máy lọc nước ion canxi geyser ecotar6
banner geyser ecotar 8
banner ecotar 2

[wpseo_breadcrumb]

KHÁM PHÁ 9 CÔNG DỤNG CỦA BAKING SODA TRONG NẤU ĂN

Baking soda hiện nay ngày càng phổ biến và đặc biệt được rất nhiều chị em nội trợ ưa chuộng. Nếu bạn chưa biết tận dụng loại “nguyên liệu đa năng” này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây để khám phá ngay 9 công dụng của baking soda trong nấu ăn nhé!

Baking soda được biết là một hợp chất của muối Na với gốc HCO3 có công thức hóa học là NaHCO3. Bột baking soda chúng ta vẫn thấy là NaHCO3 ở dạng tinh thể, là chất chất rắn, màu trắng, không mùi, có vị mặn và cũng là một trong những thành phần hòa tan của nhiều loại nước khoáng thiên nhiên.

Ở châu Âu, baking soda còn được xem như một loại muối dùng để làm phụ gia rất quen thuộc. Tuy vẫn chưa được nhiều người Việt biết đến nhưng hiện nay, baking soda đã và đang được sử dụng rộng rãi hơn. Ngoài việc có nhiều công dụng trong trong y tế, công nghệ làm đẹp, tẩy trùng, công nghiệp chế biến thực phẩm… baking soda còn được rất nhiều người nội trợ tin dùng trong nấu ăn hàng ngày. Cùng xem những công dụng của baking soda trong nấu ăn trong bài viếtdưới đây và áp dụng ngay các bạn nhé.

Giúp các món kho, hầm nhanh mềm

Khi chế biến những món kho, hầm hay ninh các loại đậu, bạn có thể cho thêm 1/3 thìa cà phê baking soda vào nấu cùng. Baking soda sẽ giúp các món ăn mau mềm và nhanh nhừ hơn, từ đó giúp tiết kiệm thời gian và nhiên liệu đáng kể.

Giúp các món chiên có bột hay trứng giòn xốp

Khi bạn chiên trứng, chỉ cần hòa chung baking soda (cứ 3 quả trứng thì dùng ½ thìa cà phê baking soda), hay với các món chiên, rán có bột, chỉ cần khuấy đều bột với baking soda rồi đem chiên như bình thường sẽ giúp các món ăn giòn, xốp và thơm ngon hơn rất nhiều.

Giúp làm mềm thịt và làm gia vị

Các đầu bếp chuyên nghiệp cũng thường hay dùng baking soda làm gia vị ướp thịt, đặc biệt là thịt bò. Khi ướp thịt, bạn chỉ cần rắc trực tiếp một lớp mỏng bột baking soda lên miếng thịt rồi dùng tay bóp cho bột ngấm vào trong thịt, để trong tủ lạnh khoảng từ 3 – 5 tiếng rồi rửa sạch và chế biến bình thường. Baking soda vừa giúp loại bỏ mùi hôi của thịt, cũng vừa giúp thịt mềm hơn. Không chỉ vậy, khi món ăn chín cũng có màu và vị đậm đà và bắt mắt hơn.

Giúp khử vị đắng củ cải trắng

Củ cải trắng cũng là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích. Thế nhưng loại củ này lại có vị hơi nhặng đắng và hăng. Chỉ cần ngâm củ cải cùng nước có hòa  với khoảng 1 thìa cà phê bột baking soda trong khoảng từ 10 – 15 phút là có thể khử hết vị đắng củ cải dễ dàng. Không những thế, món ăn khi chín cũng có hương vị thơm ngon và đậm đà hơn.

Giúp khử vị đắng của mật cá

Rất nhiều người sợ món ăn sẽ bị phá hỏng khi không may lỡ tay làm vỡ mật cá lúc chế biến mà không biết đến tuyệt chiêu này. Bạn chỉ cần khuấy tan một ít bột baking soda vào nước và cho cá vào rửa là có thể dễ dàng “chữa cháy”, giúp khử vị đắng của mật cá một cách hoàn bảo.

Giúp khử độc tố cho rau củ quả

Thay vì ngâm rau củ quả bằng nước muối để khử độc, bạn có thể thay thế bằng baking soda. Baking soda sẽ có tác dụng loại bỏ hết các độc tố, làm sạch rau củ quả. Tùy theo lượng rau củ quả cần rửa sạch mà bạn có thể cho nhiều hay ít baking soda cho phù hợp.

Giúp rau luộc xanh hơn

Luộc rau sao cho xanh đẹp cũng là một trong những bí quyết hay mà nhiều chị em nội trợ thường chia sẻ với nhau. Nếu bạn chỉ biết dùng muối bỏ vào nước sôi khi luộc thì hãy thử ngay cách này nhé: chỉ cần cho 1 thìa cà phê baking soda vào nước luộc rau, nó sẽ giúp rau luộc xanh đẹp như ý muốn.

Giúp làm sạch vết cháy, ghỉ trên vỉ nướng, dụng cụ nấu ăn

Việc chà những vết cháy hay hoen gỉ ở xoong nồi, vỉ nướng cũng là điều mà khiến nhiều người khó chịu. Để công việc này trở nên dễ dàng hơn, bạn chỉ cần hòa 3 thìa cà phê baking soda với 3 cốc nước rồi cho vào trong nồi rồi đun nóng (nhỏ lửa) trong khoảng 20 phút, lớp cháy đen sẽ tự động bong ra và nổi dần lên trên mặt nước. Bạn tắt bếp và dùng cọ nồi cọ sạch lại là xong.

Với vỉ nướng, bạn khuấy đều một lượng baking soda cho vào nước nóng theo tỷ lệ 3:1 rồi dùng bàn chải chà hỗn hợp vừa được trộn lên vỉ nướng, sau đó rửa sạch lại bằng nước sẽ giúp vỉ nướng sạch bóng.

Giúp khử mùi thức ăn bám trên tay sau khi nấu

Sau khi chế biến thịt, cá… tay chúng ta thường bị báp lại mùi hôi tanh khó chịu. Ngoài cách dùng chanh như bình thương, bạn cùng có thể hòa 1 thìa cà phê baking soda vào nước rồi ngâm tay trong đó trong khoảng 1 phút, mùi hôi tanh sẽ biến mất nhanh chóng.