Liên hệ

Chế độ ăn kiềm hóa là gì? Cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh như thế nào nếu ăn theo chế độ này?

  • Cập nhật:

Ông bà ta từ xưa đến nay có câu nói là: “ Sức khỏe là vàng, tham thực thì cực thân”. Chính vì vậy mà các đồ ăn nạp vào người nếu được ăn uống điều độ và hợp lý. Đặc biệt bổ sung các thức ăn kiềm thì rất tốt cho sức khỏe. Vậy chế độ ăn kiềm hóa là gì?

Cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh như thế nào nếu ăn theo chế độ này
Cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh như thế nào nếu ăn theo chế độ này

Trong bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu chế độ ăn kiềm hóa là gì. Lợi ích khi ăn chế độ này là gì? Ưu nhược điểm khi ăn chế độ này? Hãy cùng đọc ngay các thông tin trong bài viết này để biết ngay nhé. 

Chế độ ăn kiềm hóa là gì?

Chế độ ăn kiềm hóa là gì? Đây là một trong những câu hỏi được mọi người đặt ra rất nhiều. Chế độ ăn này có thể hiểu là một chế độ ăn có tính kiềm hoặc có tính axit. Tiền đề của nó cũng chính là chế độ ăn giúp hỗ trợ thay đổi các giá trị pH của cơ thể. Từ đó có thể giúp cơ thể đưa về trạng thái kiềm và vô cùng khỏe mạnh. 

Các quá trình trao đổi trong cơ thể được ví như quá trình của lửa. Mọi thứ sẽ được đốt cháy và sẽ tạo nên một lượng tro để lại. Từ đây ta có thể hiểu là khi chúng ta ăn thực phẩm thì các thức ăn sẽ được chuyển hóa thành dinh dưỡng, một phần tro sẽ được gọi là chất thải để trao đổi các chất còn lại. Các chất này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến axit hay độ kiềm trong cơ thể.

Theo giả thuyết trên thì các chất thải axit, tro axit sẽ làm cho cơ thể dễ sinh ra các bệnh tật, trong khi đó các tro kiềm sẽ bảo vệ cơ thể.

Nếu chúng ta lựa chọn các thực phẩm có tính kiềm thì có thể sẽ giúp kiềm hóa cơ thể và từ đó sẽ cải thiện được sức khỏe của bản thân.

Kiềm hóa cơ thể sẽ cải thiện được sức khỏe của bản thân.
Kiềm hóa cơ thể sẽ cải thiện được sức khỏe của bản thân.

Các thành phần sẽ để lại tro axit như protein, lưu huỳnh, phốt pho. Các thành phần kiềm sẽ bao gồm natri, magie, kali, canxi, …

Một số nhóm thực phẩm được coi có tính kiềm, tính axit: cơ bản như:

  • Các chất có tính axit như: cá, sữa, rượu, ngũ cốc, gia cầm, thịt, …
  • Các thực phẩm có tính kiềm như đậu, rau, các loại hạt.

Xem thêm: Công dụng của kiềm và những cách cân bằng kiềm trong cơ thể

Chế độ ăn kiềm hóa hóa hoạt động như thế nào? 

Theo một giả thuyết cho rằng, chế độ ăn kiềm hóa trong thức ăn có thể làm thay đổi tính axit và tính kiềm trong cơ thể.

Cơ chế của việc biến đổi pH cơ thể qua thức ăn được giải thích cơ bản như: Khi chúng ta ăn bất kì thực phẩm và cơ thể sẽ bắt đầu  tiêu hóa, hấp thu để giải phóng năng lượng (calo) từ chúng. Chúng ta có thể hình dung được rằng quá trình này như việc ta đốt chảy củi hoặc gỗ. và mỗi loại thức ăn khác nhau sẽ được cơ thể thu nhận các loại tro tương ứng.

Chính vì vậy mà mỗi loại thực phẩm sẽ có các đặc tính riêng, có thể mang tính kiềm, hoặc tính axit, … Những người theo chế độ ăn kiềm hóa có thể ảnh hưởng trực tiếp đế tính kiềm và tính axit của cơ thể.

Có nghĩa là nếu như chúng ta ăn các thực phẩm với “tro” có tính axit, nó làm cho cơ thể của bạn có tính axit. Nếu như ăn thực phẩm có “tro” kiềm, nó sẽ làm cho cơ thể bạn có tính kiềm. “Tro” trung tính không làm thay đổi pH của cơ thể.

Trong trường hợp cơ thể có nhiều tính axit thì rất dễ gây ra các bệnh tật, trong khi nếu cơ thể có tính kiềm thì sẽ giúp bảo vệ cơ thể, hạn chế bệnh tật và cải thiện sức khỏe.

chế độ ăn kiềm hóa trong thức ăn có thể làm thay đổi tính axit và tính kiềm trong cơ thể
Chế độ ăn kiềm hóa trong thức ăn có thể làm thay đổi tính axit và tính kiềm trong cơ thể

Thực tế có nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa tính axit sẽ dễ mắc ung thư.

Chế độ ăn kiềm hóa hoạt động sẽ giúp cải thiện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng. Qua đó sẽ giúp cơ thể chống lại các bệnh tật tiềm ẩn.

Lợi ích của chế độ ăn kiềm đối với cơ thể bạn

Bên cạnh câu hỏi chế độ ăn kiềm là gì thì mọi người còn đặc biệt quan tâm đến lợi ích của chế độ này. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn kiềm hay các thực phẩm kiềm sẽ có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Từ góc độ đánh giá dinh dưỡng sẽ có những lợi ích như sau:

  • Các thực phẩm kiềm sẽ giúp hỗ trợ và duy trì độ pH tối ưu cho cơ thể. Từ đó sẽ giúp hạn chế hình thành các axit có hại.
  • Các chế độ ăn kiềm còn giúp tối ưu hóa khả năng hấp thụ các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là các khoáng chất quan trọng như Canxi, Magie, Kali và Natri, …
  • Khi áp dụng chế độ ăn kiềm còn giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi và tái tạo tế bào.
  • Đồng thời, các thực phẩm kiềm còn hỗ trợ làm chậm và giảm ảnh hưởng của quá trình oxy hóa.
  • Giúp ngăn ngừa sự hình thành axit lactic gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe.
  • Đặc biệt còn có thể hỗ trợ chuyển hóa các chất dinh dưỡng dễ dàng, tăng cường khả năng hấp thụ Vitamin và khoáng chất.
  • Giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch: Bởi vì chế độ ăn này sẽ ít chất béo và calo. Qua đó sẽ giúp duy trì trọng lượng của cơ thể và giảm một số yếu tố gây nên bệnh tim mạch.
Lợi ích của chế độ ăn kiềm
Lợi ích của chế độ ăn kiềm

Xem thêm: Loãng xương ư, hãy để nước ion kiềm giàu hydro giúp bạn!

Ưu nhược điểm của chế độ ăn kiềm hóa

Chế độ ăn kiềm có rất nhiều ưu điểm, có công dụng cho sức khỏe con người. Một số ưu điểm nổi bật có thể kể đến như: 

  • Trung hòa axit trong cơ thể, cân bằng độ pH và tránh nguy cơ dư thừa axit gây nên một số bệnh như loãng xương, dạ dày, gout, trào ngược, ung thư…
  • Bổ sung nhiều thực phẩm có tính kiềm giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể.
  • Thực phẩm tính kiềm có tác dụng giúp các cơ quan tự sửa chữa, tăng cường hoạt động của các enzyme nhằm phòng ngừa bệnh tật.
  • Một chế độ ăn giàu kiềm sẽ giúp các tế bào trong cơ thể được tái tạo và chống lại nguy cơ xâm nhập của virus, vi khuẩn gây bệnh.
  • Sử dụng thực phẩm giàu kiềm còn giúp tăng lưu lượng của oxy trong máu.

Bên cạnh những ưu điểm của chế độ kiềm thì cùng có một số nhược điểm như:

  • Có thể làm tăng lượng pH trong máu. từ đó có thể gây nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng.
  • Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như về xương và dẫn đến cơ bắp yếu bởi chế độ này rất ít nạp protein.
Ưu nhược điểm của chế độ ăn kiềm hóa
Ưu nhược điểm của chế độ ăn kiềm hóa

Danh sách thực phẩm mang tính kiềm và axit bạn cần bổ sung ngay

Bổ sung các thực phẩm có tính kiềm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây sẽ là một số thức ăn có tinh kiềm mà chúng ta có thể bổ sung hàng ngày.

  • Rau xanh: Đây là một trong những thức ăn có tính kiềm và nên bổ sung trong các bữa ăn. Trong rau có chứa rất nhiều các vitamin cũng như khoáng chất cần thiết, giúp tăng cường sức đề kháng. Một số loại rau xanh nên đưa vào trong các bữa ăn như rau mùi, rau diếp, cải kale, …
  • Các loại quả múi nhỏ: Các loại quả như cam, quýt, bưởi, quýt, chanh, … là các thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đồng thời còn bổ sung một lượng rất lớn các vitamin C, chống lão hỏa và phòng ngừa một số bệnh tim mạch.
  • Súp lơ xanh: Đây là một trong những thực phẩm có chứa phytochemical giúp kiềm hóa cao, thúc đẩy sự trao đổi estrogen. Đồng thời rau này còn hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa chất béo diễn ra nhanh hơn.
  • Rong biển: Chứa nhiều khoáng chất cùng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
  • Các loại quả theo mùa.
  • Các loại củ như cà rốt, khoai tây, củ cải, …
  • Chanh
  • Tỏi, gừng giúp trung hòa axit, phòng chống các bệnh về ung thư. 
  • Ớt chuông là một trong những thực phẩm giàu tính kiềm. Đồng thời còn có giá trị cao về sức khỏe, cải thiện thị lực, chống lão hóa và phòng ung thư, 
Danh sách thực phẩm mang tính kiềm và axit
Danh sách thực phẩm mang tính kiềm và axit

Một cách để tăng tính kiềm cho cơ thể chính là sử dụng nước ion kiềm. Thêm các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước kiềm có thể làm tăng tính kiềm cho cơ thể. Đồng thời còn có khả năng làm chậm đi quá trình lão hóa, tăng sức đề kháng và bảo vệ đường ruột. Đồng thời còn giúp giảm cân và ổn định đường huyết. Nước kiềm rất tốt cho cơ thể, giúp duy trì độ pH máu là 7.4. 

Nước kiềm còn chứa một thành phần quan trọng là chất điện giải, tốt cho cơ thể. Ngoài ra, theo kết quả nghiên cứu của Hiệp hội ion kiềm Nhật Bản, việc duy trì uống nước ion kiềm hằng ngày với độ pH 9.5 có thể cải thiện các triệu chứng như tiêu chảy mạn tính, táo bón, dư thừa axit dạ dày, … Bạn có thể uống nước này mỗi ngày như nước lọc thông thường. 

Tác dụng tuyệt vời của nước ion kiềm
Tác dụng tuyệt vời của nước ion kiềm

Xem thêm: Đừng uống nước ion kiềm đóng chai nếu bạn không biết điều này

Chế độ ăn kiềm với các thực phẩm mang tính kiềm sẽ mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe cho cơ thể. Hi vọng với những chia sẻ vô cùng cụ thể trong bài viết này thì mọi người đã giải đáp được thắc mắc chế độ ăn kiềm là gì. Đây là một chế độ ăn lý tưởng và bảo đảm sức khỏe, chống oxy hóa. Và để biết thêm nhiều thông tin hữu ích, hãy truy cập ngay vào website chúng tôi để được cập nhật nhiều bài viết hay, bổ ích. 

Xem thêm: Loạn thị trường máy lọc nước ion kiềm tại Việt Nam và nguy hại sức khỏe với bạn 

 

Máy lọc nước Geyser Ecotar: Chuẩn Khoáng – Chuẩn Kiềm

Thương hiệu Quốc tế 40 năm chuyên sâu, hàng đầu công nghệ lọc chuẩn khoáng.

Geyser Việt Nam (Minh Anh Water co.,ltd)

Đại diện độc quyền tại Đông Dương (Số Hợp đồng: No DA 1-1/24)

📍 Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, Nhân Chính, Thanh Xuân.
📍 TP.HCM: 74 đường số 1, City Land ParkHills, Phường 10, Gò Vấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào, tôi là Chế Thanh Tuyền, biên tập viên nội dung của Geyser Việt Nam. Tôi luôn nỗ lực để cung cấp thông tin chất lượng và đầy đủ về máy lọc nước, giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm và dịch vụ của Geyser Việt Nam để khách hàng có lựa chọn tốt nhất. Hãy phản hồi dưới bài viết nếu anh chị cần được tư vấn thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *