máy lọc nước ion canxi geyser ecotar6
banner geyser ecotar 8
banner ecotar 2

[wpseo_breadcrumb]

NHỰA TRITAN LÀ GÌ? DÙNG BÌNH NHỰA TRITAN CÓ AN TOÀN KHÔNG?

NHỰA TRITAN LÀ GÌ? DÙNG BÌNH NHỰA TRITAN CÓ AN TOÀN KHÔNG?

NHỰA TRITAN LÀ GÌ?

Nhựa Tritan là gì? Nhựa Tritan có an toàn với sức khỏe không?

NHỰA TRITAN LÀ GÌ?

Nhựa Tritan là gì? Tritan là nguyên liệu nhựa mới nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ, được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn Eastman Chemical Company một công ty hóa chất nổi tiếng toàn cầu, chuyên sản xuất cá loại vật liệu hóa chất, sợi và nhựa tiên tiến dùng cho mục đích sử dụng hàng ngày.

Nhựa Tritan là một loại nhựa tổng hợp, không chứa BPA(chất gây ung thư). Nhựa Tritan thường được ghi chú là “BPA free” hoặc “không chứa BPA” trên thân của sản phẩm. Từ khi vật liệu Tritan được phát minh, nó được xem là cuộc cách mạng lớn trong ngành sản xuất hộp đựng thực phẩm và đồ đựng nước uống.

SO SÁNH NHỰA TRITAN SO VỚI CÁC LOẠI NHỰA KHÁC 

So với những loại nhựa thông thường trước đó thì nhựa Tritan có những ưu điểm vượt trội tạo nên một cuộc cách mạng mới đó là:

Thứ nhất, nó an toàn tuyệt đối cho sức khỏe vì không chứa chất Bisphenol A (BPA), có thể kích thích sự nhân lên của tế bào ung thư vú và gây đột biến đối với nội tiết tố.

Thứ hai, nhựa tritan có khả năng chịu nhiệt tốt, có thể chịu được nhiệt độ lên đến 109 độ c, hoàn toàn có thể sử dụng trong lò vi sóng mà không gây hại; kết hợp đựng được nước nóng đun sôi ở 100 độ c.

Thứ ba, nhựa tritan có bề mặt nhẵn bóng, trong suốt như thủy tính, giúp tăng tính thẩm mỹ, không chỉ tiện dụng mà còn sang trọng.

Thứ tư, nhựa tritan có thể chịu lực tốt, độ bền cao, giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng của các hộp đựng thức ăn và bình đựng nước.

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI NHỰA 

Ý Nghĩa Thực Sự Của Những Ký Hiệu Trên Các Chai Nhựa

Theo tổ chức tiêu chuẩn quốc tế ASTM ban hành, có tổng cộng 7 loại nhựa được phân loại và đánh số theo thứ tự từ 1- 7, được nhận diện bằng hình mũi tên tam giác nằm phía dưới đáy bình hoặc dưới đáy hộp nhựa.

  • Số 1: nhựa PETE, sử dụng để sản xuất các chai nhựa đựng đồ uống, không chịu nhiệt độ nóng quá 70 độ C
  • Số 2: nhựa HDPE, sử dụng để sản xuất các chai nhựa đựng thực phẩm, sữa tắm, hoặc các vật có độ tinh khiết cao, có thể chịu nhiệt 110 độ C
  • Số 3: nhựa PVC, sử dụng để sản xuất áo mưa, vật liệu xây dựng, hộp nhựa thông thường, có thể chịu nhiệt 81 độ C
  • Số 4: nhựa LDPE, sử dụng để sản xuất các vỏ hộp mì và vỏ bim bim, không chịu được nhiệt độ cao trong lò vi sóng
  • Số 5: nhựa PP, thường ứng dụng trên nắp, đáy cốc cà phê, chai sữa tắm, sữa chua hoặc chai nước trái cây, có thể chịu nhiệt 187 độ c, có thể tái sử dụng quay trong lò vi sóng
  • Số 6: nhựa PS, thường sử dụng trong các hộp mì ăn liền, hộp đựng đồ ăn nhanh, chúng có khả năng chịu nhiệt và lạnh cao nhưng tuyệt đối không được tái sử dụng trong lò vi sóng
  • Số 7: nhựa khác (Other), phổ biến nhất chính là nhựa PC và nhựa Tritan. Trong đó nhựa số 7 Tritan được đánh giá là an toàn nhất trong các loại nhựa trên vì có nguồn gốc tự nhiên.

Nhiều người vẫn lầm tưởng nhựa Tritan và nhựa PC có cùng số cho nên sẽ có tính chất giống nhau. Hoàn toàn không phải như vậy, hai loại nhựa này khác nhau:

Nhựa Tritan dưới đáy bình có đánh số 7, trên thân bình sẽ có ghi chữ BPA free hoặc không chứa BPA, loại nhựa tự nhiên rất an toàn, thường được dùng làm bình nước uống.

Nhựa PC có tốt, tuy nhiên vẫn chứa thành phần BPA, không được tái chế. Nhựa trong suốt và cứng, dễ vỡ, dưới đáy bình có ký hiệu số 7 nhưng trên thân bình không không có chữ BPA free hoặc không chứa BPA.

Nhựa Tritan được đánh giá là một trong những loại nhựa có tính an toàn cao nhất tính đến thời điểm này bởi không chứa các chất độc hại như BPA, crom, cadmium, halogen, chì…