máy lọc nước ion canxi geyser ecotar6
banner geyser ecotar 8
banner ecotar 2
Upload Image...

[wpseo_breadcrumb]

Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn về những tác hại của Nitrite

Thông tin về tác hại của Nitrite cũng như mối nguy cơ gây ung thư tiềm ẩn của chất bảo quản này trong thực phẩm chế biến sẵn khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang lo lắng. Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm (nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia) đã có những chia sẻ cụ thể rất rõ ràng, xoay quanh thông tin này.

Xin Phó giáo sư giải thích cụ thể về chất Nitrite

Nitrite còn được gọi là “muối diêm” vì có tinh thể giống muối ăn thông thường, nó được sử dụng khá phổ biến để làm chất bảo quản trong sản xuất các sản phẩm chế biến sẵn từ thịt. Khi gặp môi trường điều kiện nhiệt độ và môi trường thuận lợi, Nitrite có thể biến đổi thành một dạng muối còn gọi là Nitrate. Cả Nitrite và Nitrate đều tự phát sinh trong tự nhiên, có trong rau củ, thực phẩm,…nhưng với một hàm lượng nhỏ.

Mặt có lợi của chất bảo quản Nitrite là có khả năng ức chế sự sinh sôi phát triển vi khuẩn có trong thịt, giữ cho thịt chậm ôi, từ đó ngăn chặn được các tình trạng ngộ độc thực phẩm ở người. Ngoài ra, khi Nitrite còn kết hợp với myoglobin (một loại sắc tố góp phần tạo nên màu sắc cho thịt) sẽ tạo thành nitrosomyoglobin – là một hợp chất có màu đỏ tươi có khả năng giữ cho thịt có màu sắc bắt mắt dù nó đã qua chế biến ở nhiệt độ cao, hơn nữa nó còn giúp gia tăng hương vị đặc biệt ở thịt.

Chính vì điều này, Nitrite đang được sử dụng khá phổ biến để bảo quản các sản phẩm chế biến sẵn từ thịt như xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói…Nếu chúng ta để ý sẽ thấy chất bảo quản Nitrite và Nitrate thường xuất hiện với mã số quen thuộc như E249 và E251 trên bao bì sản phẩm.

Là một chất bảo quản, vậy có hay không những tác hại của Nitrite đối với sức khoẻ con người thưa phó giáo sư?

Không thể phủ nhận tính hiệu quả của Nitrite trong việc bảo quản thực phẩm như thịt, ngăn chặn sự hình thành của các vi khuẩn, trực khuẩn gây ngộ độc. Tuy nhiên, nếu dung nạp Nitrite quá hàm lượng cho phép (hàm lượng cho phép từ 60-150mg/kg sản phẩm chế biến sẵn) và với tần suất thường xuyên sẽ gây ra những tác hại cho sức khoẻ. Cụ thể, khi Nitrite tiếp xúc với các axit amin trong thịt, nó sẽ tạo thành hợp chất nitrosamines có thể phá hỏng DNA, liên quan với khả năng tăng bạch cầu cấp tính và những nguy cơ ung thư như ung thư tuyến tuỵ, trực tràng, dạ dày.