Độ pH chuẩn của nước sinh hoạt, nước uống là bao nhiêu?

Thường thì rất ít người quan tâm đến độ pH có trong nguồn nước mà họ đang sử dụng. Nhưng thực tế nó có ảnh hưởng trực tiếp chất lượng của nguồn nước và sức khỏe của người sử dụng. Vậy làm sao bạn biết được độ pH chuẩn của nước sinh hoạt bao nhiêu thì sẽ tốt cho sức khỏe. Thông qua bài viết sau đây, Geyser sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin hữu ích về độ pH một cách đơn giản nhất để bạn có thể dễ dàng tiếp cận.

độ ph chuẩn của nước sinh hoạt
Nước đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt hằng ngày của mỗi người

1. Định nghĩa pH

pH là một chỉ số xác định tính chất hoá học của nước. Thang pH chỉ từ 0-14; Về lý thuyết, nước có pH = 7 là trung tính. Khi pH > 7, nước lại mang tính kiềm.
Thang tính pH là một hàm số Logarrit. Ví dụ pH = 5 có tính a xit cao gấp 10 lần pH = 6, gấp 100 lần so với pH = 7. Theo tiêu chuẩn, pH của nước sử dụng cho sinh hoạt là 6,0 – 8,5 và của nước ăn uống uống là 6,5 – 8,5.
Người ta thường đo độ pH của nguồn nước để:
 • Đánh giá khả năng ăn mòn kim loại đối với đường ống, các vật chứa nước.
 • Đánh giá nguy cơ các kim loại có thể hoà tan vào nguồn nước như chì, đồng, sắt, cadmium, kẽm… có trong các vật chứa nước, trong đường ống.
 • Tiên liệu những tác động tới độ chính xác khi sử dụng các biện pháp xử lý nguồn nước. Các quy trình xử lý, thiết bị xử lý thường được thiết kế dựa trên pH giả định là trung tính (6 – 8). Do đó, người ta thường phải điều chỉnh pH trước khi xử lý nước.
Thang đo độ pH với 14 mức độ
Thang đo độ pH với 14 mức độ

Khi dùng nước sinh hoạt thì cần phải đo độ pH, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. Vì vậy, khi tiến hành xử lý nguồn nước thì điều quan trọng là điều chỉnh độ pH chuẩn của nước sinh hoạt sao cho phù hợp. Khi độ pH ở mức quá thấp sẽ dẫn đến các vấn đề xấu cho sức khỏe, lâu ngày các chất độc tích tụ thành các căn bệnh khó chữa trị.

2. Ảnh hưởng của độ pH nước

– Nguồn nước có pH > 7 thường chứa nhiều ion nhóm carbonate và bicarbonate (do chảy qua nhiều tầng đất đá). Nguồn nước có pH < 7 thường chứa nhiều ion gốc axit. Bằng chứng dễ thấy nhất liên quan giữa độ pH và sức khỏe của người sử dụng là nó làm hỏng men răng.
– pH của nước có liên quan đến tính ăn mòn thiết bị, đường ống dẫn nước và dụng cụ chứa nước. Đặc biệt, trong môi trường pH thấp, khả năng khử trùng của Clo sẽ mạnh hơn. Tuy nhiên, khi pH > 8,5 nếu trong nước có hợp chất hữu cơ thì việc khử trùng bằng Clo dễ tạo thành hợp chất trihalomethane gây ung thư.

Ảnh hưởng của pH tới sức khoẻ:

Trong nước uống, pH ảnh hưởng tới sức khoẻ, đặc biệt ảnh hưởng đến hệ men tiêu hoá.
 • Độ pH ảnh hưởng đến mùi vị của nguồn nước. Nếu có độ pH cao (tính bazơ) thì nguồn nước thường có mùi như xà bông, hơi nhờn. Vì thế khi bạn đun nấu thực phẩm bằng nước lâu ngày sẽ gây ra bệnh sỏi thận bởi các hợp chất hữu cơ có hại đóng cặn dưới đáy các vật dụng.
 • Còn nếu uống nước có độ pH thấp (tính axit) mà không qua xử lý trong một thời gian dài. Sẽ dẫn đến các hiện tượng như ợ chua, rối loạn tiêu hóa,.. Tính axit của nước làm gia tăng các ion kim loại từ các vật chứa, tạo nên các độc tố, gián tiếp ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Điển hình là như nước có thể bị nhiễm chì, nước nhiễm phèn,…
  Độ pH của nước không phù hợp sẽ gây nhiều tác hại
  Độ pH của nước làm mòn ống dẫn – Geyser Việt Nam

Hơn nữa, khi độ pH trong nước sinh hoạt quá cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Đặc biệt là các bệnh da liễu như khô, ngứa,..

Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên ăn nhiều thực phẩm hữu cơ, tập thể dục thường xuyên, tăng cường các loại nước có vitamin C,.. để căn bằng lượng pH, hạn chế các tác động tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe. Các cách trên rất cơ bản để mọi người có thể thực hiện dễ dàng. Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số máy lọc nước tiên tiến hiện nay của Geyser để lọc ra nguồn nước đạt chuẩn và tốt cho sức khỏe.

3. Các dấu hiệu của nước có pH thấp

– Nguyên nhân làm cho nước có pH thấp: Nước mang tính A xit (pH thấp) thường do các nguyên nhân địa lý gây ra, ví dụ như mưa a xít,…
– Thường dễ thấy nhất là các vết mờ màu xanh rêu trên các vật chứa bằng đồng, các vết nâu đỏ trên các vật bằng sắt thép. Dấu hiệu khó thấy hơn là các vật dụng kim loại bị mòn dần (dấu hiệu ăn mòn của axit)
– Xét nghiệm pH của nước giếng: Với các dụng cụ đo đạc tinh xảo, các phòng thí nghiệm sẽ cho kết quả chính xác nhất. Tuân thủ chỉ dẫn của phòng thí nghiệm để việc lấy mẫu không bị sai lệch. Các dụng cụ cầm tay, các bộ thử nhanh chỉ có thể cho ra các con số tương đối.

4. Độ pH chuẩn của nước sinh hoạt bao nhiêu là tốt?

Nước là một yếu tố quan trọng trong cơ thể con người, góp phần tạo nên một số khoáng chất tốt cho sức khỏe. Để nước đảm bảo được chất lượng cao thì độ pH là bao nhiêu thì phù hợp với nguồn nước sinh hoạt sử dụng hằng ngày.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, sử dụng nước tinh khiết trong sinh hoạt có thể mất đến 60% lượng khoáng chất cần thiết trong thực phẩm và sử dụng lâu dài có thể gây hại đến sức khoẻ nặng nề.

Nguồn nước máy sử dụng hằng ngày
Nguồn nước máy sử dụng hằng ngày

Một số nồng độ pH khác và tác dụng của chúng

Nếu chỉ số pH cao hơn 7 thì nguồn nước có tính kiềm, chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho việc phát triển cơ thể  như natri, magie, kali.. Chúng có tác dụng làm đẹp da, cũng như là các chất để phòng ngừa bệnh nguy hiểm ở người.

Nguồn nước có nồng độ pH từ 8.5 – 9.5 sẽ giúp bạn chống bị lão hóa da, chữa trị các chứng bệnh liên quan đến dạ dày, hay tiêu hóa kém. Lượng khoáng chất dồi dào giúp bổ sung các chất  điện giải, cân bằng tính axit trong cơ thể của người dùng

Các nguồn nước khoáng có chỉ số pH đạt khoảng 11 được sử dụng phổ biến để làm sạch các loại rau củ. Ở các loại nước máy thông thường nó chỉ có tác dụng loại bỏ bụi bám vào thực phẩm thì nước có tính kiềm cao sẽ giúp lọc bỏ hoàn toàn các vi khuẩn có hại, hay các kim loại nặng mà mắt thường không nhìn thấy được.

Độ pH của các loại nước trong sinh hoạt

Độ pH sẽ là khác nhau ở các môi trường nước khác nhau. Sau khi đã biết được nước tinh khiết có độ pH là bao nhiêu, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu chỉ số pH của các loại nước được sử dụng hằng ngày trong sinh hoạt.

 • Nước máy có pH khoảng 7.5, có tính kiềm nhẹ, thích hợp sử dụng để ăn uống và sinh hoạt hằng ngày ở gia đình.
 • Nước uống đóng chai có nồng độ pH đạt từ 6.5 – 7.5
 • Nước lọc bằng công nghệ RO có độ pH từ 5 đến 7.
 • Nước biển có chỉ số pH = 8, giàu khoáng chất.

Qua các thông tin trên mà Geyser Việt Nam đã cung cấp thì phần nào bạn cũng đã hiểu được độ pH chuẩn của nước sinh hoạt. Cũng như bạn có thể thấy được các tác động của độ pH đến sức khỏe của con người. Từ đó bạn sẽ cân nhắc để có nguồn nước đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình.

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Laura Nguyễn

Thạc sĩ Laura Nguyễn sau khi tốt nghiệp bác sĩ đã có thời gian 3 năm đào tạo chuyên ngành vi sinh tại Hàn Quốc. Tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, được đào tạo liên tục về an toàn sinh học. Hiện là trưởng Phòng Nghiên cứu Sức khỏe và Môi trường tại Geyser Việt Nam, nghiên cứu, phân tích, đưa ra các giải pháp về sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng đời sống sinh hoạt cho mọi người.

0247.770.6686