máy lọc nước ion canxi geyser ecotar6
banner geyser ecotar 8
banner ecotar 2

[wpseo_breadcrumb]

Potassium là gì?

Potassium là gì? Trong các chất hóa học, bạn đã từng nghe đến “Potassium” chưa? Chắc hẳn mọi người đã từng nghe nhưng vẫn đang rất tò mò muốn biết potassium là gì và có công dụng của nó như thế nào, được dùng để làm gì đúng không?

potassium là gì

Giải đáp khái niệm Potassium

Potassium hay còn được gọi là Kali, có ký hiệu hóa học (K) là một kim loại kiềm và nhẹ nhất vì nó rất mềm có các ánh bạc. Đây là một trong những kim loại phản ứng điện mạnh và hoạt tính nhất.

Potassium có ba đồng vị, trong đó một đồng vị K40 (0.0118%) là chất phóng xạ có chu kỳ bán ra 1,28 tỉ/năm. Tuy có tính phóng xạ nhưng potassium không hề gây hại khi tiếp xúc cũng như trong quá trình xử lý.

  • Số nguyên tử: 19
  • Kí hiệu nguyên tử: K
  • Trọng lượng nguyên tử: 39,0983
  • Điểm nóng chảy: 65,5 C
  • Điểm sôi: 759 C

Nguồn gốc tên gọi: Từ nguyên potassium có thể truy nguyên từ tiếng Anh, tiếng Arab và tiếng Latin. Nó có xuất xứ từ tiếng Anh potash và tiếng Arab qali (kiềm). Nguồn gốc của kí hiệu K là từ tiếng Latin kalium.

Khám phá: Potassium đã được khám phá vào năm 1807 bởi Humphry Davy, ông tách lập nó từ potash ăn da. Nó là một kim loại đầu tiên được tách lập bằng phương pháp điện phân.

potassium là gì

Tính chất nổi bật của Potassium

1. Tính chất vật lý của Potassium là gì?

Trong bảng tuần hoàn, Potassium có số nguyên tố là 19, với khối lượng riêng nhỏ hơn nước, potassium là kim loại nhẹ đứng thứ hai sau Liti. Đây là một loại chất rắn mềm, có thể dễ dàng cắt bằng dao.

Potassium có khối lượng riêng là 0,863 g/cm3, nhiệt độ nóng chảy khoảng 63 độ C và sôi ở nhiệt độ 760 độ C.

Khi đặt potassium trong không khí, nó oxy hóa rất nhanh, vì có để bảo quản được potassium ta cần đặt vào một loại dầu khoáng, có thể ví như như bảo quản trong dầu hỏa. Potassium có tính chất phân ly trong nước làm giải phóng hydrogen và bắt lửa tự phát khi phản ứng với nước, nó tạo ra ngọn lửa màu tím.

potassium là gì

2. Tính chất hóa học của Potassium

Potassium có tính khử rất mạnh. Nguyên tố này chiếm khoảng 2,4% trọng lượng lớp vỏ Trái đất và là nguyên tố phổ biến thư bảy trong lớp này. Vì có tính không hòa tan của nó, rất khó thu được kali từ các khoáng chất của nó.

  • Tác dụng với phi kim: Khi đốt trong không khí hay trong oxi, kali cháy tạo thành các oxit và có ngọn lửa màu hoa cà tím rất đặc trưng.
  • Tác dụng với axit: Kali dễ dàng khử ion H+ trong dung dịch axit loãng tạo thành hidro tự do.
  • Tác dụng với nước: Potassium có tác dụng mãnh liệt với nước và tự bùng cháy tạo thành dung dịch kiềm và giải phóng khí hidro.
  • Tác dụng với hidro: Khi Potassium tác dụng với hidro ở áp suất lớn và nhiệt độ khoảng 350 – 400 độ C tạo thành kali hidrua.