Trong nước mưa có chất gì? Có nên dùng để sinh hoạt không?

Có rất nhiều người đặt ra câu hỏi rằng nước mưa có sạch không và có thể sử dụng nước mưa để sinh hoạt không? Chính vì thế trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay để có câu trả lời chính xác nhất.

1. Nước mưa là gì? 

Nước mưa cũng tương tự giống như nước cất bởi vì nó chính là sự ngưng tụ của hơi nước. Tuy nhiên khi nước mưa đi qua bầu khí quyển và rơi xuống đất thì nó có thể mang theo bất kỳ một chất gây ô nhiễm nào có trong không khí. Đặc biệt hiện tượng ô nhiễm không khí ngày nay đang diễn ra vô cùng trầm trọng và gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người.

nước mưa có sạch không
Nước mưa có sạch không là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Nếu như bạn là người sống tại các khu vực thành phố hay là gần cả các nhà máy hóa chất thì tốt nhất là bạn không nên uống nước mưa. Đặc biệt nên tránh các loại nước mưa chảy từ nhà máy, mái tôn có thể chứa nhiều chất độc hại trên bề mặt. Thêm vào đó bạn cũng không nên sử dụng nước mưa ở những vũng nước hoặc là các thùng chứa bẩn.

Tuy nhiên trong trường hợp bạn thu thập nước mưa tại các vùng núi hay là những nơi có nhiều cây cối với bể chứa sạch thì đó hoàn toàn có thể được dùng để làm nước sinh hoạt và nước uống hàng ngày. Lúc này nước mưa hoàn toàn sạch và không có mùi tanh rất tốt cho cơ thể.

2. Nước mưa có sạch không?

Nguyên lý hình thành nước mưa là từ hơi nước bốc lên ở mặt biển, sông, hồ… Sau đó nó sẽ nhập vào tầng không khí. Khi gặp lạnh nước sẽ ngưng tụ lại và sau đó rơi thành mưa. Những giọt nước mưa này khi đi xuống sẽ kéo theo các bụi bẩn và vi khuẩn lơ lửng trong không khí làm sạch bầu khí quyển. Chính vì lý do này nên sau khi mưa không khí trở nên trong sạch hơn và khiến con người cảm thấy dễ chịu.

nước mưa có chất gì
Hiện nay bên trong thành phần của nước mưa có chứa khá nhiều chất độc hại

Trong nước mưa có chất gì? Nó chứa các loại muối khoáng hòa tan, ít sắt nên mùi nước không tanh. Thêm vào đó không có các thành phần kim loại nặng và độc hại ví dụ như Asen, chì, thủy ngân, …

Tuy nhiên hiện nay môi trường không khí đã trở nên ô nhiễm trầm trọng của khí thải từ các nhà máy công nghiệp bốc lên. Tất cả những loại khí thải này sẽ được hòa tan và đi theo cùng với nước mưa xuống mặt đất. Vì vậy thành phần nước mưa có chứa axit sau quá trình rơi xuống sẽ cuốn theo các chất độc như SO2, H2S, NOx có trong khí quyển tạo ra các axit HNO3, H2SO4

Thêm vào đó bên cạnh thành phần nước còn chứa các tạp chất như là bụi bẩn, vi khuẩn, axit và một số những tạp chất khác tại vùng mà nó đi qua.

Như vậy, nước mưa có sạch không? Câu trả lời là “KHÔNG”.

Bạn không nên dùng nước mưa ở tại các khu công nghiệp vì đây là nơi không khí ô nhiễm nặng. Nước mưa rơi xuống sẽ cuốn theo nhiều cuộc bàn và hóa chất làm gây hại tới sức khỏe con người.

Nhìn chung ngày nay nước mưa hầu hết là không sạch nên bạn có thể sử dụng máy lọc nước để loại bỏ các tạp chất khi uống. Tuy nhiên nên lựa chọn cho mình một thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn.

 dùng máy lọc nước mưa an toàn
Nên dùng máy lọc nước cho nguồn nước sinh hoạt an toàn nhất

3. Thu thập nước mưa đúng cách

Nước mưa là loại nước mềm có trong tự nhiên nên nó chứa rất ít chất rắn hòa tan. Điều này là do nó không được chảy qua đá, qua sông và không có chứa khoáng chất hòa tan trong nước ngầm.

Việc thu thập nước mưa có tốt không còn phụ thuộc nhiều vào nơi mà bạn đang sinh sống. Tại thành phố thì việc thu thập nước mưa có thể không phải là phương pháp an toàn. Bạn bắt buộc phải qua xử lý mới có thể sử dụng được. Thêm vào đó nước mưa cũng tồn tại ở những thời điểm con người không lường trước được nên việc thu thập lượng lớn sẽ trở nên khó khăn.

Hiện nay, cách tốt nhất mà người Việt đang sử dụng đó chính là dùng mái tôn. Tuy nhiên nguồn nước này cũng sẽ không an toàn do mái tôn thường khá là bẩn. Vì vậy cần vệ sinh mái tôn, bể chứa nước hoặc những vật dụng mà nước mưa đi qua thật cẩn thận trước khi sử dụng.

thu thập nước mưa đúng cách
Có nhiều người thường sử dụng mái tôn để thu thập nước mưa

Trong trường hợp bạn không chắc chắn được nguồn nước mưa an toàn thì có thể sử dụng phương pháp đun sôi để uống và sử dụng bộ lọc nước. Hệ thống lọc nước hiện nay khá là hiện đại và có khả năng lọc bụi bẩn, vi khuẩn cực tốt.

Những phương pháp thu thập nước mưa khác cũng không được khuyến khích nhiều. Điều này là bởi vì nó khá tốn kém.

4. Cách sử dụng nước mưa an toàn và hiệu quả

Có 2 phương pháp được sử dụng nhiều nhất để đảm bảo an toàn khi dùng nước mưa là đun sôi và lọc nước.

4.1. Đun sôi nước trước khi sử dụng

nước mưa có tốt không
Đun sôi nước mưa là cách để diệt vi khuẩn cực tốt

Nước đun sôi có thể sẽ tiêu diệt được các loại vi khuẩn một cách tốt nhất. Tuy nhiên, hiện nay phương pháp này cũng không được khuyến khích bởi vì nó có nguy cơ bị tái nhiễm, gây tốn thời gian cũng như là điện năng của gia đình bạn.

4.2. Sử dụng máy lọc nước Geyser

Như vậy, ta đã biết nước mưa có tốt khôngnước mưa có chất gì. Việc sử dụng máy lọc nước hiện nay đang được các gia đình lựa chọn khá nhiều. Lọc nước thông qua máy lọc nước sẽ giúp cho loại bỏ được các hóa chất và bụi bẩn gây ô nhiễm một cách tối đa. Đồng thời đây cũng được coi là giải pháp an toàn nhất để áp dụng với nước mưa.

Geyser là sản phẩm tốt
Geyser là sản phẩm máy lọc nước được nhiều gia đình tin tưởng lựa chọn

Sản phẩm máy lọc nước Nano Geyser với công nghệ nano có nhiều cơ chế chỉ trong 1 lõi lọc. Chính sự đa dạng của cơ chế lọc nano tổng hợp sẽ giúp cho hệ thống lọc được vận hành thông minh. Nhờ vậy nó loại bỏ được tạp chất với hiệu quả cao và giữ được những khoáng chất cần thiết dành cho cơ thể con người.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về sản phẩm nước mưa có sạch không để các bạn cùng tham khảo. Nếu các bạn đang quan tâm tới một thiết bị lọc nước mưa chất lượng và an toàn để có thể liên hệ với Geyser Việt Nam:

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Laura Nguyễn

Thạc sĩ Laura Nguyễn sau khi tốt nghiệp bác sĩ đã có thời gian 3 năm đào tạo chuyên ngành vi sinh tại Hàn Quốc. Tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, được đào tạo liên tục về an toàn sinh học. Hiện là trưởng Phòng Nghiên cứu Sức khỏe và Môi trường tại Geyser Việt Nam, nghiên cứu, phân tích, đưa ra các giải pháp về sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng đời sống sinh hoạt cho mọi người.

0247.770.6686