máy lọc nước ion canxi geyser ecotar6
banner geyser ecotar 8
banner ecotar 2
Upload Image...

[wpseo_breadcrumb]

Nitrite là gì? Những tác hại của nitrite đối với con người

Nitrite là gì?

Nitrite là một dạng hợp chất của Nitơ và Oxy, nó tồn tại phổ biến trong tự nhiên có trong đất, nước và có cả trong thực phẩm, rau củ nhưng hàm lượng không quá đáng kể.

Nitrite có công thức hóa học là NO2- thường gặp dưới dạng muối với sodium, potassium, và còn Mg2+, NH4+

Nitrite  được hình thành trong quá trình phân hủy hợp chất hữu cơ và Nitrite trong nước chính là sản phẩm trung gian của quá trình chuyển hóa Amoniac thành Nitrite bởi sự hoạt động của vi khuẩn.

Trong đất nitrite được sinh ra nhờ vi khuẩn cố định đạm có trong đất

Nitrite chủ yếu được dùng trong bảo quản thực phẩm như thịt ướp muối, nước uống, các sản phẩm thịt chế biến sẵn…

Nitrite còn có tên gọi khác là muối diêm bắt nguồn từ hình dạng tinh thể nó có màu trắng nhìn rất giống với muối ăn của chúng ta.

Hàm lượng nitrite có trong nước chứng tỏ nguồn nước đó đã bị ô nhiễm trong thời gian khá dài.

Nitrite chỉ có thể tồn tại trong nước thời gian ngắn vì khi gặp oxi có trong nước nitrite sẽ chuyển hóa thành nitrat.

Nitrat còn là một hợp chất hữu cơ phổ biến nhất trong tự nhiên và tồn tại chủ yếu trong môi trường còn đối với nitrite được dùng chủ yếu trong bảo quản thực phẩm thịt chế biến sẵn để làm tươi, giữ màu đẹp, ngăn chặn vi khuẩn.

Nitrat không độc nhưng nitrite lại rất độc đối với sức khỏe con người khi nhiễm phải, gây ra các bệnh về thiếu oxy trong máu.

Trong sản xuất thực phẩm như thịt chế biến sẵn người ta thường bổ sung nitrite để ức chế sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn trong thịt, giúp thịt lâu hư hỏng tránh các trường hợp ngộ độc thực phẩm do thịt bị ôi thiu.

Ngoài ra, việc sử dụng bổ sung nitrite còn có tác dụng giúp thịt có màu đỏ tươi đẹp bắt mắt, nitrite sẽ kết hợp với myoglobin một sắc tố tạo ra màu sắc cho thịt tạo thành hợp chất Nitrosomyoglobin để giữ cho thịt có màu đỏ tươi dù đã qua chế biến ở nhiệt độ cao, hơn thế nữa nó còn giúp gia tăng hương vị đặc biệt cho thịt.