Chi tiết cách làm mô hình bể lọc nước bằng than hoạt tính cho gia đình

Từ lâu, cách lọc nước bằng than hoạt tính đã được ứng dụng phổ biến. Đến nay, phương pháp lọc này vẫn được ứng dụng rất nhiều, mang đến nguồn nước sinh hoạt đảm bảo nhất. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp lọc nước đặc biệt này và cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính tại nhà đơn giản nhất.

1. Lọc nước bằng than hoạt tính là như thế nào?

Than hoạt tính làm từ tre hoặc gáo dừa, được xử lý hoạt hóa bằng hơi nước ở nhiệt độ lên đến 100 độ C trong môi trường yếm khí. Bề mặt than hoạt tính có khả năng hấp thụ các chất bụi bẩn, vi khuẩn có hại… có trong nước. Bên cạnh đó, nó còn giúp khử độc, loại bỏ mùi hôi khó chịu của nước. Do đó, hệ thống lọc nước thường có tầng than hoạt tính.

than hoạt tính
Than hoạt tính là một phần không thể thiếu trong các thiết bị máy lọc nước

Than hoạt tính là một phần quan trọng không thể thiếu của máy lọc nước. Từ các loại máy lọc nước nhỏ lẻ, sử dụng trong quy mô gia đình đến những loại máy lọc công suất cao đều có chứa tầng lọc than hoạt tính. Tầng lọc này dùng để xử lý nước thô ban đầu.

2. Lợi ích khi sử dụng than hoạt tính để lọc nước

2.1. Chỉ loại bỏ những vi khuẩn có hại

Than hoạt tính có khả năng hấp thụ các loại vi khuẩn có hại, các loại chất hữu cơ hòa tan và ion kim loại nặng có trong nước. Bên cạnh đó, các loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe có trong nước như canxi, magie sẽ được giữ nguyên.

2.2. Tăng hương vị cho nước

Các loại nước máy thường có mùi khó chịu do được xử lý bằng các loại hóa chất, chất phụ gia như clo chẳng hạn. Nếu là nước giếng, nước máy khoan, bạn có thể ngửi thấy mùi lạ như mùi tanh, nồng khi đun nấu. Chính những mùi này sẽ làm mất hương vị tự nhiên của nước.

sử dụng than hoạt tính giúp nước lọc có mùi hương dễ chịu
Sử dụng than hoạt tính giúp loại bỏ mùi khó chịu có trong nước

Khi xử lý bằng than hoạt tính, các mùi khó chịu của nước bị loại bỏ mà không cần phải dùng đến bất kỳ hóa chất nào. Do đó, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon của nước.

2.3. Tiết kiệm chi phí

Than hoạt tính có giá thành tương đối rẻ, dễ tìm và dễ mua. Đây là một loại vật liệu lọc có tính ứng dụng cao, phù hợp với nhiều nguồn nước khác nhau như nước mưa, nước giếng khoan… Ngoài ra, việc thay thế than hoạt tính sau một khoảng thời gian khi bề mặt của nó đã bão hòa cũng rất dễ dàng và tiết kiệm chi phí.

2.4. Tuổi thọ cao

Các lõi lọc than hoạt tính có tuổi thọ lên đến 1 năm. Đối với các loại bể lọc có dùng than hoạt tính thì tuổi thọ của lớp than phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước, sau một khoảng thời gian sử dụng cần thay mới để tăng hiệu quả lọc.

gáo dừa làm than hoạt tính
Than hoạt tính là bằng gáo dừa, có giá thành tương đối rẻ, tuổi thọ cao

3. Các loại than hoạt tính dùng lọc nước

3.1. Than hoạt tính dạng bột

Đây là loại than hoạt tính có kích thước nhỏ nhất bởi nó được nghiền nhỏ thành bột mịn. Than hoạt tính dạng bột có diện tích tiếp xúc lớn. Tuy nhiên, loại than này rất nhẹ nên dễ dàng bị rửa trôi, chỉ phù hợp sử dụng để đặt tại những nước có dòng nước chảy nhẹ nên thường đường dùng để lọc nước uống, nước sinh hoạt…

3.2. Than hoạt tính dạng hạt

Kích thước của than dạng hạt lớn hơn nhiều so với than ở dạng bột, độ bền theo đó cũng lớn hơn. Than hoạt tính dạng hạt được sử dụng phổ biến để lọc nước sinh hoạt, dùng trong công nghiệp xử lý nước thải, khí thải…

3.3. Than hoạt tính dạng viên nén

Than hoạt tính dạng viên nén có hình phân chuột, được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Nhờ kích thước lớn và được nén chặt nên loại than này có khả năng chịu được lực chảy lớn. Do đó, nó phù hợp để xử lý nhiều loại nước như nước giếng khoan, sử dụng trong các thiết bị máy lọc nước, bình lọc nước…

than hoạt tính dạng nén
Than hoạt tính lọc nước dạng viên nén

4. Hướng dẫn cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính

4.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Để làm mô hình lọc nước bằng than hoạt tính đơn giản, bạn cần chuẩn bị:

 • Sỏi (loại lớn khoảng 10mm và loại nhỏ từ 5 – 7mm).
 • Cát đen.
 • Cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc.
 • Than hoạt tính (tốt nhất nên chọn loại làm từ gáo dừa dạng viên nén).
 • FILOX.
 • Ống nhựa PVC đã khoan những lỗ nhỏ với đường kính 0,5cm.

Lưu ý: Các loại sỏi và cát trước khi sử dụng cần được làm sạch với nước.

4.2. Cách thực hiện

Kích thước hay thể tích bể lọc phụ thuộc vào nhu cầu của bạn, tuy nhiên bạn nên làm bể có chiều cao trên 1 mét để đạt hiệu quả nhất. Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính thực hiện với thứ tự các lớp lọc như sau:

 • Lớp thứ 1: Đổ 1 lớp sỏi lớn với chiều cao khoảng 30cm, đặt ống lọc nhựa PVC vào giữa lớp sỏi này.
 • Lớp thứ 2: Đổ lên lớp sỏi lớn một lớp sỏi nhỏ hơn như đã chuẩn bị.
 • Lớp thứ 3: Đổ 1 lớp từ 5 – 10cm cát vàng hoặc thạch anh chuyên dùng cho bể lọc.
 • Lớp thứ 4: Than hoạt tính độ dày từ 10 – 15cm.
 • Lớp thứ 5: Cát đen độ dày từ 20 – 30cm.
  mô hình bể lọc nước sinh học
  Mô hình bể lọc nước than hoạt tính thủ công

Lưu ý: Sau khi đã đổ 5 lớp lọc, bể lọc phải còn một khoảng trống đủ lớn để chứa nước chưa lọc. Nước cấp vào bể lọc cần có dòng chảy vừa phải, tốt nhất nên lắp thêm vòi sen để giảm lực nước đầu vào, tránh làm sói cát ở một điểm.

5. Cơ chế hoạt động của bể lọc nước bằng than hoạt tính

Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính như trên hoạt động theo cơ chế thẩm thấu nước trên cao xuống thấp. Dòng nước đầu vào khi được cấp vào bể chứa, theo áp lực, nó sẽ thấm qua các lớp từ 5 xuống 1 và đi ra bể chứa thông qua các lỗ nhỏ trên ống nhựa PVC.

Ở lớp thứ 5, các chất bẩn, sinh vật… có kích thước lớn sẽ được giữ lại. Sau khi nước thấm đến lớp than hoạt tính, bề mặt than sẽ hấp thụ các loại vi khuẩn có hại, chất hữu cơ hòa tan, chất độc hại… Các lớp còn lại như cát vàng, cát thạch anh, sỏi sẽ tiếp tục hấp thụ các chất bẩn và khử phèn, tạo độ trong cho nước.

than hoạt tính lọc nước
Than hoạt tính hấp thu và loại bỏ các chất bẩn có trong nước

6. Lưu ý khi sử dụng than hoạt tính để lọc nước

Lọc nước bằng than hoạt tính được ứng dụng rộng rãi, an toàn và lành tính, giúp nguồn nước đầu ra sạch hơn, tốt hơn cho sức khỏe. Khi dùng than hoạt tính để làm bể lọc hoặc sử dụng các lõi lọc than hoạt tính một thời gian, bề mặt than sẽ bị bão hòa do đã hấp thụ đủ lượng chất bẩn. Lúc này, than hoạt tính không còn khả năng làm sạch, do đó bạn cần thay mới để cho chất lượng nước được đảm bảo nhất.

Đối với các bể lọc thủ công, khoảng 3 tháng thì bạn nên thay mới than hoạt tính một lần. Các phần còn lại của bể như cát, đá có thể rửa sạch và dùng lại được. Còn đối với các lõi lọc than hoạt tính, khi thay bạn sẽ phải thay nguyên lõi chứ không thể thay riêng lớp như bể thủ công được. Thời gian thay lõi cần tuân theo chỉ dẫn của hãng sản xuất để máy lọc nước được vận hành tốt nhất.

7. Sử dụng máy lọc nước Nano Geyser để tăng chất lượng nước lọc

máy lọc nước Nano
Máy lọc nước Nano Geyser sử dụng lõi lọc chứa than hoạt tính với nhiều cơ chế lọc

Hiện nay, cách làm bể lọc nước than hoạt tính thủ công không còn được ứng dụng phổ biến nữa. Thay vào đó, người ta ưu tiên lựa chọn các loại máy lọc nước sử dụng lõi lọc than hoạt tính bởi sự tiện lợi và dễ dàng lắp đặt.

Máy lọc nước Nano Geyser sử dụng lõi lọc liên hoàn chứa than hoạt tính, kết hợp với những công nghệ tiên tiến nhất của Geyser Russia khả năng tích hợp nhiều cơ chế lọc, cho nguồn nước đầu ra sạch, đáp ứng tiêu chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT.

Nước sau khi lọc qua máy lọc nước Nano Geyser được loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn, tác nhân gây hại. Bên cạnh đó, các chất khoáng thiết yếu trong nguồn nước được giữ lại và trở nên giàu Ion canxi dưới dạng Aragonite giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn.

máy lọc nước Nano Geyser
Máy lọc nước Ion Canxi Geyser tích hợp lõi lọc liên hoàn

Ngoài ra, thiết kế máy rất gọn nhẹ, dễ dàng lắp đặt, giúp tiết kiệm không gian và tính thẩm mỹ cao. Máy được được tích hợp công nghệ bảo hành điện tử chính hãng và nhắc lịch thay lõi định kỳ tự động qua công nghệ “Self-indication” giúp việc bảo trì, bảo dưỡng thuận lợi hơn bao giờ hết.

Đến đây, bạn đã hiểu rõ hơn về cách lọc nước bằng than hoạt tính rồi phải không? Nếu quan tâm đến các sản phẩm máy lọc nước Nano Geyser, bạn hãy liên hệ với Geyser Việt Nam để biết thêm thông tin chi tiết:

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Laura Nguyễn

Thạc sĩ Laura Nguyễn sau khi tốt nghiệp bác sĩ đã có thời gian 3 năm đào tạo chuyên ngành vi sinh tại Hàn Quốc. Tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, được đào tạo liên tục về an toàn sinh học. Hiện là trưởng Phòng Nghiên cứu Sức khỏe và Môi trường tại Geyser Việt Nam, nghiên cứu, phân tích, đưa ra các giải pháp về sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng đời sống sinh hoạt cho mọi người.

0247.770.6686