Ăn uống hoàn toàn bằng nước tinh khiết là “PHÚC” hay “HỌA”?

Đã có thời điểm nào, chúng ta đã là “tín đồ” trung thành của nước tinh khiết cả trong sinh hoạt và ăn uống. Khi được biết tới những bằng chứng về nước tinh khiết từ chuyên gia thì không ít người đã ngã ngửa vì bất ngờ.

Ăn uống hoàn toàn bằng nước tinh khiết là “PHÚC” hay “HỌA”?

Nguồn nước máy đứng trước thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng khiến người tiêu dùng lo lắng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó, đã không ít người dân sử dụng toàn bộ nước tinh khiết để ăn uống có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Bàn về vấn đề này, PGS.TS Trần Hồng Côn- Chủ nhiệm bộ môn công nghệ hóa học, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) cho hay.

Ông khẳng định rằng nước sinh hoạt khi được lọc bằng công nghệ thẩm thấu ngược (RO) hoặc trao đổi ion (IE) sẽ lọc đi các khoáng chất. Mặt khác, khoáng chất được hấp thụ vào cơ thể hiệu quả nhất là từ đường uống nước mỗi ngày. Bởi chúng ta tiêu thụ tời 2-4 lít mỗi ngày.

PGS.TS Trần Hồng Côn- Chủ nhiệm bộ môn công nghệ hóa học, Trường ĐH Khoa học tự nhiên nói về nước tinh khiết

Hệ lụy của uống nước tinh khiết liên tục?

Uống thay thế hoàn toàn hoặc quá nhiều trong ngày bằng nước tinh khiết liên tục một thời gian dài dẫn đến cơ thể sẽ thiếu một số khoáng chất cần thiết, có thể bị mắc các bệnh thiếu vi chất.

Ví dụ, thiếu chất côban không sản sinh được vitamin B12 vốn rất cần thiết cho cơ thể; thiếu một số chất khác sẽ ảnh hưởng đến cơ chế tạo ra vitamin B1; thiếu kẽm, manhê… sẽ làm thiếu các enzym dẫn đến các bệnh thường gặp như ngất xỉu, tê dại chân tay, ngứa ngáy… Do đó, cần phải bổ sung những loại nước còn khoáng để bảo tránh những hậu quả này cho sức khỏe.

Hãy cân nhắc trong việc dùng nước tinh khiết cho cả ăn uống và sinh hoạt

PGS.TS khuyên gì về sử dụng nước trong ăn uống mỗi ngày?

Đối với ăn uống, sử dụng nước máy đạt tiêu chuẩn là tốt nhất. Nước máy đạt tiêu chuẩn là phải đáp ứng được các yêu cầu: tiệt trùng, đảm bảo các thành phần khoáng, có đầy đủ các thành phần khoáng chất nhưng ở mức nhỏ hơn hoặc bằng tiêu chuẩn cho phép.

PGS.TS Trần Hồng Côn nêu lên những hạn chế trong việc sử dụng nước tinh khiết

Ông cho biết: Hiện nay có một số loại nước đóng thùng, đóng chai bán sẵn được lọc bằng ozon cực tím cũng được sử dụng khá phổ biến. Nhưng lọc như vậy mới chỉ có tác dụng tiệt trùng, không có tác dụng giảm bớt lượng các chất dư thừa có hại trong nước, ví dụ như asen, amoni, mangan…

Nhiều người dân hiện nay dùng nước đun sôi để nhằm mục đích tiệt trùng, giết chất vi khuẩn. Vì vậy trong trường hợp nước máy không đảm bảo được yêu cầu về khoáng chất, tốt nhất người dân cần tìm hiểu và có biện pháp xử lý phù hợp, nước dư thừa lượng chất nào thì sử dụng công nghệ lọc phù hợp để loại bỏ bớt chất đó. Việc sử dụng nước tinh khiết có thể sử dụng trong các trường hợp đặc biệt, khi cần di chuyển, hội họp, trong các trường hợp đột xuất… Nhìn chung lượng nước tinh khiết không nên chiếm quá 50% nhu cầu nước uống hằng ngày.

Thông qua những đánh giá, chia sẻ của PGS.TS Trần Hồng Côn- Chủ nhiệm bộ môn công nghệ hóa học, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) chắc chắn chúng ta đã có cái nhìn khác về việc sử dụng nước tinh khiết mỗi ngày cũng như có phương án trong việc lựa chọn thiết bị lọc nước giữ lại được canxi, khoáng chất để bảo vệ lợi ích sức khỏe.

Xem thêm: Tăng cường canxi, khoáng chất từ máy lọc nước Geyser Ecotar LB Nga

 

Phạm Quyền Anh

Tôi là Phạm Quyền Anh - Phó Giám Đốc Đào Tạo - Minh Anh Water, ban quản lý điều hành đại lý nhập khẩu và phân phối máy lọc nước Nano Geyser. Với phương châm "Phân phối sản phẩm chất lượng cao tạo ra nguồn nước tốt cho sức khỏe". Tôi cùng với đội ngũ Geyser luôn nỗ lực để mang đến sản phẩm máy lọc nước chất lượng tốt nhất cho sức khỏe người Việt Nam

0247.770.6686