Bạn hiểu gì về máy lọc nước?

Máy lọc nước càng đắt càng tốt, nhiều lõi lọc là tốt, công nghệ RO là tốt, máy lọc nào cùng giống nhau… đây là những hiểu nhầm cơ bản của người dùng Việt.

Bên cạnh tâm lý lo lắng của người tiêu dùng Việt về nguồn nước nhiễm bẩn, mùa hè là thời điểm nhu cầu sử dụng nước của mọi người tăng khá cao, đi kèm là nhu cầu sử dụng máy lọc nước của người tiêu dùng cũng có dấu hiệu tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức để chọn một chiếc máy lọc nước phù hợp.

Dưới đây là những nhầm lẫn của người tiêu dùng khi chọn mua thiết bị gia dụng này.

Máy lọc càng đắt tiền càng tốt

Không phải cứ lựa chọn mua máy lọc nước đắt tiền là tốt.

Trên thực tế, các sản phẩm máy lọc nước giá siêu rẻ thường có chất lượng kém do chất liệu, chất lượng của những thiết bị, linh kiện bên trong máy không đảm bảo do giới hạn về chi phí. Tuy nhiên, nhun sản phẩm có giá quá đắt cũng không mang lại hiệu quả tốt gấp nhiều lần so với máy lọc thông thường, bởi có thể phần nhiều chi phí trong đó là tiền mặt bằng kinh doanh, cửa hàng, quảng cáo.

Càng nhiều lõi lọc càng sạch

Máy có nhiều cấp lọc chưa chắc đã tốt hơn máy có ít bộ lọc.

Người tiêu dùng đầu tiên cần phải hiểu rõ cách thức hoạt động của máy lọc nước để có những kiến thức căn bản về thiết bị này. Quy trình lọc nước cần phải được tiến hành theo từng bước, từ lọc chất rắn không hòa tan, sau đó mới tới phần lọc khuẩn. Do đó, lõi lọc chính là bộ phận trung tâm chi phối toàn bộ quá trình hoạt động lọc nước này. Chất lượng của nước đầu ra phụ thuộc vào độ sạch của nguồn nước đầu vào và khả năng hoạt động của bộ lọc.

Trên thị trường, người tiêu dùng có thể thấy qua rất nhiều quảng cáo về máy lọc nước với hàng loạt hệ thống bộ lọc sử dụng bởi những chất liệu, công nghệ khác nhau. Số lượng có thể lên đến gần chục bộ. Tuy nhiên, không phải tất cả bộ lọc đều giống nhau và máy có nhiều bộ lọc sẽ lọc nước tốt hơn máy có ít bộ lọc. Điều quan trọng là người tiêu dùng cần tìm hiểu xem bộ lọc trong máy có cấu tạo như thế nào, áp dụng công nghệ nào.

Một trong các lõi lọc đang bị lạm dụng và quảng cáo nhiều là lõi lọc than hoạt tính, hay còn gọi là lõi T33. Đây là lõi lọc bổ sung, nhưng được quảng cáo là càng nhiều thì nước càng được lọc sạch. Tuy nhiên, trên thực tế vai trò lọc nước của nó không cao. Ngược lại, sau một thời gian sử dụng, bộ phận này lại có thể trở thành nguyên nhân gây tái nhiễm khuẩn nguồn nước sau lọc.

Máy lọc nước mua một lần dùng được vài năm

Quan điểm này hoàn toàn là sai lầm. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, thì tùy vào loại nước đầu vào mà người tiêu dùng cần thay các lõi lọc từ 12 tháng (với nước giếng khoan) tới 18 tháng (với nước máy). Tuy nhiên theo kinh nghiệm của một số người tiêu dùng, thời gian thay nên sớm hơn khuyến cáo của nhà sản xuất.

Theo ConsumerReports, một số bộ lọc nước có thể xuất hiện các dấu hiệu bằng màu sắc ở bên ngoài, giúp người tiêu dùng biết được nó đang hoạt động không tốt hoặc đã tới thời điểm cần phải thay thế.

Cách thức hoạt động đơn giản nên máy lọc nước nào cũng giống nhau

Các dòng máy nhập khẩu từ châu Âu thường có những tiêu chuẩn kỹ thuật rất cao.

Xuất xứ của máy lọc nước luôn luôn là một trong những yếu tố chính để lựa chọn khi mua hàng. Bởi các sản phẩm đến từ châu Âu, Mỹ hay các nước có những công nghệ kỹ thuật phát triển cũng như đưa ra tiêu chuẩn cao trong đời sống sinh hoạt thường sẽ đảm bảo hơn. Các nhân viên tư vấn đôi khi bị áp lực về doanh số, hoa hồng có thể bỏ qua hoặc ít quan tâm đến vấn đề này, khi giới thiệu các thương hiệu một cách ngang hàng. Người mua cần luôn yêu cầu cửa hàng xuất trình các giấy tờ hợp pháp, chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm (Giấy CO) trước khi quyết định mua.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng nên tìm hiểu những công nghệ lọc nước hiện có trên thị trường, đâu là công nghệ mới và hiệu quả nhất. Bởi các dòng máy mới sẽ có khả năng hoạt động tốt hơn các loại máy lọc nước được sử dụng công nghệ nhiều năm trước đây.

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Phạm Quyền Anh

Tôi là Phạm Quyền Anh - Phó Giám Đốc Đào Tạo - Minh Anh Water, ban quản lý điều hành đại lý nhập khẩu và phân phối máy lọc nước Nano Geyser. Với phương châm "Phân phối sản phẩm chất lượng cao tạo ra nguồn nước tốt cho sức khỏe". Tôi cùng với đội ngũ Geyser luôn nỗ lực để mang đến sản phẩm máy lọc nước chất lượng tốt nhất cho sức khỏe người Việt Nam

0247.770.6686