Nước máy có sạch không? Sử dụng nước máy có an toàn không?

Nước máy rất quen thuộc với mỗi chúng ta hiện nay, nhưng chắc gì ai cũng biết rõ về nguồn gốc cũng như độ an toàn khi sử dụng. Thông qua bài viết này thì bạn sẽ có một số thông tin hữu ích để giải đáp các thắc mắc về nước máy có sạch không?và thật sự chúng ta nên dùng nước máy trong sinh hoạt hằng ngày hay không?

1. Nước máy là gì?

nước máy có sạch không
Nước máy liệu rằng tốt cho sức khỏe

Chúng ta hằng ngày đều sử dụng nước máy trong sinh hoạt. Vậy nước máy là gì? Đây là loại nước đã qua xử lý theo phương pháp công nghiệp ở các nhà máy lọc nước, sau đó thông qua các đường ống bơm, nước sẽ được đưa đến các nơi tiêu thụ hoặc tích trữ lại để phục vụ sinh hoat. 

Ngày nay nước cần được cung cấp nhiều hơn và phải đạt tiêu chuẩn hơn để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Vì thế nước máy là điều cần quan tâm ở mỗi gia đình.

1.1 Nguồn gốc nước máy lấy từ đâu?

Hiện nay có hai nguồn cấp chính là nước ngầm và nước mặt, nó được khai thác để lọc thành nước máy thông qua các nhà máy công nghiệp.

Nguồn nước ngầm

nước máy lấy từ đâu
Nước ngầm tích trữ dưới mặt đất

Nước ngầm là một dạng nước có sẵn dưới bề mặt đất, được tích trữ trong các không gian rỗng của đất, trong những khe nứt của các lớp đá trầm tích liên thông với nhau để tạo thành các mạch nước ngầm. Dòng nước ngầm thường có độ ngọt, nước trong, chứa nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể , đặc biệt giàu hàm lượng sắt và mangan.

Nguồn nước mặt

Nước mặt được hiểu là nguồn nước có trên bề mặt Trái Đất như ao, hồ, sông, nước ngập đất… Phần lớn nước mặt được tạo ra bởi các lượng mưa và nước chảy lân cận từ các khu vực đổ về. Loại nước này có hàm lượng khoáng chất thấp, chứa nhiều tạp chất nguy hiểm, vì thế cần phải được xử lý trước khi sử dụng.

nguồn gốc của nước máy
Nhà máy nước mặt sông Đuống

1.2 Các thành phần có trong nước máy 

Khí clo 

Clo được biết đến là chất khử trùng được sử dụng phổ biến hiện nay. Trong quá trình xử lý nước máy ở các nhà máy công nghiệp thì Clo tham gia vào việc diệt khuẩn có trong các nguồn nước chưa được xử lý.

Trường hợp nước máy chứa quá nhiều Clo sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người dùng. Tùy theo nồng độ Clo có trong nước và thời gian tiếp xúc, mà sẽ xuất hiện nhiều dấu hiệu xấu cho cơ thể: khó chịu, buồn nôn, đau ngực,…Nếu sử dụng nguồn nước có chứa nhiều Clo nhiều trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Kim loại nặng

Sau khi qua xử lý, nước máy không thể loại bỏ hoàn toàn các tạp chất độc hại, vẫn còn chứa các kim loại nặng ở mức không nhiều. Biểu hiện là các đồ dùng sinh hoạt khi tiếp xúc lâu dài sẽ có hiện tượng ố vàng, bị đóng cặn, đường ống nước bị tắc. Đây chính là điều không mong muốn khi sử dụng dòng nước máy. 

nuoc may co sach khong
Nước máy bị nhiễm kim loại nặng có màu đổ vàng

 2. Nước máy có sạch không? 

Nước máy có sạch hay không còn phụ thuộc vào quy trình xử lý ở các nhà máy, nguồn nước sau khi được khai thác sẽ trải qua các phương pháp diệt khuẩn hiện đại để tạo ra nguồn nước máy.

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, nguồn nước máy rất sạch sẽ thậm chí có thể uống trực tiếp nhờ vào việc các nhà máy có được các hệ thống xử lý nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn.

Còn ở nước ta, thì nước máy vẫn chưa hoàn toàn sạch do còn tồn tại nhiều hạn chế trong các nhà máy xử lý, vì thế khuyến cáo không nên dùng trực tiếp nước máy để đảm bảo an toàn về sức khỏe.

Nước máy sạch là nguồn nước đảm bảo được đầy đủ các tiêu chuẩn từ Bộ Y Tế. Bảng sau đây là bảng tiêu chuẩn của nước sinh hoạt.

STT Tên chỉ tiêu Đơn vị tính              Giới hạn cho phép 
I II
1 Màu sắc TCU 15 15
2 Mùi vị TCU Không có mùi vị lạ Không có mùi vị lạ
3 Độ đục VTU 5 5
4 Clo dư mg/l Trong khoảng 0,3 – 0,5 Trong khoảng 6,0 – 8,5
5 pH mg/l Trong khoảng 6,0 – 8,5 Trong khoảng 6,0 – 8,5
6 Hàm lượng Amoni mg/l 3 3
7 Chỉ số Pecmanganat mg/l 4 4
8 Độ cứng tính theo CaCO3 mg/l 350 350
9 Hàm lượng Clorua mg/l 300 300
10 Hàm lượng sắt tổng số mg/l 0,5 0,5
11 Hàm lượng Florua mg/l 1,5
12 Hàm lượng Asen mg/l 0,01 0,05
13 Coliform Vi khuẩn 100ml 50 150
14 E.coli hoặc Coliform chịu nhiệt Vi khuẩn 100ml 0 20

Nếu nước máy không đáp ứng đủ hết tất cả các điều kiện trong bảng thì nó thật sự không an toàn cho sức khỏe. Bạn nên xem xét trước khi sử dụng để đảm bảo có được sức khỏe tốt cho bản thân và gia đình.

3. Phương pháp xử lý nước máy an toàn và hiệu quả 

3.1 Đun sôi nước 

nước máy đun sôi uống trực tiếp
Đun sôi nước máy để uống trực tiếp

Một trong những cách đơn giản để có thể dùng nước máy an toàn là đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C, nó sẽ giúp loại bỏ các chất độc hại còn lại trong nước máy. Chúng ta thường nghe nhiều người khuyên uống nước đun sôi để nguội để bảo vệ sức khỏe.

Thế nhưng bạn chỉ nên uống nước đun sôi một lần, nếu đun nước sôi nhiều lần thì làm cho các cấu trúc có trong nước thay đổi và hình thành các độc tố mới. Vì thế nếu không đun nước sôi đúng cách thì các khoáng chất có lợi cho sẽ biến thành các chất nguy hiểm cho cơ thể.

Thậm chí khi sử dụng nước đun sôi để nguội lâu ngày sẽ dễ gây nên các bệnh ung thư, ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Mặc dù phương pháp đơn giản, dễ làm nhưng chúng tôi khuyến cáo không nên dùng phương pháp này để xử lý nước máy.

3.2 Sử dụng máy lọc nước

Làm sạch nước máy là tăng chất lượng tinh khiết có trong nước để có thể uống trực tiếp hoặc sử dụng cho sinh hoạt. Ngoài việc đun sôi nước máy, thì sử dụng máy lọc nước là một trong những phương pháp được dùng phổ biến hiện nay ở các hộ gia đình để loại bỏ các thành phần ô nhiễm.

Máy lọc nước chính là công cụ phù hợp để loại bỏ vi khuẩn, tạp chất, kim loại nặng, đồng thời tăng cường các khoáng chất tự nhiên có trong nguồn nước. Chắc chắn máy lọc sẽ tạo ra nguồn nước đáp ứng đủ các tiêu chuẩn đề ra của Bộ Y Tế, đạt được tính an toàn cho người dùng, thậm chí khi uống trực tiếp.

ưu điểm nổi bật của máy lọc nước công nghệ nano

Geyser là một thương hiệu nổi bật, được nhiều người dùng tin tưởng sử dụng. Geyser đã sản xuất ra 2 loại máy lọc nước Nano và Nano Ion canxi, đang là xu hướng nước tốt cho sức khỏe hiện nay.

Đây là những sản phẩm chất lượng được nhập khẩu từ Nga với công nghệ lọc nước tiên tiến, tăng cường những khoáng chất tốt cho cơ thể. Geyser tin rằng có thể góp phần phát triển sức khỏe cho thế hệ trẻ ở Việt Nam với nguồn nước đạt tiêu chuẩn. 

Qua những thông tin trên thì chắc phần nào bạn đã biết nước máy là gì có sạch không. Thì chắc chắn một điều rằng xét về độ an toàn và sạch sẽ thì chưa hoàn toàn được tin tưởng, bạn nên cân nhắc trước khi dùng hoặc Geyser Việt Nam tư vấn cho bạn có được nguồn nước đạt chuẩn nhờ vào các dòng máy lọc nước hiện đại.