Nước cứng và nước mềm – những điều bạn cần biết
Thông thường, nước được sử dụng để ăn uống và sinh hoạt đều ở thể lỏng. Tuy nhiên vẫn có khái niệm nước cứng và nước mềm làm nhiều người phân vân. Vậy đâu là nước cứng, đâu là nước mềm? Sự khác biệt của hai loại nước này là gì? Hãy cùng Geyser Việt Nam giải đáp thông qua bài viết sau đây.
1. Nước cứng là gì?
Nước cứng là loại nước chứa hàm lượng các khoáng chất canxi, magie,… rất cao. Nước cứng được các chuyên gia nhận định rằng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Các loại nước cứng bao gồm nước cứng toàn phần, nước cứng vĩnh cửu, nước cứng tạm thời.
Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều hoặc không đúng cách.
Với môi trường công nghiệp, nước cứng có khả năng ăn mòn các vật liệu như nồi chảo và các loại thiết bị khác.
Thông thường, trong ấm điện hoặc máy nước nóng thường có cặn vôi khi đun sôi nước. Khi sử dụng lâu dài thì nước cứng thường làm hỏng các thiết bị, và làm tăng mức tiêu thụ điện năng.
2. Nước mềm là gì?
Nước mềm là loại nước tự nhiên, thường có nồng độ khoáng chất rất thấp. Do chứa ít khoáng chất trong nước nên nước mềm sẽ không gây ra vấn đề lắng đọng canxi trong các thiết bị tạo nước kiềm.
Do đó, nước mềm sẽ không làm giảm tuổi thọ của thiết bị tạo kiềm, máy giặt, ấm đun nước,… như nước cứng.
Tuy nhiên cần lưu ý nước mềm thường sẽ chuyển đổi từ nước cứng. Do đó nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe trong quá trình chuyển đổi do sử dụng các hóa chất đi kèm.
Nếu nguồn nước tại nhà bạn là nước mềm thì có thể sử dụng các loại bộ lọc nước gia đình hoặc máy lọc nước để cho ra nguồn nước sạch đạt chuẩn và đảm bảo an toàn khi ăn uống mỗi ngày.
3. Phân loại nước cứng và nước mềm
Một cách ngắn gọn, hàm lượng khoáng chất chính là sự khác biệt rõ ràng nhất giữa nước cứng và nước mềm. Nước cứng chứa các khoáng chất như canxi, magiê và vôi. Ngược lại, nước mềm không có bất kỳ khoáng chất nào như vậy.
Phân loại | Hàm lượng độ cứng |
Nước mềm | Dưới 60mg / L |
Nước cứng trung bình | 60-120 mg / L |
nước cứng | 120-180 mg / L |
Nước rất cứng | 180mg / L trở lên |
Phân loại nước cứng và nước mềm (Nguồn: WHO – Tổ chức Y tế Thế giới)
4. Dấu hiệu nhận biết nước cứng và nước mềm
Nếu chỉ bằng cảm quan mà xác định nước cứng hay nước mềm thì sẽ khó. Ở điều kiện thường, các khoáng chất trong nước đều có màu trong suốt và không thể nhìn bằng mắt thường.
Dấu hiệu của nước cứng:
- Nước khi đun sôi sẽ xuất hiện kết tủa trắng do có canxi, magie và bicarbonate.
- Các vật dụng như vòi nước, kính xuất hiện mảng bám trắng từ cặn canxi.
- Áp lực nước bị suy giảm. Cặn khoáng hình thành trong đường ống làm giảm tốc độ chảy nước.
- Nước dùng giặt đồ ít bọt, gây tốn xà phòng.
Dấu hiệu của nước mềm:
- Dùng giặt quần áo cùng xà phòng cho bọt tốt. Không xuất hiện cặn trắng hay vết khoáng chất, vật dụng có tuổi thọ cao hơn.
- Áp lực nước ổn định.
- Nước có vị ngọt, dễ uống.
5. So sánh nước cứng và nước mềm
5.1. Ưu điểm của nước cứng là gì?
5.1.1. Nguồn nước giàu khoáng tốt cho sức khỏe
Nước cứng có tồn tại một lượng khoáng chất Canxi và Magie nhất định. Hai khoáng chất này đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người. Nước khoáng giúp tăng sức đề khoáng và sức khỏe. Mọi cơ quan như: tim, thần kinh, hệ hô hấp, cơ bắp, … đều cần khoáng chất để quá trình hoạt động diễn ra bình thường.
Vậy nên, bổ sung khoáng chất mỗi ngày là việc không nên bỏ qua. Khoáng chất có nhiều trong các bữa ăn đầy đủ và khoa học. Tuy nhiên, dù chế độ ăn hợp lý thì cũng không thể thay thế lượng khoáng chất có trong nước uống.
5.1.2. Giảm nguy cơ bị táo bón
Magie có trong nước cứng đóng vai trò như chất bôi trơn dành cho dạ dày giúp cải thiện tình trạng phân hiệu quả. Có rất nhiều trường hợp bị táo bón và sử dụng nước cứng như là giải pháp.
5.1.3. Tránh xơ cứng động mạch
Trong nước cứng có nhiều Canxi và Magie, giúp cho máu lưu thông thuận lợi hơn. Điều này giúp tránh tình trạng xơ cứng động mạch, không còn bị nhồi máu cơ tim hay nhồi máu não.
5.1.4. Cân bằng độ pH
Nguồn nước thông thường có độ axit cao, còn đối với nước cứng có nhiều khoáng chất thì có độ kiềm cao. Nước lúc này có độ pH cân bằng hơn so với nước mềm. Nước mềm có độ kiềm thấp làm cho độ pH giảm đi.
5.2. Nhược điểm của nước cứng là gì?
5.2.1. Nước đun sôi có kết tủa
Nước cứng khi bị đun sôi ở nhiệt độ cao sẽ diễn ra tình trạng kết tủa. Cụ thể phương trình kết tủa như sau:
Ca(HCO3)2 => CaCO3↓ + CO2 + H2O
5.2.2. Các vật dụng bị bám cặn
Các đồ vật trong nhà tiếp xúc với nước cứng sau một thời gian sẽ bị bám cặn trắng. Điều này gây mất thẩm mỹ và giảm hiệu quả hoạt động của các thiết bị.
5.2.3. Không phù hợp để tắm gội, giặt giũ
Khi pha xà phòng với nước cứng, rất khó để tạo bọt. Sau khi tắm bằng nước có lượng ion cao cũng khiến khô da và tóc.
5.2.4. Làm mòn và giảm khả năng dẫn nhiệt của thiết bị công nghiệp
Đối với ngành công nghiệp, nước cứng có thể gây ảnh hưởng đến nhiều vật dụng như làm mòn và giảm khả năng dẫn nhiệt do các muối khoáng có trong nước.
5.3. Ưu điểm của nước mềm là gì?
5.3.1 Giữ mềm mại cho tóc và da
Sử dụng nước mềm trong sinh hoạt dường như không có ảnh hưởng gì nghiêm trọng. Khi gội đầu hay vệ sinh cơ thể, nước không có khoáng chất sẽ giúp da và tóc mềm mịn hơn.
5.3.2. Tạo nhiều bọt
Khả năng tạo bọt khi dùng chung với xà phòng của nước mềm tốt hơn so với nước cứng.
5.3.3. Tăng độ bền của đồ gia dụng
Các thiết bị như ấm đun, vòi nước, máy rửa chén đều đảm bảo được tuổi thọ khi dùng nước mềm.
5.4. Nhược điểm của nước mềm là gì?
Không có khoáng chất tốt cho cơ thể
Chất khoáng tự nhiên có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Ví dụ như: giảm táo bón, sưng, giảm co thắt cơ bắp và phù chân, …
Do đó, mỗi ngày đều cần bổ sung lượng khoáng chất cần thiết. Đối với nước mềm, có rất ít canxi và magie thì không nên sử dụng ăn uống nhiều.
6. Dùng nước cứng hay nước mềm tốt hơn?
Nước mềm thích hợp trong sơ chế thực phẩm, giặt quần áo và sinh hoạt tắm gội hằng ngày. Vì nước mềm có ít các cặn khoáng chất hơn nên có khả năng rửa sạch bụi bẩn mà không để lại các mảng trắng hay làm khô da, tóc.
Nước cứng lại phù hợp để uống vì các chất khoáng có lợi cho cơ thể. Những vấn đề sức khỏe như táo bón hay sơ vữa động mạch hoàn toàn có thể được hỗ trợ cải thiện bằng cách uống nước cứng.
Nguồn tham khảo:
- Hard Water vs. Soft Water: Which One Is Healthier?: https://www.healthline.com/health/hard-water-and-soft-water
- Soft Water vs. Hard Water: What’s the Difference?: https://www.culligan.com/blog/soft-water-vs-hard-water-whats-the-difference
7. Kết luận
Bài viết trên là những thông tin về phân loại nước cứng là gì, nước mềm là gì và phân loại nước cứng và nước mềm giúp bạn giải đáp chi tiết các thắc mắc về hai loại nước này. Thông qua các so sánh, có thể thấy loại nước nào cũng có ưu và nhược điểm riêng. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình, bạn có thể sử dụng máy lọc nước để nguồn nước đầu ra luôn sạch và tốt. Liên hệ ngay cho Geyser Việt Nam để được tư vấn các sản phẩm máy lọc nước chính hãng với giá thành tốt nhất bạn nhé!
Máy lọc nước Geyser Ecotar: Chuẩn Khoáng – Chuẩn Kiềm
Thương hiệu Quốc tế 40 năm chuyên sâu, hàng đầu công nghệ lọc chuẩn khoáng.
Geyser Việt Nam (Minh Anh Water co.,ltd)
Đại diện độc quyền tại Đông Dương (Số Hợp đồng: No DA 1-1/24)
📍 Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, Nhân Chính, Thanh Xuân.
📍 TP.HCM: 74 đường số 1, City Land ParkHills, Phường 10, Gò Vấp.