Hà Nội làm gì để chống lại “dịch thiếu nước sạch” ngày hè

“Đến hẹn lại lo” người dân Hà Thanh đang phải chống chọi với những lo lắng của việc thiếu nước ngày hè cũng như việc nguồn nước không bảo chất lượng. Có nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt mỗi ngày đã khó thì việc có được nguồn nước bảo đảm chất lượng lại càng khó hơn.

Hà Nội làm gì để chống lại “dịch thiếu nước sạch” ngày hè

Khảo sát mới đây của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, so với nhu cầu sử dụng nước của người dân, lượng cấp nước trên địa bàn TP Hà Nội vẫn thiếu hàng trăm nghìn mét khối ngày đêm. Với lượng tiêu thụ nước năm 2017 dự kiến tiếp tục tăng, kèm dự báo mùa hè sẽ nắng nóng kéo dài, việc chủ động xây dựng phương án cấp nước là một trong những giải pháp cấp bách của các đơn vị để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân.

Người dân 1 số khu vực mệt mỏi về thiếu nước sạch ngày hè

Tổng giám đốc Cty Viwaco Nguyễn Anh Việt cho biết, nhiều chung cư cao tầng, KĐT, khu tái định cư, khu công nghiệp được hình thành nên địa bàn cấp nước liên tục mở rộng, nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt càng tăng.

Với tổng số 140 nghìn khách hàng khu vực phía Tây Nam Hà Nội, dự kiến trong mùa hè năm 2018, nhu cầu sử dụng khoảng 200 nghìn m3/ngđ, tăng 9 nghìn m3/ngđ so với năm 2017. Trong khi đó, khả năng cấp nguồn của Cty chỉ là 176 nghìn m3/ngđ, còn lại thiếu hụt khoảng 24 nghìn m3/ngđ. Do đó vẫn còn một số khu vực tại các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai… khó khăn về cấp nước.

Chung cư Linh Đàm

Bà Vũ Thị Hạnh (Chung cư HUD3 Linh Đàm) cho biết: “Năm ngoái chung cư chúng tôi bị cắt nước khiến cuộc sống hàng trăm căn hộ sống tại đây khốn đốn. Để có nước phục vụ nhu cầu tối thiểu, hàng trăm cư dân nửa đêm phải xách từng xô nước. Khổ nhất là những nhà có trẻ nhỏ, việc sinh hoạt, tắm rửa diễn ra thường xuyên. Người dân sống ở đây đang nơm nớp lo lắng về một mùa hè thiếu nước, mất nước nữa lại sắp diễn ra”.

Chị Trần Ngọc Anh (KĐT Linh Đàm) chia sẻ: “Ở chung cư diện tích bé, nhưng năm nào nhà tôi cũng phải mua mấy cái xô to về để chứa nước dự trữ, cảnh mất nước, thiếu nước đã diễn ra thường xuyên mấy năm nay mà vẫn chưa được khắc phục. Tôi hi vọng năm nay nắng nóng không quá khắc nghiệt, nước sẽ đủ dùng cho người dân. Nhưng tôi vẫn phải dự trữ nước để dự phòng”.

Hà Nội thiếu nước sạch ngày hè
Các khu đô thị, chung cư hiện tại đang gặp tình trạng thiếu nước sạch ngày hè

Khu đô thị mới Mulberry Lane Hà Đông

Cũng lo lắng về chất lượng nước sạch, anh Hưng Hải nhà ở Khu đô thị mới Mulberry Lane Hà Đông kể, dù khu đô thị cam kết cung cấp nước chất lượng theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới nhưng thực tế khi dùng, nước có màu vàng, nhiều lúc đen ngòm… “Cả năm nay chúng tôi phản ánh và chủ đầu tư đã hứa làm việc với đơn vị cung cấp nước sạch là Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông, nhưng kết quả đến nay vẫn như vậy…” – anh Hưng Hải ngán ngẩm.

Mối lo lắng về thiếu nước sạch vẫn luôn xảy ra?

Theo khảo sát của Sở Xây dựng Hà Nội, số lượng khách hàng đấu nối với hệ thống cấp nước đô thị năm nay tăng khoảng 6% so với năm 2017. Vào cao điểm mùa hè 2018, nhu cầu dùng nước dự báo tăng 5 – 10% so với bình thường nên một số khu vực cuối nguồn có cốt địa hình cao sẽ gặp khó khăn về nước.

Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia dự báo nắng nóng sẽ không quá gay gắt. Trong khi đó, hệ thống cấp nước sạch của thành phố được bổ sung thêm khoảng 100.000m3/ngày đêm nên áp lực thiếu nước sạch sinh hoạt sẽ đỡ hơn. Tuy nhiên, do lượng khách hàng sử dụng nước tăng khoảng 6% so với năm 2017, nên một số khu vực cuối nguồn có cốt địa hình cao vẫn thường trực nỗi lo thiếu nước vào cao điểm mùa hè.

Nhà máy nước sạch - Geyser Việt Nam
Việc xây dựng nhà máy nước và tu sửa là cần làm để khắc phục thiếu nước ngày hè ở Hà Nội

Vào cao điểm mùa hè (nhất là ở các khu vực do Công ty cổ phần Viwaco quản lý, sử dụng nguồn nước sông Đà) sẽ thiếu khoảng 20.000 – 24.000m3/ngày đêm.

Các khu vực như: Đại Kim, Định Công, Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai); Khương Trung, Khương Đình, Khương Mai, Phương Liệt (quận Thanh Xuân); Khu đô thị Đại Thanh (huyện Thanh Trì); khu vực đường Bưởi (quận Ba Đình); Thụy Khuê (quận Tây Hồ); Hàng Buồm, Trần Nhật Duật, Hàng Tre, Hàng Gai, Hai Bà Trưng (quận Hoàn Kiếm); Đê La Thành, đường Láng, ngõ Thái Thịnh 2 (quận Đống Đa)… có thể bị thiếu nước.

Hiện có 4 nguồn cấp nước sạch chính trên địa bàn Hà Nội là: Nguồn nước từ Nhà máy Nước mặt sông Đà (do Công ty cổ phần Nước sạch sông Đà quản lý và cung cấp cho 3 đơn vị phân phối); nguồn từ các nhà máy nước ngầm do Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội quản lý; nguồn từ các trạm do Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông và Công ty cổ phần Nước sạch Sơn Tây khai thác. Cả 4 đơn vị này hiện có khoảng 1 triệu khách hàng, tương đương 1,3 triệu hộ gia đình (ước hơn 5,2 triệu người).

Mong rằng với những biện pháp của các cơ quan chức năng, các tổ chức liên quan sẽ tác động tích tới việc cung cấp nước sạch cho các hộ gia đình Hà Thành trong thời gian tiếp theo để mối lo thiếu nước mỗi độ mùa khô về của người dân sẽ không còn nữa.

Laura Nguyễn

Thạc sĩ Laura Nguyễn sau khi tốt nghiệp bác sĩ đã có thời gian 3 năm đào tạo chuyên ngành vi sinh tại Hàn Quốc. Tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, được đào tạo liên tục về an toàn sinh học. Hiện là trưởng Phòng Nghiên cứu Sức khỏe và Môi trường tại Geyser Việt Nam, nghiên cứu, phân tích, đưa ra các giải pháp về sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng đời sống sinh hoạt cho mọi người.

0247.770.6686