Bình áp máy lọc nước là gì? Bơm hơi bình áp máy lọc nước đúng cách

Bình áp máy lọc nước là gì, có công dụng ra sao? Cấu tạo bình áp máy lọc nước và nguyên lý hoạt động của bình áp như thế nào? Bình áp có vai trò như thế nào với máy lọc nước? Các sự cố thường gặp ở bình áp và cách khắc phục? Liệu bạn đã biết chưa?  

1. Bình áp máy lọc nước là gì?

Bình áp máy lọc nước là thiết bị được sử dụng cho máy lọc nước RO. Bình áp được cấu tạo đặc biệt, là nơi chứa nước đã lọc sạch và tạo ra áp lực đẩy nước ra ngoài.

Bình áp thường được thiết kế với hình trụ, sơn màu trắng hoặc xanh, dung tích khoảng 10 đến 15 lít. Bình làm từ chất liệu cao cấp, đảm bảo không có chất độc hại, an toàn cho sức khỏe.

cấu tạo bình áp máy lọc nước
Bình áp máy lọc nước có màu trắng hoặc màu xanh

2. Cấu tạo bình áp máy lọc nước

Thiết kế bình áp trên thị trường hiện nay rất đa dạng, sản phẩm mỗi thương hiệu sẽ có sự khác biệt để thu hút khách hàng. Về cơ bản, bình áp của máy lọc nước cấu tạo gồm:

 • Bình áp rỗng.
 • Bóng cao su chứa khí nằm trong bình áp rỗng.
 • Bóng chứa nước phía trên bóng cao su.
 • Lỗ dẫn nước vào, ra khỏi bình.
 • Van khí để bơm xả khí trong bình khi cần.

Bình áp là một phần không thể thiếu của máy lọc nước RO, có tính quyết định đến sự vận hành của máy.

cau tao binh ap may loc nuoc
Cấu tạo của bình áp máy lọc nước RO gia đình

3. Nguyên lý hoạt động của bình áp máy lọc nước

Nước sau khi đã được lọc xong nhờ các lõi lọc sẽ đi vào bình áp và tích trữ tại đây. Nguyên lý hoạt động của bình áp dựa trên sự thay đổi áp suất. Khi lượng nước trong bình áp thay đổi, áp suất tạo ra cũng có sự biến thiên, từ đó làm van ngắt thủy đóng mở.

Khi bình áp của máy lọc nước RO rỗng, áp suất trong bình khoảng  5 – 10 psi. Nước sau khi đi qua hệ thống lọc của máy lọc nước RO sẽ phân thành 2 dòng: một dòng là nước thải theo ống dẫn đi ra ngoài còn một dòng là nước sạch đi vào bình chứa để dự trữ. Lượng nước trong bình tăng lên kéo theo áp suất bình tăng. Khi áp suất tăng đạt ngưỡng, van ngắt thủy sẽ đóng lại, nước sẽ không được đưa vào bình áp nữa.

binh ap may loc nuoc chua nuoc tinh khiet
Bình áp là nơi chứa nước tinh khiết sau khi lọc từ máy lọc nước RO

Khi mở vòi lấy nước sạch, nước từ bình áp được đẩy ra ngoài, đồng nghĩa với việc lượng nước trong bình giảm, áp suất bình giảm. Lúc này, van ngắt thủy mở ra, nước tiếp tục được đưa vào bình áp bằng với lượng nước được lấy ra ngoài. Do đó, có thể nói, bình áp là bộ phận để điều chỉnh, cân bằng áp suất, từ đó điều phối nước ra, vào.

4. Công dụng bình áp máy lọc nước

Dựa vào cấu tạo và nguyên lý hoạt động, ta thấy rằng bình áp là nơi chứa và điều phối nước sạch, có vai trò chi phối hoạt động máy lọc nước. Tùy theo lượng nước có trong bình áp để máy mở hay đóng khóa van ngắt thủy để lọc nước.

Bình áp của máy lọc nước RO được thiết kế với dung tích dự trữ lên đến 10 lít. Nhờ đó, bình là nơi dự trữ lượng nước đáng kể, cung cấp nước khi có sự cố mất điện xảy ra.

Bình áp máy lọc nước chứa nước tinh khiết
Bình áp máy lọc nước là nơi dự trữ nước tinh khiết đã lọc từ máy

5. Cách nhận biết bình áp bị hư hỏng

Bạn có thể dễ dàng nhận biết bình áp bị hư hỏng dựa vào các dấu hiệu như:

 • Nước chảy yếu, chảy chậm khi mở vòi lấy nước.
 • Lượng nước sạch ít, nhanh hết.
 • Nước tại vòi chảy không đều, lúc nhanh lúc chậm.
 • Nước chảy giọt không thành dòng.
 • Nước không chảy ra khi mở khóa vòi nước.

Tuy nhiên, những dấu hiệu kể trên cũng có thể được gây ra do những nguyên nhân khác nên bạn không thể xác định chắc chắn có phải sự cố tại bình áp hay không. Do đó, khi xuất hiện dấu hiệu, bạn cần kiểm tra bình áp và cả các bộ phận khác như lõi lọc, van, máy bơm, nguồn điện…

Khi hệ thống lõi lọc bị tắc nghẽn, máy bơm hở, nguồn điện không phù hợp về điện áp… lượng nước lọc ra từ lõi lọc sẽ không đảm bảo. Từ đó lượng nước đi vào bình áp giảm, thậm chí không có nước tinh khiết được tạo ra.

dấu hiệu nhận biết bình bị hỏng
Nước chảy chậm, bị nhỏ giọt khi mở khóa vòi nước

Bản thân bình áp bị hết khí nén hoặc thủng cũng là nguyên nhân gây ra các dấu hiệu kể trên. Lúc này, áp suất trong bình bị giảm, không tạo ra đủ lực để đẩy nước ra ngoài khi mở vòi.

Việc nước chảy yếu gây không ít phiền toái, khó chịu trong quá trình sử dụng. Do đó, khi xuất hiện các dấu hiệu này, bạn cần kiểm tra và tìm giải pháp xử lý kịp thời, để lâu dài có thể gây hư hỏng linh kiện, hệ thống máy lọc nước RO, làm giảm chất lượng nước lọc.

6. Cách khắc phục các vấn đề của bình áp

6.1. Trường hợp bình áp máy lọc nước yếu

Khi bình áp của máy lọc nước bị yếu, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Khóa nước đầu vào, ngắt nguồn điện
 • Bước 2: Lấy bình áp ra khỏi máy: Cần rút dây cấp nước và khóa van bình áp trước khi lấy bình ra.
 • Bước 3: Mở khóa van bình áp để kiểm tra: Nếu nước chảy bình thường và chảy hết, bình áp vẫn hoạt động tốt. Trường hợp nước chảy yếu, chảy không hết, hãy bơm bình áp để tạo áp lực giúp đẩy hết nước ra ngoài. Sau đó, bạn lắp bình vào máy, cho máy chạy. Nếu nước vẫn không chảy, bình áp lúc này đã bị hỏng và cần thay mới.
kiem tra binh ap may loc nuoc thuong xuyen
Tháo bình áp ra khỏi máy lọc nước để kiểm tra

6.2. Trường hợp nước không thể vào bình áp

Nước không thể vào bình áp chứng tỏ sự cố máy lọc nước không phải do bình áp gây ra. Nguyên nhân có thể là do lõi lọc bị tắc nghẽn, máy bị e khí, máy bơm hỏng… Lúc này, bạn cần:

 • Tháo hệ thống lõi lọc và tiến hành sục rửa, nhất là lõi lọc thô.
 • Kiểm tra hạn sử dụng của lõi lọc, nếu đã hết hạn thì cần thay mới.
 • Kiểm tra máy bơm: Nếu máy chạy yếu, lượng nước cấp đầu vào không đủ nên hiệu quả lọc giảm sút. Lúc này bạn cần sửa chữa hoặc thay mới.
 • Kiểm tra nguồn điện đầu vào xem có đảm bảo không.
 • Kiểm tra và làm sạch các van khóa, tránh bị tắc van.

Như bạn đã thấy, sự cố bình áp máy lọc nước khá phiền phức, gây ra không ít phiền toái, khó khăn trong quá trình sử dụng. Máy lọc nước càng có cấu tạo phức tạp thì càng có nhiều vấn đề phát sinh.

sự cố bình áp xảy ra
Sự cố bình áp máy lọc nước phức tạp, xảy ra thường xuyên

Do đó, xu hướng máy lọc nước hiện đại được nhiều người lựa chọn là máy lọc nước Nano thay vì sử dụng máy lọc RO như trước. Máy lọc nước Nano có cấu tạo đơn giản, không có bình áp nên loại trừ hoàn toàn các sự cố phát sinh do bình áp gây ra. Máy hoạt động thông minh, không dùng điện, không tạo ra nước thải nên rất tiết kiệm, thân thiện với môi trường.

Máy lọc nước Nano Geyser là thương hiệu máy lọc nước tốt nhất trên thị trường hiện nay, được đông đảo khách hàng tin dùng. Máy được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, cho khả năng lọc sạch hiệu quả, nước đầu ra đạt chuẩn và là nước còn khoáng nên rất tốt cho sức khỏe.

Máy lọc nước Nano Geyser
Máy lọc nước Nano Geyser là lựa chọn hoàn hảo cho mọi gia đình

Bình áp máy lọc nước mang lại rất nhiều lợi ích, tuy nhiên bình áp là sản phẩm thường xuyên gặp lỗi, gây ảnh hưởng cuộc sống cũng như tốn kém chi phí sửa chữa. Máy lọc nước Nano không dùng điện không nước thải đã khắc phục được các nhược điểm của bình áp máy lọc nước RO. Máy lọc nước Nano cho nguồn nước không chỉ đạt chuẩn mà còn tốt cho sức khỏe.

Để biết thêm thông tin về máy lọc nước Nano Geyser, bạn có thể tìm hiểu thêm tại trang web này hoặc liên hệ:

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Phạm Quyền Anh

Tôi là Phạm Quyền Anh - Phó Giám Đốc Đào Tạo - Minh Anh Water, ban quản lý điều hành đại lý nhập khẩu và phân phối máy lọc nước Nano Geyser. Với phương châm "Phân phối sản phẩm chất lượng cao tạo ra nguồn nước tốt cho sức khỏe". Tôi cùng với đội ngũ Geyser luôn nỗ lực để mang đến sản phẩm máy lọc nước chất lượng tốt nhất cho sức khỏe người Việt Nam

0247.770.6686