Thực phẩm giúp bổ sung canxi và vitamin D tốt cho cơ thể

Các thực phẩm giàu canxi và vitamin D vô cùng cần thiết trong bữa ăn hằng ngày. Canxi được biết đến là khoáng chất giữ vai trò đặc biệt cho sự hình thành, phát triển xương và răng. Vitamin D là chất tham gia vào quá trình hấp thu canxi, thúc đẩy sự tạo thành phức hợp protein-canxi. Hãy cùng Geyser bỏ túi 6 loại thực phẩm chứa hàm lượng cao canxi và vitamin D, giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình bạn ngay hôm nay nhé!

thực phẩm mang canxi
Canxi có trong nhiều loại thực phẩm

1. 6 loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D  

Cơ thể chúng ta cần phải bổ sung canxi và vitamin D hằng ngày để được khỏe mạnh, cũng như không mắc các bệnh về xương. Điều này phụ thuộc một phần không nhỏ vào chế độ ăn uống hàng ngày. Sữa là thực phẩm giàu canxi và vitamin D phổ biến nhất, ngoài ra còn có cá, rau xanh, lòng đỏ trứng, gan bò và các loại đậu,…

Sữa và các sản phẩm từ sữa 

Sữa và các sản phẩm được làm từ sữa như bơ, sữa chua, phomai,… là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong sữa có chứa hàm lượng lớn canxi, giàu đạm và vitamin, giúp tăng cường xương và bảo vệ xương. 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, magie và photpho trong sữa cũng có công dụng rất lớn đối với hệ xương, giúp cơ thể có thể hấp thụ canxi tốt hơn. Nếu magie có tác dụng phân bổ, điều hòa canxi và các chất khác trong cơ thể thì photpho sẽ đảm nhiệm chức năng kết hợp cùng canxi giúp định hình xương và tạo nên một khung xương chắc khỏe.

sữa là thực phẩm giàu canxi và vitamin d
Sữa – thực phẩm giàu canxi và vitamin D phổ biến

Cá béo 

Cá béo là cá có chứa lượng lớn dầu cá trong các mô và khoang bụng xung quanh ruột. Cá béo là thực phẩm giàu canxi và vitamin D, có công dụng rất lớn đối với hệ xương của cơ thể. Một số loại cá béo phổ biến có thể kể đến như cá hồi, lươn, cá ngừ, cá thu,…

một trong những thực phẩm nhiều canxi và vitamin d là cá hồi
cá béo là thực phẩm giàu canxi và vitamin D – Geyser Việt Nam

Các loại rau xanh 

Các loại rau xanh là thực phẩm giàu canxi và vitamin nhất định phải kể đến. Trong rau xanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng, các nhóm vitamin như vitamin A, C, E,… đặc biệt là canxi. 

Các loại rau như rau cải xoong, súp lơ xanh, cải xoăn,… là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100 gram rau cải xoong có chứa 47mg canxi, 100 gram súp lơ xanh đem lại 57mg canxi cho cơ thể, 100 gram cải xoăn có thể cung cấp đến 105mg canxi,… 

cải xoăn có rất nhiều canxi và vitamin d
100 gram cải xoăn có chứa đến 105 mg canxi

Tuy nhiên, nên lưu ý với cải bó xôi, mặc dù cùng thuộc loại rau xanh nhưng trong cải bó xôi có chứa hàm lượng axit oxalic. Chất này ngăn cơ thể không thể hấp thu canxi. 

Lòng đỏ trứng 

Trứng ngoài là thực phẩm cung cấp protein cao, nó còn là thực phẩm giàu canxi và vitamin D. Theo tờ báo The times of India, nếu lòng trắng trứng đem lại lượng lớn protein thì lòng trắng trứng là nơi chứa nhiều vitamin D.

Trứng là thực phẩm dễ chế biến và dễ sử dụng. Tuy nhiên, theo nhiều kết quả nghiên cứu, chỉ nên sử dụng 1-3 quả trứng trong tuần. Sử dụng quá nhiều trứng sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch vì hàm lượng cholesterol lớn trong nó.

Gan bò 

Gan bò là chất có thể hấp thụ canxi từ vitamin D. Trong khẩu phần ăn với 81 gram gan bò, cơ thể sẽ nhận được 7% lượng vitamin D cần thiết cho hoạt động hàng ngày. Bên cạnh đó, gan bò còn cung cấp lượng vitamin A, sắt cũng như protein cho cơ thể. Tuy nhiên hàm lượng cholesterol cao trong gan bò cũng là thứ người dùng cần phải cân nhắc.

gan bò chứa nhiều vitamin d và canxi
Gan bò áp chảo

Các loại đậu 

Các loại đậu như đậu hải quân, đậu xanh, đậu đen, đậu trắng,…là các thực phẩm giàu canxi và vitamin D. Trong 100 gram đậu trắng mang lại 121mg canxi cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, đậu nành cũng là một loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D với 64mg canxi được cung cấp cho mỗi 100 gram đậu nành.

2. Lượng canxi và vitamin D bạn cần nạp mỗi ngày 

Theo các chuyên gia y tế, canxi và vitamin D là hai chất cần thiết mà cơ thể cần được nạp mỗi ngày. 

Mỗi ngày, cơ thể cần một lượng canxi và vitamin D nhất định

các thực phẩm giàu canxi và vitamin d
Mỗi ngày, cơ thể cần một lượng canxi và vitamin D nhất định

Ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có lượng canxi và vitamin D mà cơ thể cần khác nhau. Cụ thể như sau: 

  • Với canxi: 
  •  Trẻ em: 1 – 3 tuổi cần 700 milligrams (mg); 4 – 8 tuổi cần 1000mg; 9 – 18 tuổi cần 1300 mg. 
  • Người lớn: từ 19 – 50 tuổi cần đủ 1000mg canxi mỗi ngày. Với đàn ông từ 51 – 70 tuổi, lượng canxi cần có là 1000mg; phụ nữ trong độ tuổi này cần được cung cấp 1200mg mỗi ngày. 
  •  Người lớn tuổi (từ 71 tuổi trở lên), mỗi ngày, cơ thể cần được cung cấp 1200mg canxi thiết yếu.
  • Vitamin D: 
  • Người dưới 70 tuổi cần được cung cấp 600 IU vitamin D mỗi ngày
  • Người từ 71 tuổi trở lên cần 800 IU vitamin D trong một ngày

Như vậy, có thể thấy, dù ở độ tuổi nào, canxi và vitamin D đều rất cần thiết. Nếu cơ thể không nhận được đủ lượng canxi và vitamin D như trên, hoặc đang có nguy cơ loãng xương, bạn có thể sẽ được đề nghị bổ sung hàm lượng cao hơn.

3. Nước Aragonite – cung cấp canxi và khoáng chất tốt cho cơ thể 

Thực phẩm giàu canxi và vitamin D là cách đơn giản nhất để cung cấp canxi cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, lượng thức ăn được nạp vào cơ thể có thể sẽ không cung cấp đủ lượng chất cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Vì thế một cách khác để bổ sung các chất này vào cơ thể đơn giản và hiệu quả đó là thông qua nguồn nước sử dụng – nước ion canxi. 

nước ion canxi
Nước ion canxi rất tốt cho sức khỏe

Nước ion canxi là nước có chứa hàm lượng các chất khoáng và canxi đã được chuyển sang dạng Aragonite – dạng tồn tại khác của canxi, có cấu trúc thanh mảnh hơn. Nghiên cứu cho thấy, nước ion canxi ở dạng thanh mảnh dễ hấp thụ hơn canxi thông thường.

Nước ion canxi được tạo ra từ những máy lọc nước chất lượng cao như máy lọc nước Nano Geyser, không chỉ loại bỏ tạp chất, vi khuẩn có hại trong nước mà còn giữ lại những khoáng chất tự nhiên trong nước như canxi, magie,…Máy lọc nước Nano ion canxi là thế hệ máy lọc nước Nano mới nhất của Geyser, sử dụng công nghệ lọc nước hàng đầu UniTech. 

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, “Chế độ ăn đầy đủ không thể bù đắp lượng thiếu hụt khoáng chất trong nước uống”, vì thế, việc sử dụng nguồn nước sạch, giàu khoáng chất là rất quan trọng. 

máy lọc nước ion canxi Geyser
Máy lọc nước ion canxi Geyser Ecotar 8

Bài viết trên đây đã đề cập đến 6 loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D, đồng thời chia sẻ lượng chất mà cơ thể cần mỗi ngày. Nhận thấy rằng, chỉ cung cấp canxi qua thức ăn thôi chưa đủ, cần phải có thể nguồn cung dồi dào hơn để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể, đó là nguồn nước. Sử dụng nước từ máy lọc nước Nano Geyser sẽ giúp cơ thể giải quyết các nhu cầu khoáng chất thiết yếu hàng ngày. 

 

Nếu còn thắc mắc hoặc muốn liên hệ mua sản phẩm Geyser, liên hệ với chúng tôi thông qua hotline 024.777.06686 hoặc trang web Geyser Việt Nam https://geysers.com.vn/ . Geyser sẵn sàng phục vụ bạn. 

Phạm Quyền Anh

Tôi là Phạm Quyền Anh - Phó Giám Đốc Đào Tạo - Minh Anh Water, ban quản lý điều hành đại lý nhập khẩu và phân phối máy lọc nước Nano Geyser. Với phương châm "Phân phối sản phẩm chất lượng cao tạo ra nguồn nước tốt cho sức khỏe". Tôi cùng với đội ngũ Geyser luôn nỗ lực để mang đến sản phẩm máy lọc nước chất lượng tốt nhất cho sức khỏe người Việt Nam