10 cách khử mùi clo trong nước máy hiệu quả

Ngày nay, không chỉ cư dân các thành phố lớn mà người dân ở nông thôn Việt cũng đã được sử dụng nước máy thay cho nguồn nước ngầm đang dần bị ô nhiễm. Tuy nhiên do Việt Nam đang sử dụng Clo trong công nghệ xử lý nước nên khi sử dụng trong sinh hoạt người dùng thường thấy khó chịu về mùi, vị nước. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể tham khảo ngay 10 cách khử mùi Clo trong nước máy ngay dưới đây.

1. Nguyên nhân vì sao có Clo trong nước máy

Vì giá thành rẻ và có khả năng khử trùng nước, dễ sử dụng mà hiệu quả diệt khuẩn mang lại rất cao. Do đó, không chỉ Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới sử dụng clo trong các nhà máy nước.

Clo tên khoa học đầy đủ là Chlorine. là một loại khí thuộc nhóm halogenua.Chất này có tính oxy hóa mạnh. Thông thường được để dạng khí nén và hóa lỏng.

Cách khử clco trong nước máy
Clo có tác dụng khử trùng nguồn nước

Hiện nay, công nghệ xử xử lý nước của Việt Nam đang khử trùng nguồn nước bằng Clo. Clo đóng vai trò loại bỏ các virus có hại, vi khuẩn cũng như các động vật ký sinh có trong nguồn nước. Theo đó các nhà máy sục clo (cả dạng khí hoặc dạng lỏng) vào nước.

Tuy có tầm quan trọng trong việc xử lý nước nhưng hàm lượng clo có trong nước máy luôn phải ở mức cho phép theo quy định của nhà nước nằm trong khoảng từ 0.2mg/l – 1,0mg/l.

Tuy nhiên, nhiều nơi người dân vẫn phải sử dụng nguồn nước có hàm lượng clo không đúng chuẩn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Vì vậy, nhiều người đã tìm cách khử clo trong nước máy.

2. Tác dụng phụ khi sử dụng nguồn nước chứa hàm lượng clo không đúng chuẩn

Sử dụng nước chứa hàm lượng Clo cao mỗi ngày các tác động tiêu cực đến sức khỏe
Sử dụng nước chứa Clo cao tác động tiêu cực đến sức khỏe

Một trong số những nguyên nhân khiến nước máy có mùi, vị lạ chính là nước chứa lượng clo không đúng tiêu chuẩn. Khi gia đình sử dụng nước có clo nhiều hơn mức quy định trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình.

Nước chứa clo sẽ được nạp vào cơ thể thông qua ăn uống. Clo dư thừa sẽ thẩm thấu vào các tế bào, cơ quan của cơ thể. Chúng tiêu diệt các vi khuẩn có lợi ở hệ tiêu hóa dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh đường ruột.

Bên cạnh đó, trong thực đơn ăn uống hàng ngày con người thu nạp thêm những chất hữu cơ, vô cơ tự nhiên. Khi có thêm clo vào thì sẽ chuyển hóa tạo ra những chất có hại cho sức khỏe như axit Haloacetic, Trihalomethanes… Trihalomethanes là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư bàng quang và ung thư vú.

Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai và trẻ nhỏ khi sử dụng nước có hàm lượng clo cao thì hệ thần kinh bị ảnh hưởng rất lớn.

Không những không thích hợp để sử dụng trong đời sống con người hàng ngày, nước máy có chứa clo cao cũng không tốt để nuôi các loại cá cảnh.

3. Cách khử mùi clo trong nước máy sinh hoạt

Sử dụng nước máy là nhu cầu thiết thực của mọi gia đình. Tuy nhiên để đảm bảo nguồn nước sạch tốt cho sức khỏe thì người dùng phải có cách khử clo trong nước máy. Để thực hiện xử lý clo trong nước, bạn có thể áp dụng 5 cách sau đâu

3.1. Đun sôi nước

Đun sôi là cách đơn giản để xử lý clo trong nước máy
Đun sôi là cách đơn giản để xử lý Clo trong nước máy

Sử dụng nhiệt để đun sôi nước máy khiến clo dư bốc hơi là cách làm đơn giản nhất mà mọi người đều có thể làm được tại nhà. Tuy nhiên ưu điểm của các làm này chỉ phù hợp để tạo ra một nguồn nước để uống mỗi ngày.

Còn nếu như bạn cần khối lượng nước lớn để nấu ăn, tắm rửa, sinh hoạt thì đun sôi nước rất tốn kém, mất nhiều thời gian.

Để đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn thì ngoài đun sôi thì các chuyên gia còn khuyến cáo người dùng nên dùng nước đun sôi trong ngày. Tức là nên đun sôi nước mỗi ngày để sử dụng, không để quá lâu.

3.2. Than hoạt tính

Than hoạt tính tạo nên bộ lọc than để lọc nước
Than hoạt tính tạo nên bộ lọc than để lọc nước

Than hoạt tính là nguyên liệu chính để tạo nên bộ lọc than. Các hạt cacbon trong than hoạt tính có khả năng hấp thụ các tạp chất chứa trong nước, khử clo trong nước máy, khử mùi hôi tanh… Người tiêu dùng dễ dàng mua các bộ lọc than hoạt tính để về khử mùi clo trong nước máy cho gia đình.

Lưu ý, khi dùng bộ lọc than hoạt tính thì người dùng phải thay lõi định kỳ khoảng 6 – 9 tháng/ lần. Điều này giúp nguồn nước luôn được đảm bảo.

3.3. Bay hơi

Clo là một phi kim mạnh, ở nhiệt độ phòng chất này tồn tại dạng khí, có thể bay hơi dễ dàng. Do đó, để xử lý clo trong nước máy, chúng ta chỉ cần cho clo vào một thùng rộng trong khoảng thời gian từ 24h.

Trong thời gian này, clo sẽ bay hơi một cách tự nhiên. Diện tích mặt nước càng rộng, độ cao của mức nước càng thấp thì quá trình bay hơi của clo diễn ra càng nhanh chóng.

Tuy nhiên, để thực hiện cách xử lý mùi clo trong nước máy này cần có các đồ dùng đựng nước thể tích lớn, thời gian xử lý lâu nên không được sử dụng rộng rãi.

3.4. Thác nước

Nước chảy thành thác giúp clo bay hơi nhanh hơn
Nước chảy thành thác giúp clo bay hơi nhanh hơn

Gần giống với phương pháp bay hơi kể trên, thác nước là phương pháp dựa trên nguyên lý bay hơi của clo trong nước. Thay vì để thùng nước đứng yên và clo bay hơi từ từ thì bạn tạo ra một thác nước bằng cách đổ nước có chứa clo sang 1 thùng chứa rỗng. Quá trình này cần lặp đi lặp lại khoảng 10 lần thì mới hiệu quả.

Cách xử lý clo trong nước máy này tiết kiệm chi phí nhưng cần có sức khỏe và thời gian. Do đó, nếu áp dụng với lượng nước vừa phải thì có thể dùng phương pháp này.

3.5. Sử dụng màng lọc thẩm thấu ngược RO

Một trong những công nghệ hiện đại được nghiên cứu để lọc nước hiện nay là màng lọc RO. Màng lọc này tạo ra nguồn nước tinh khiết khi có nhiều lõi lọc than, lọc thổ để loại bỏ không chỉ clo mà còn có các tạp chất, kim loại nặng, chất dư thừa.

Bởi cấu tạo đặc biệt của màng lọc RO chỉ cho phép nước tinh khiết đi qua, các chất bẩn, clo sẽ bị thẩm thấu ngược lại. Tuy nhiên, nhược điểm của màng lọc RO là loại bỏ hết mọi khoáng chất có trong nước nên không đem lại lợi ích cho sức khỏe.

4. Cách khử mùi Clo trong nước máy nuôi cá cảnh

Bể cá cảnh cũng cần được xử lý clo trong nước máy trước khi nuôi cá
Xử lý clo trong bể trước khi nuôi cá

Không chỉ ứng dụng trong cuộc sống sinh hoạt, nước máy còn là nguồn nước phục vụ các hoạt động khác như nuôi cá cảnh. Tuy nhiên, cá cảnh cũng không sinh sống và phát triển được trong môi trường nước có hàm lượng clo cao.

Những người chơi cá cảnh lâu năm thường sử dụng các cách khử clo trong nước máy trước khi thả cá vào.

4.1. Dùng chất khử HYPO

Có màu vàng nhạt, dung dịch HYPO là chất khử dễ phân hủy, cấu trúc không ổn định nên có khả năng giải phóng khí clo. Sử dụng HYPO là cách khử mùi clo trong nước máy được người chơi cá cảnh ưa thích vì dễ làm, hiệu quả tốt.

Người dùng cho một lượng dung dịch HYPO vừa phải vào nước là có thể sử dụng để nuôi cá cảnh rồi.

4.2. Khử clo bằng vitamin C

Các chuyên gia nghiên cứu về nước sạch đã chỉ ra rằng khoảng 2,5 phần vitamin C thì có thể khử được 1 phần clo có trong nước máy. Bởi vì Vitamin C có tác dụng làm giảm lượng oxy hòa tan có trong nước và đặc biệt không chứa độc tính.

Bạn nghiền nát các vitamin C rồi hòa tan vào nước ở trong bể thủy sinh khi cho nước máy vào để nuôi cá cảnh. Bên cạnh đó, không nên lạm dụng vitamin C quá nhiều để tránh trường hợp nồng độ pH trong bể bị giảm xuống.

4.3. Lắp máy sục khí

Máy sục khí vừa cung cấp oxi vừa loại bỏ clo
Máy sục khí vừa cung cấp oxi vừa giảm thiểu lương clo trong hồ

Có tác dụng tạo ra oxy và khử clo trong nước máy, lắp máy sục khí là phương án thu về 2 lợi ích lớn. Tùy vào diện tích bể, mật độ cá nuôi trong bể mà bạn nên chọn mua máy sục khí phú hợp.

Máy sục khí hoạt động rất đơn giản, chỉ cần cung cấp nguồn điện là máy có thể hoạt động 24/24.

5. Khử mùi Clo sử dụng công nghệ hiện đại

Trên đây là những cách xử lý clo trong nước truyền thống. Tuy mang lại hiệu quả tốt nhưng vẫn gặp nhiều hạn chế khi tốn thời gian, công sức và chi phí.

Hiện nay, các chuyên gia về nước đã nghiên cứu ra các công nghệ hiện đại để khử mùi clo trong nước máy nhanh chóng hơn nhiều.

5.1. Tia cực tím

Tia cực tím trong ứng dụng xử lý nước khử clo
Tia cực tím trong ứng dụng xử lý nước khử clo

Được ứng dụng phổ biến ở các nước phát triển, khử trùng nước bằng tia cực tím có những ưu điểm vượt trội. Tia cực tím có bước sóng 185nm có thể đẩy các gốc clo ra khỏi nước. với bước sóng từ 245 – 365nm thì tia cực tím còn khử được cả chloramines.

So với khử trùng thông thường, khử clo cần lượng tia cực tím cao gấp 15 – 30 lần. Không chỉ được ứng dụng trong xử lý nước máy mà những gia đình có điều kiện dùng tia cực tím để xử lý nước từ giếng khoan.

5.2. Sục khí Ozone

Cách xử lý clo trong nước máy bằng cách sục khí Ozone là quá trình dùng khí oxy tạo ra khí ozone.

Trên thị trường có nhiều loại máy sục khí ozone. Người dùng chỉ cần đạt máy ở vị trí khô ráo, cách xa các nơi tạo ra nguồn nhiệt. Sau đó cung cấp nguồn điện và cài đặt chế độ là máy hoạt động bình thường.

Tuy dễ dàng sử dụng nhưng phương pháp sục khí ozone hiện không được đánh giá cao vì tốn thời gian và không mang đến lợi ích cho sức khỏe của người dùng.

5.3. Xử lý mùi clo bằng thiết bị lọc nước Nano

Các nhà máy lọc nước của Việt Nam hiện tại sử dụng clo để xử lý nước. Nếu người dùng dùng các loại nước có hàm lượng clo cao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe từ trẻ em đến người lớn.

Để lọc clo trong nước với khối lượng lớn và nhanh chóng thì sử dụng thiết bị lọc nước là giải pháp tối ưu nhất hiện nay. Các loại máy lọc nước có thiết kế công suất lớn, công nghệ lọc tân tiến, tiết kiệm điện, chi phí đầu tư phù hợp với mọi gia đình.

Máy lọc nước Nano Geyser là sản phẩm lọc nước loại bỏ clo tân tiến nhất hiện nay
Máy lọc nước Nano Geyser là sản phẩm lọc nước loại bỏ clo

Trong các dòng máy lọc nước thì máy lọc nước Nano Geyser đang là loại máy lọc nước tiên tiến vừa loại bỏ các kim loại nặng, tạp chất gây hại vừa khử mùi clo triệt để nhưng vẫn giữ lại các khoáng chất quan trọng, cần thiết cho cơ thể.

Công nghệ vật liệu nano với lõi lọc liên hoàn UniTECH vận hành một cách thông minh. Sử dụng nguồn nước được lọc từ máy lọc nước Nano Geyser này rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, Geyser còn có nhiều model máy khác nhau phù hợp với nhu cầu và sở thích của đa dạng người tiêu dùng Việt.

Trên đây là tổng hợp 10 cách khử mùi clo trong nước máy. Từ các phương pháp đến phương pháp hiện đại, hiện nay máy lọc nước đang trở thành sản phẩm đồng hành cùng nhiều gia đình Việt để tạo ra nguồn nước sạch, giữ được các khoáng chất quan trọng.

Quý khách hàng đang quan tâm và muốn sở hữu một sản phẩm máy lọc nước hiện đại hãy liên hệ ngay với Geyser Việt Nam.

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Laura Nguyễn

Thạc sĩ Laura Nguyễn sau khi tốt nghiệp bác sĩ đã có thời gian 3 năm đào tạo chuyên ngành vi sinh tại Hàn Quốc. Tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, được đào tạo liên tục về an toàn sinh học. Hiện là trưởng Phòng Nghiên cứu Sức khỏe và Môi trường tại Geyser Việt Nam, nghiên cứu, phân tích, đưa ra các giải pháp về sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng đời sống sinh hoạt cho mọi người.

0247.770.6686