máy lọc nước ion canxi geyser ecotar6
banner geyser ecotar 8
banner ecotar 2

[wpseo_breadcrumb]

Chiến tranh nước sạch cận kề, người Việt làm gì để sống sót?

Chiến tranh nước sạch là hậu họa tất yếu sẽ xảy ra trong tương lai gần nếu chúng ta không biết cách sử dụng nguồn nước ngay từ bây giờ.

Vài chục ngàn/1 mét khối nước, người dân nhịn đói để có nước uống

Tại một số khu vực đồng bằng sông Cửu Long như Kiên Giang, Cà Mau, các tỉnh ven biển miền Tây đang xảy ra thực trạng là mùa khô cũng như mùa mưa đều khan hiếm nước sạch. Mùa khô thì nước bị nhiễm phèn chua, nước ngầm cạn kiệt, thiếu nước ngọt trầm trọng, người dân phải đi mua nước với giá cắt cổ 40.000 đồng/ mét khối. Đắt đỏ là vậy nên nhiều người đành chọn ở dơ hoặc cắt giảm chi tiêu sinh hoạt, bữa ăn hàng ngày để dành tiền mua nước. Mùa mưa thì nước sông dâng cao tràn vào tất cả các khu vực chứa nước ngọt khiến cho người dân chỉ có thể hứng tạm nước mưa để ăn uống qua ngày.

chien-tranh-nuoc-sach-nguoi-dan-nhin-doi-mua-nuoc-gia-dat-do
Người dân tiết kiệm từng giọt nước sạch

Một nghịch cảnh khác ở các thành phố, nơi mà nước máy đã về đến tận vòi nước từng gia đình với giá chỉ tầm trên dưới chục ngàn/1 mét khối thì nhiều người lại sử dụng một cách hoang phí. Thậm chí việc sử dụng các máy lọc nước hàng ngày với lượng nước thừa lên đến 70% là hiện tượng lãng phí nước hàng đầu.

chien-tranh-nuoc-sach-nguoi-dan-nhin-doi-mua-nuoc
Niềm vui khi có nước ngọt

Đi ngược quy luật tự nhiên, con người rồi sẽ phải hứng chịu hậu quả

Không phủ nhận lợi ích của những đập thủy điện trong việc phát triển kinh tế. Nhưng đó chỉ là lợi ích trước mắt. Việc xây đập thủy điện, nắn dòng chảy làm thay đổi lưu lượng nước hạ nguồn dẫn đến biến đổi môi trường, khí hậu khiến đất đai khô hạn, nông nghiệp không thể phát triển, người dân chỉ còn nước bán xới, bỏ ruộng đồng, bỏ nhà cửa, bỏ buôn làng đi tìm kế sinh nhai.

chien-tranh-nuoc-sach-dap-thuy-dien-trung-quoc
Đập thủy điện lớn nhất Trung Quốc

Mặt khác, những năm gần đây, Trung Quốc liên tục lộ rõ ý định phát triển thuỷ điện trên sông Mekong (nước này gọi là sông Lan Thương) tại Vân Nam cũng như làm một tuyến đường thuỷ chính nối Vân Nam tới Biển Đông với khoảng cánh khoảng 2.500km. Đây là vấn đề nghiêm trọng mà Liên hợp quốc đã cảnh báo là mối đe dọa lớn cho tương lai của Đông Nam Á. Đó là sự đe dọa về môi trường và xã hội đối với các nước thuộc hạ nguồn sông Mê Kong như Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và đặc biệt là Việt Nam khi mà hạ nguồn sông Mê Kong là một vùng đồng bằng rộng lớn có vai trò kinh tế trọng điểm, chiếm tỉ trọng cao trong GDP quốc gia với 30% giá trị sản xuất nông nghiệp và 54% sản lượng thủy sản của cả nước. Kim ngạch xuất khẩu đặc biệt là lúa gạo chiếm 80% cả nước, giao thông đường thủy giữ vai trò thiết yếu (Tổng cục thống kê 2011).

Trung Quốc chắc chắn sẽ không từ bỏ ý định của mình. Vì vậy, các nước trong lưu vực sông Mê Kong bắt buộc phải có những nỗ lực to lớn để tự bảo vệ mình trước những tác động lớn từ vấn đề khan hiếm nước sạch trong thời gian không xa.

Tình trạng ô nhiễm báo động trên toàn quốc

Ô nhiễm kim loại nặng, nhiễm khuẩn, nhiễm hóa chất hữu cơ từ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chăn nuôi, nước thải công nghiệp, rác…người dân đang sống trong một môi trường nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Theo PGS.TS Phạm Văn Lợi, Viện trưởng, Viện Khoa học Quản lý môi trường (Tổng cục Môi trường): “Chất lượng nước bị ô nhiễm đến mức báo động do hàm lượng dinh dưỡng, chất hữu cơ, cặn lơ lửng vượt chuẩn cho phép… Ô nhiễm nước không giảm mà ngày càng gia tăng.” Nếu tình hình này tiếp diễn không có kiểm soát thì sớm muộn, người Việt cũng sẽ bị đẩy vào chiến tranh nước sạch.

chien-tranh-nuoc-sach-song-trong-moi-truong-o-nhiem-tram-trong
Sống chung với dòng nước bẩn

Ngăn chặn chiến tranh nước sạch bằng cách nào?

Theo bà Hylary Clinton – Ứng cử viên tổng thống Mỹ: “Khủng hoảng nguồn nước sẽ dẫn tới khủng hoảng về y tế, khủng hoảng nông nghiệp, khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng khí hậu và thậm chí là khủng hoảng về chính trị”. Như vậy, nếu chiến tranh nước sạch xảy ra tất yếu sẽ dẫn tới chiến tranh về mọi mặt.

Để ngăn chặn chiến tranh nước sạch, cấp bách cần phải kiểm soát tình trạng ô nhiễm, kiểm soát tình trạng ngăn sông nắn dòng trên lưu vực các con sông lớn. Quan trọng nhất là cần phải có một hệ thống xử lý nước sạch đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và của Bộ Y tế nhưng không nước thải, tiết kiệm tối đa mọi mặt. Xử lý nước sinh hoạt và nước uống trong mỗi gia đình cũng cần tuân theo các tiêu chí trên vừa đáp ứng nhu cầu nước sạch vừa phù hợp với diện tích sử dụng.

(Geyser tổng hợp – https://geyser.com.vn)