Banner web geyser ecotar 2 khuyen mai

Trang chủ » Công dụng của khoai lang ít người biết tới

Công dụng của khoai lang ít người biết tới

Khoai lang là loại củ không còn xa lạ gì với người dân Việt chúng ta. Mặc dù sử dụng rất nhiều trong các bữa ăn thế nhưng ít người lại biết được những công dụng của khoai lang đối với sức khỏe. Bạn có nằm trong số đó không?

Khoai lang và thành phần của khoai lang

Là một loại rễ củ, củ của cây khoai lang sẽ mọc từ phần rễ của cây lên. Khoai lang trong khoa học có tên là Ipomoea batatas. Bạn biết không? Khoai lang được xem là loại củ có chất chống oxy hóa cao, chất này có tác dụng làm tăng vitamin A trong máu cơ thể người đặc biệt là khi cho trẻ em ăn. 

Công dụng của khoai lang ít ai biết tới

Thành phần hóa học của 1 củ khoai lang thường chứa gì?

Thành phần hóa học trong củ khoai lang chứa tới 4,17% glucose, 24,6% tinh bột, Nếu như khi củ còn tươi, mới được lấy dưới đất lên thì nó sẽ cso chứa 1,3% protein 0,1% chất béo. Bên cạnh đó khoai lang còn chứa hàm lượng Mn, Ca, Cu, các vitamin A, B, C, 4,24% tanin, 1,375% pentosan tốt cho cơ thể.  

Khoai lang thường có vị ngọt, tính bình, bột dễ ăn và hấp thụ vào cơ thể. Khoai lang được trồng nhiều hiện nay ở nước ta nhất là vùng Trung và Bắc Bộ. Việc sử dụng khoai lang như một thói quen của người dân Việt trong các buổi ăn chính hay ăn sáng.

Tác dụng khoai lang nhiều người chưa biết

Mặc dù được trồng và sử dụng nhiều, thế nhưng trong chúng ta không phải ai cũng biết được lợi ích mà loại quả này mang lại. Vậy những công dụng được kể đến của khoai lang là gì?

1. Khoai lang có thể chống ung thư

Như đã nói ở trên, trong khoai lang có thành phần là các chất chống oxy hóaanthocyanin. Chất này có tác dụng giúp chống lại một số loại ung thư. Thành phần này thường có nhiều ở củ khoai lang tím. Ung thư vú, ung thư dạ dày…là một trong những loại ung thư bạn nên sử dụng nhiều khoai lang.

2. Tác dụng của khoai lang với thị lực

Beta-carotene là một trong những thành phần có trong khoai lang. Đây là một hợp chất từ thực vật mà cơ thể sẽ chuyển đổi thành vitamin A. Vitamin này có tác dụng tạo ra các thụ thể phát hiện ánh sáng bên trong mắt. Với khoảng 200 gram khoai lang cam nướng (có vỏ), thật bất ngờ khi chúng có chứa hơn 7 lần lượng beta-carotene mà người trưởng thành chúng ta cần mỗi ngày cho điều tiết mắt. 

Khoai lang rất tốt cho thị lực vì có vitamin A

3. Hỗ trợ chức năng cho não

Trong khoai lang tím có chứa thành phần là anthocyanin. Thành phần này có chức năng ngăn ngừa sự hình thành gốc tự do gây bệnh và bảo vệ bảo bằng cách giảm viêm. . Chất chống ô xy hóa này cũng được phát hiện để cải thiện việc học và trí nhớ ở chuột. Đây có thể là một trong những đặc tính chống oxy hóa của khoai lang (Theo Medical Daily).

4. Khoai lang tác dụng giảm viêm đau

Không thể không kể đến tác dụng giảm viêm đau của khoai lang. Trong khoai lang có thành phần là choline. Choline là chất có tác dụng giảm đau, viêm, tăng cường cải thiện trí nhớ hiệu quả. Ngoài ra chất này còn giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ chất béo và làm dịu các chứng viêm kinh niên….

Khoai lang tác dụng giúp giảm cân

Bên cạnh đó khoai lang còn có tác dụng giảm cân hiệu quả nhờ hàm lượng chất xơ cao, nhưng lại có chất bột. Do đó bạn ăn ít khoai lang nhưng vẫn thấy cảm giác no. Bạn có thể chế biến khoai bằng những món luộc, hấp, nấu canh, bánh khoai…để thay đổi khẩu vị mỗi ngày nhé.

Lưu ý khi sử dụng khoai lang

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, thế nhưng khi sử dụng loại củ này bạn cũng nên lưu ý một số điều sau để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

– Rau khoai lang bạn không nên ăn thường xuyên vì nó có nhiều canxi, tiêu thụ nhiều có thể gây ra sỏi thận. 

– Khi ăn khoai lang, bạn nên ăn kèm thêm với 1 số thực phẩm có tính đạm để cân bằng dưỡng chất cơ thể. 

– Bạn có thể bị nóng ruột, ợ hơi, khó tiêu nếu như ăn khoai lang mà không được sơ chế chín kỹ. Vì trong khoai lang có thành phần nhiều đường, không chín sẽ bị lên men đường khi tiêu hóa.

– Khi khoai lang được lấy ra khỏi cây, hay dưới đất thì nên nhớ bạn chỉ được ăn trong vòng 1 tuần và để nơi khô ráo tránh chuột bọ ngặm nhấm gây bệnh. 

– Khoai lang cũng hay có sùng, hà…nên khi sơ chế sử dụng cần lựa chọn kỹ lưỡng để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Với những công dụng của khoai lang kể trê, mong bạn sẽ có được cách bảo vệ sức khỏe gia đình mình bằng những món ăn chế biến từ khoai lang nhé.