Banner web geyser ecotar 2 khuyen mai

Trang chủ » Dấu hiệu và cách xử lý khi uống panadol quá liều 

Dấu hiệu và cách xử lý khi uống panadol quá liều 

Uống Panadol quá liều mà không phát hiện dấu hiệu sớm và xử lý thì hậu quả khó lường có thể gây ra tử vong. Hiện nay tỷ lệ người sử dụng thuốc giảm đau tương đối cao và nắm những kiến thức sau đây là điều cần thiết.

Dấu hiệu khi bị ngộ độc vì uống panadol quá nhiều

Panadol thành phần có chứa paracetamol đây  là một chất giảm đau, hạ sốt được sử dụng thường xuyên hiện nay.. Panadol sử dụng hiệu quả khi sốt cùng với các triệu chứng đau nhẹ, vừa. Paracetamol thường có dạng viên sủi hoặc viên nén.

Panadol là thuốc xuất hiện nhiều trong mỗi tủ thuốc của các gia đình. Chúng có tác dụng điều trị triệu chứng đau đầu, đau nửa đầu, bị viêm đau xương khớp. Ngoài ra khi đau bụng kinh, đau họng, đau răng hay sốt đau sau khi tiêm vắc xin cũng được sử dụng nhiều. Sử dụng không đúng cách và lạm dụng sẽ gây ra những hệ lụy trực tiếp tới sức khỏe. 

Uống Panadol quá liều có sao không?

Dấu hiệu của việc uống Panadol quá liều

Sau khi uống thuốc giảm đau trong khoảng vài giờ, nếu như bạn có những dấu hiệu của việc chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, cơ thể bồn chồn khó chịu bạn hãy chú ý tới những dấu hiệu này. Sau khi uống thuốc panadol quá liều 18-72h sờ thấy gan sưng to, đau gan và kèm theo đau bụng thì lúc này cảnh báo bạn đang bị ngộ độc thuốc rồi. Nếu như những người bị suy gan bị ngộ độc thì xuất hiện hiện tượng chảy máu, da vàng, hạ đường huyết và tử vong là điều không tránh khỏi. 

Do khi uống thuốc bạn cần để ý các triệu chứng xuất hiện sau đó để có phương pháp can thiệp nếu như mình sử dụng quá liều, sai cách.

Cách xử lý khi uống Panadol quá liều?

Nôn ra khi phát hiện uống Panadol quá liều

Uống thuốc giảm đau quá liều, bạn nên nhanh chóng sơ cứu sớm tránh để tình trạng trở nên tồi tệ mới can thiệp. Nôn ngay khi mới uống thuốc là cách xử trí ban đầu nhanh nhất đề thuốc đào thải ra ngoài. Bên cạnh đó bạn có thể uống nước chè đặc, thuốc tẩy muối để làm giảm hoạt động của gan thấp thụ lượng thuốc.

Cách tốt nhất, khi xuất hiện hiện tượng ngộ độc thuốc hãy đến ngay gặp bác sĩ tại sở y tế gần nhất để được chuẩn đoán và can thiệp kịp thời tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra. 

Uống panadol chỉ lành khi chúng ta sử dụng đúng

Sau đây là một số lưu ý khi bạn sử dụng thuốc giảm đau Paracetamol để không gây ra những tác dụng phụ và hậu quả không mong muốn.

Lưu ý khi uống thuốc Panadol

1. Paracetamol thường được đưa vào cơ thể từ đường uống, với những người không thể uống được thì ta nên dùng thuốc với dạng đạn đặt trực tràng. 

2. Tuyệt đối không được sử dụng paracetamol điều trị ở trẻ em quá 5 ngày và với người lớn là 10 ngày; trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ. Nếu như bị đau dài ngày có thể là dấu hiệu của những bệnh lý khác chứ không phải đau thông thường ( đau bụng, đau đầu…).

3. Khi bị  sốt cao (trên 39,5ºC) và nhất là khi bị sốt kéo dài trên 3 ngày thì kể cả người lớn và trẻ em thì cũng không nên sử dụng thuốc này. Nếu như sốt tái phát lại nhiều lần trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ thì bạn không nên sử dụng thuốc. Bởi việc sốt cao, sốt dài ngày có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác. Không nên tùy tiện dùng thuốc giảm đau tùy tiện. 

4. Tránh tình trạng trẻ em bị uống quá liều, bạn không nên cho trẻ uống quá 4 liều paracetamol trong vòng 24h, nếu như không có sự chỉ định của bác sĩ. 

5. Nên nhai hoặc nghiền nát hay hòa tan trong nước đối với dạng viên nén paracetamol để thuốc phát huy được tác dụng và tránh tình trạng thuốc không tan, ứa đọng trong cơ thể trong thời gian dài.

6. Đối với những người bị thiếu máu, thiếu máu trầm trọng hay có những vấn đề về tim, phổi, gan hay thận hoặc gan. Người bị mẫn cảm với các thành phần của thuốc thì không nên sử dụng tới loại thuốc giảm đau này nếu như không có sự chỉ định của bác sĩ.

Lời khuyên: nếu như không thật sự cần thiết sử dụng thì bạn nên hạn chế tìm để tránh uống panadol quá liều. Bên cạnh nguy cơ tác dụng phụ thì uống thuốc giảm đau còn có thể gây ảnh hưởng tới những cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể nếu như sử dụng lâu dài. Bạn nên chú ý chế độ ăn uống, sinh hoạt, thể dục thể thao điều độ…để ngăn chặn bệnh tật và việc tìm tới thuốc giảm đau thường xuyên nhé.