máy lọc nước ion canxi geyser ecotar6
banner geyser ecotar 8
banner ecotar 2

[wpseo_breadcrumb]

NGUYÊN NHÂN VÌ SAO NƯỚC BIỂN LẠI MẶN

NGUYÊN NHÂN VÌ SAO NƯỚC BIỂN LẠI MẶN

Tại sao nước biển lại mặn mà nước sông thì không ? - Máy lọc nước ...

VÌ SAO NƯỚC BIỂN LẠI MẶN

VÌ SAO NƯỚC BIỂN LẠI MẶN? Đầu tiên, trước khi tìm hiểu tại sao nước biển lại mặn, các bạn cần hiểu rõ vị mặn là gì và điều gì tạo nên vị mặn. Theo wikipedia, vị mặn được tạo ra chủ yếu bởi sự hiện diện của các ion natri. Các ion khác của nhóm kim loại kiềm cũng có vị mặn, nhưng ít cảm giác được như natri. Ngoài ra, do kích thước của các ion liti và ion kali gần như  tương tự của ion natri nên vị mặn được tạo ra bởi các ion này cũng khá giống nhau. Ngược lại, các ion rubidi và xêzi có kích thước lớn hơn rất nhiều và vì thế tạo nên mùi vị mặn cũng khác. Độ mặn của các chất được đánh giá là tương đối so với natri clorua (NaCl) (độ mặn của NaCl được quy ước bằng 1), chẳng hạn như sau kali clorua (KCl), là thành phần chủ yếu trong sản phẩm thay thế muối và có chỉ số mặn là 0,6.

TẠI SAO NƯỚC BIỂN LẠI MẶN?

Muối natri và muối : có gì giống và khác nhau?

Các đại dương trên thế giới có độ mặn khá ổn định, nó rơi vào khoảng 35 phần nghìn. Các loại muối chính có trong thành phần của nước biển bao gồm natri clorua hòa tan, magiê sunfat, kali nitrat và natri bicarbonate. Để dễ hình dung, người ta ước tính rằng nếu như bạn lấy hết muối ra khỏi đại dương và rải nó trên tất cả các vùng đất liền thì lớp muối này sẽ dày hơn 152 m. Vậy tại sao nước biển lại mặn.

Lý do nước biển mặn là do biển và các đại dương đã xuất hiện trên Trái Đất từ rất lâu. Vào các thời kỳ núi lửa hoạt động mạnh, chúng thải ra các chất khí và dung nham hòa lẫn vào nước biển. Khi khí Carbon dioxide từ khí quyển hòa tan trong nước từ đó tạo thành axit carbonic yếu làm hòa tan các khoáng chất khác, trong đó có các khoáng chất từ dung nham của núi lửa. Khi các khoáng chất này hòa tan, chúng tạo ra các ion, từ đó làm cho nước biển mặn. Bên cạnh đó, trong khi nước trong các đại dương bốc hơi vào khí quyển thì các thành phần muối vẫn nằm ở đó. Hơn thế nữa, khi các con sông chảy vào đại dương, chúng cũng mang theo các ion từ đá bị xói mòn bởi nước mưa và suối vào đại dương.

TẠI SAO NƯỚC Ở SÔNG, HỒ LẠI KHÔNG MẶN?

Các công nghệ sản xuất nước sinh hoạt hiện nay tại Việt Nam – Nước ...

Rất nhiều ao hồ, chẳng hạn như Hồ Lớn, chứa đầy nước và nhiều khoáng chất, nhưng chúng lại không có vị mặn như nước biển. Các nhà khoa học lý giải điều này là do khoáng chất ở trong hồ không chứa nhiều natri, thành phần chủ yếu tạo ra vị mặn, và do đó nước hồ sẽ không mặn nhiều như nước biển. Một lý do khác nữa khiến nước hồ không mặn như nước biển là vì nước hồ sẽ dần rời khỏi hồ để chảy ra biển. Để dễ so sánh hơn, theo một bài báo trên Science Daily, một giọt nước và các ion liên quan của nó sẽ tồn tại ở một hồ lớn trong khoảng 200 năm. Trong khi đó, một giọt nước và ion của nó có thể tồn tại trong đại dương từ 100 – 200 triệu năm.