Lời khuyên vàng trong việc bổ sung canxi cho mẹ bầu

Canxi là một trong những khoáng chất đặc biệt không thể thiếu đối với phụ nữ trong quá trình mang thai.Thế nhưng hiện nay rất nhiều mẹ bầu lại chưa biết được nên bổ sung lượng canxi như thế nào cho hợp lý. Ngay sau đây, các chuyên gia sẽ giúp gia đình trang bị những kiến thức này.

Lời khuyên vàng trong việc bổ sung canxi cho mẹ bầu

Khi mang thai là lúc các mẹ cần bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cũng như khoáng chất cho cơ thể. Trong đó canxi là một trong những khoáng chất không thể thiếu. Thế nhưng không phải mẹ bầu nào cũng biết cách bổ sung canxi đúng cách để mang lại hiệu quả cho sức khỏe; bởi việc thừa và thiếu lượng canxi cũng sẽ gây ra những hậu quả nặng nề tới sức khỏe mẹ và bé.

Canxi
Canxi là khoáng chất không thể thiếu cho phụ nữ khi mang thai

Vai trò quan trọng của canxi

Canxi là chất khoáng cần thiết để cấu tạo nên hệ xương, răng, tham gia vào quá trình đông máu và các hoạt động co giãn tế bào cơ. Khi mang thai, nếu như người mẹ không bổ sung đầy đủ canxi dễ dẫn đến hiện tượng đau nhức xương khớp, đau lưng, chuột rút, nhức răng, chảy máu chân răng. Bên cạnh đó, thai nhi thiếu canxi dẫn đến suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, biến dạng các xương gây dị hình, bị còi xương bẩm sinh…Nhu cầu bổ sung canxi ở mẹ bầu sẽ phụ thuộc vào sự phát triển của thai nhi, do đó các mẹ cần kịp thời bổ sung lượng canxi đúng cách để tránh việc dẫn tới tình trạng này.

Canxi
Mẹ bầu có thể bổ sung canxi từ rất nhiều cách khác nhau

Thắc mắc về việc bà bầu uống canxi vào lúc nào

– Chia nhỏ làm nhiều lần uống trong ngày nếu phải uống canxi với liều lượng cao vì mỗi lần uống, cơ thể chỉ có thể hấp thu 500mg canxi một lúc.

– Mẹ bầu uống viên canxi cần sử dụng đúng liều lượng chỉ định của bác sĩ vì nếu thừa canxi sẽ rất nguy hiểm: tăng nguy cơ sỏi thận, cản trở sự hấp thu sắt và kẽm.

– Không bổ sung canxi cùng lúc với nước trà, nước ép trái cây, sô cô la vì chúng có chứa oxalate, oxalate khi kết hợp với canxi sẽ làm giảm hấp thu canxi.

Thời điểm uống canxi tốt nhất cho mẹ bầu

Canxi
Hãy lựa chọn đúng các loại viên nang bổ sung canxi cho mẹ bầu hiệu quả

Thực tế thì nhu cầu bổ sung canxi cần thiết cho cả quá trình hình thành bào thai trong bụng mẹ đến khi sinh nở. Do đó từ khi thai từ tháng thứ 3 trở đi thì mẹ cần phải bổ sung đầy đủ lượng canxi cho cơ thể; nếu không thai nhi sẽ lấy canxi trực tiếp từ xương của người mẹ nên sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ sau này. Sau khi sinh mẹ bầu cũng cần bổ sung canxi khoảng 6 tháng nếu có điều kiện.

Khi mẹ bầu bổ sung viên nang vitamin canxi, tốt nhất chúng ta nên uống sau bữa sáng 1 tiếng đồng hồ, vào buổi tối không nên uống canxi. Lúc này cơ thể ít vận động có thể bị sỏi thận và khó ngủ. Không được uống canxi cùng thời điểm với uống bổ sung sắt. Thời điểm uống Canxi phải được cách xa lúc uống sắt. Một số lưu ý khi uống canxi ở mẹ bầu:

  • Thời điểm uống Canxi tốt nhất là sau bữa sáng hoặc bữa trưa khoảng 1 giờ đồng hồ
  • Buổi tối không nên uống canxi vì cơ thể ít vận động dễ bị sỏi thận và khó ngủ.
  • Có thể chia nhỏ lượng canxi cần bổ sung trong ngày thành nhiều lần.

Các loại canxi mà mẹ bầu có thể bổ sung vào cơ thể như : Canxi Citrate, Canxi Phosphate, Canxi Carbonate (lưu ý trên nhãn các sản phẩm bổ sung). Trong đó, Canxi Citrate dễ hấp thu vào cơ thể nhất.

Thế nhưng, một lưu ý vô cùng quan trọng cho các mẹ bầu khi bổ sung lượng canxi đó là nên lựa chọn các viên bổ sung canxi chính hãng, có xuất xứ, nguồn gốc dễ dàng để tránh những tác dụng phụ. Bên cạnh đó, trong thời gian thai kì, hệ miễn dịch của các mẹ thường rất mẫn cảm. Do đó, hãy quan sát cẩn thận các phản ứng phụ sau khi sử dụng các loại thực phẩm giúp bổ sung canxi này.

Cách bổ sung canxi đơn giản từ chuyên gia

Canxi
Máy lọc nước Geyser Ecotar cho nguồn nước đầu ra giàu canxi và khoáng chất

Bàn về vấn đề này; hiện nay việc bổ sung lượng canxi, khoáng chất cần thiết cho cơ thể từ việc uống nước mỗi ngày là gợi ý đặc biệt của chuyên gia dành cho bạn. Nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, chính điều này đã gây ra mối lo cho gia đình trong vấn đề cung cấp và sử dụng nguồn nước sinh hoạt hiện nay. Máy lọc nước Geyser Eoctar sản xuất tại Liên Bang Nga hiện đang là dòng sản phẩm được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn trong việc phục vụ lợi ích bảo vệ sức khỏe gia đình nhất là cho gia đình có trẻ em và phụ nữ mang thai.

Máy lọc nước Geyser Ecotar không dùng điện, không nước thải, nước đầu ra giữ lại được canxi, magie và những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đây chính là sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình, nhất là phụ nữ mang thai trong việc bổ sung thêm canxi cho cơ thể một cách an toàn, hiệu quả nhất.

Sức khỏe của mẹ cũng là sức khỏe của bé – hãy là người tiêu dùng thông thái trong việc bảo vệ lợi ích sức khỏe chính bạn và những người thân yêu.

 

Các tin khác