệ lọc nước tiên tiến nhất thế giới giúp loại bỏ tạp chất đồng thời ức chế, kháng khuẩn. Đặc biệt thiết bị này không sử dụng điện năng cũng như nước thải ra bên ngoài nên giúp tiết kiệm năng lượng, chi phí khá lớn cho gia đình. Máy lọc nước Nano được xem là một thành tựu về khoa học công nghệ được áp dụng thành công với lõi lọc 4 in 1 thông minh.

Máy lọc nước Nano được xem là một thành tựu về khoa học công nghệ
Máy lọc nước Nano được xem là một thành tựu về khoa học công nghệ
  • Lõi lọc cơ học giúp loại bỏ các tạp chất với kích thước lớn trong nguồn nước vào.
  • Lọc bằng cơ chế hấp thụ giúp giữ lại những kim loại nặng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, loại bỏ màu và mùi của các hợp chất hữu cơ.
  • Lọc với cơ chế trao đổi ion là điểm nổi bật của thiết bị lọc Nano giúp xử lý kim loại nặng trong nước.
  • Lọc diệt khuẩn với công nghệ phủ bạc sẽ tiêu diệt 100% vi khuẩn gây hại nhưng hàm lượng khoáng chất có lợi vẫn được giữ lại để cung cấp cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Máy lọc nước Nano mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích nổi trội như: độ an toàn tuyệt đối khi có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Các vi rút, vi khuẩn hay mầm bệnh được tiêu diệt đến 99,9%.

Bên cạnh đó các khoáng chất được thay đổi cấu trúc giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn, nhờ đó phòng tránh được các bệnh như thiếu canxi, sỏi thận… Các khoáng chất cần thiết được giữ lại đến mức tối đa và phù hợp khi sử dụng cho người già lẫn trẻ nhỏ. Ngoài ra máy lọc nước Nano không sử dụng bình áp nên trọng lượng tương đối nhỏ gọn, có thể đặt ở mọi vị trí trong nhà.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về ảnh hưởng cũng như cách nhận biết và cách xử lý nước nhiễm chì hiệu quả hiện nay. Hy vọng với những kiến thức này đã giúp bạn kiểm tra, đồng thời có những giải pháp cải thiện chất lượng nguồn nước của gia đình. Liên hệ ngay với Geyser Việt Nam để tìm được thiết bị máy lọc nước Nano an toàn, đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.

Thông tin liên hệ:

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Laura Nguyễn

Thạc sĩ Laura Nguyễn sau khi tốt nghiệp bác sĩ đã có thời gian 3 năm đào tạo chuyên ngành vi sinh tại Hàn Quốc. Tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, được đào tạo liên tục về an toàn sinh học. Hiện là trưởng Phòng Nghiên cứu Sức khỏe và Môi trường tại Geyser Việt Nam, nghiên cứu, phân tích, đưa ra các giải pháp về sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng đời sống sinh hoạt cho mọi người.

0247.770.6686