Thực hư việc sử dụng bút điện phân nước đo nước sạch

Rất nhiều người sử dụng bút điện phân nước để kiểm tra độ an toàn của nguồn nước sinh hoạt đang sử dụng. Ngay khi thấy kết quả an toàn là đã an tâm dùng và phớt lờ mọi cảnh báo khác từ các chuyên gia. Thực hư về chức năng, công dụng của sản phẩm này sẽ được Geyser Việt Nam phân tích trong bài viết sau đây. 

1. Bút điện phân nước là gì?

TÌnh trạng nguồn nước ô nhiễm gây tác động xấu đến sức khỏe con người đã được các kênh truyền thông đưa tin trong thời gian gần đây. Ai ai cũng lo cho sức khỏe của mình và băn khoăn “Liệu nguồn nước sinh hoạt gia đình đang sử dụng có thất sự đảm bảo an toàn?”.

Bút điện phân được quảng cáo nhiều hiện  nay có thật sự hữu dụng
Bút điện phân được quảng cáo nhiều hiện  nay có thật sự hữu dụng

Biết được điều này, một số đơn vị đã cho ra đời sản phẩm bút điện phân nước với giá thành khá rẻ. Theo quảng cáo, đây là thiết bị đo nồng độ chất rắn hòa tan (TDS) trong nước. Từ đó đưa ra đánh giá nguồn nước có an toàn cho con người sử dụng hay không.

Theo như người bán bút điện phân nước, nếu là nước sinh hoạt thì TDS càn nhỏ hơn 1000 mg/l. Trường hợp sử dụng nguồn nước để ăn uống thì không vượt quá 500 mg/l.

2. Nguyên lý hoạt động của bút điện phân

Bút điện phân có cấu tạo khá đơn giản với phần thân và 4 thỏi kim loại. 1 cặp là 2 thanh sắt còn 1 cặp là 2 thanh nhôm. Mới đầu cả 4 thanh kim loại này đều có màu trắng.

Cấu tạo máy điện phân thử nước
Cấu tạo máy điện phân thử nước

Nhân viên bán hàng sẽ thử độ tinh khiết của nước thủy cục, nước đóng chai, nước sinh hoạt hay nước gia đình sử dụng để ăn uống so với nước tinh khiết. Thao tác bằng cách đặt các đầu kim loại vào 2 mẫu nước cùng lúc và bật điện. Đầu sắt vào nước gia đình và đầu nhôm vào nước mẫu.

Chỉ trong vài giây, nguồn nước mẫu của chủ nhà đã đổi màu liên tục từ trong sang cam và cuối cùng là nâu. Trong khi phần nước mẫu mà người bán hàng mang đến không có sự chuyển biến. Từ đó sẽ có kết luận nước gia đình sử dụng là nước “không sạch”.

Sản phẩm hoạt động dựa theo nguyên tắc vật lý và hóa học
Sản phẩm hoạt động dựa theo nguyên tắc vật lý và hóa học

Lúc này chính là cơ hội để quảng cáo các loại nước đóng chai, đóng bình từ những thương hiệu “lạ hoắc” với giá rẻ và đảm bảo an toàn như mẫu được đưa ra. Cũng có rất nhiều đơn vị tận dụng cơ hội này để bán bộ lọc nước không có tên tuổi trên thị trường.

Thật ra nguyên lý hoạt động của bút điện phân nước cực đơn giản. Đó là khi có dòng điện chạy qua, các nguyên tử sắt đang nhúng trong nước gia đình biến thành Fe3+ hòa tan vào nước thành màu cam. Màu sắc thay đổi không phải do các chất trong nước mà do thanh sắt.

3. Đo nước sạch bằng bút điện phân nước có đúng không?

Rất nhiều người thắc mắc, tại sao mẫu nước sinh hoạt gia đình chuyển màu mà mẫu còn lại giữ nguyên trạng thái. Nguyên nhân được giải thích do trong mẫu nước đó có rất ít hàm lượng muối khoáng hòa tan. Từ đó dẫn đến độ dẫn thấp khiến kim loại không được giải phóng. Nếu thực hiện quá trình điện phân lâu hơn khoảng 1 phút thì cũng sẽ xuất hiện hiện tượng đổi màu.

Trên thực tế, thí nghiệm này chỉ là vận dụng những kiến thức vật lý và hóa học mà không liên quan đến nước “sạch” hay “không sạch”. Bởi vậy, phương pháp sử dụng bút điện phân nước để kiểm tra chất lượng nước sạch hoàn toàn KHÔNG chính xác, KHÔNG dùng được.

Bút điện phân nước chỉ là “trò bịp" không nên tin tưởng
Bút điện phân nước chỉ là “trò bịp” không nên tin tưởng

Để xác định được nồng độ chất rắn hòa tan, cần đưa mẫu nước đi xét nghiệm mới cho kết quả chính xác là nguồn nước đó có sạch và chất lượng hay không.

Việc sử dụng bút điện phân nước để kiểm tra tình trạng, tính chất nguồn nước đã được giải thích trên đây. Hy vọng khách hàng có thể có cái nhìn dựa vào góc độ khoa học để tránh bị những đối tượng xấu lợi dụng khiến vừa mất tiền vừa ảnh hưởng đến sức khỏe.

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Phạm Quyền Anh

Tôi là Phạm Quyền Anh - Phó Giám Đốc Đào Tạo - Minh Anh Water, ban quản lý điều hành đại lý nhập khẩu và phân phối máy lọc nước Nano Geyser. Với phương châm "Phân phối sản phẩm chất lượng cao tạo ra nguồn nước tốt cho sức khỏe". Tôi cùng với đội ngũ Geyser luôn nỗ lực để mang đến sản phẩm máy lọc nước chất lượng tốt nhất cho sức khỏe người Việt Nam

0247.770.6686