máy lọc nước ion canxi geyser ecotar6
banner geyser ecotar 8
banner ecotar 2

[wpseo_breadcrumb]

CÁCH TẠO RA THAN HOẠT TÍNH TỪ GÁO DỪA

CÁCH TẠO RA THAN HOẠT TÍNH TỪ GÁO DỪA 

NGUYÊN LIỆU SẢN XUẤT 

Cách tạo ra than hoạt tính từ gáo dừa

Cách tạo ra than hoạt tính từ gáo dừa

Than hoạt tính (Activated Carbon) có thể được chế tạo từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: tre xanh, gáo dừa, vỏ đậu phộng (lạc), than đá… qua nhiều công đoạn chế biến để cho ra nhiều sản phẩm than hoạt tính dạng mịn hoặc thô.

Tuy có rất nhiều loại nguyên liệu để ra làm than hoạt tính, nhưng gáo dừa khô được xem là loại nguyên liệu sản xuất ra than hoạt tính có chất lượng tốt nhất và có giá thành rẻ nhất.

CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT

Cách tạo ra than hoạt tính từ gáo dừa là cách giúp than hoạt tính được hoạt hóa bằng cách sử dụng công nghệ lò xoay bên trong có cánh đảo. Lò quay có thể được thiết kế than hóa và hoạt hóa gáo dừa trở thành than hoạt tính. Nhiên liệu sử dụng được đốt ngoài trời, nhiệt độ hoạt hóa từ 800-9000C và chất xúc tác hoạt hóa là hơi nước. Cánh đảo có tác dụng múc than lên và dội xuống để nâng cao khả năng tiếp xúc với hơi nước. Đồng thời mở rộng đường đi của than ở trong lò.

Lò xoay có ưu điểm đó là hoạt hóa nhanh chóng vì hơi nước và than đi theo hướng ngược nhau nên khi hai giai đoạn tiếp xúc hai pha khí rắn tốt. Năng suất đạt cao hơn và có thể sản xuất liên tục.

CÁC CÔNG ĐOẠN SẢN XUẤT 

CHỌN NGUYÊN LIỆU 

Gáo dừa khô vứt đi ở Việt Nam nhưng lại có giá

CHỌN NGUYÊN LIỆU

Đây là khâu cực kỳ quan trọng để đảm bảo sản phẩm có đạt được chất lượng tốt hay không. Phải chọn những gáo dừa đã già và độ ẩm dưới 15 %. Giúp cấu trúc than cứng hơn, không bị vỡ vụn và ít muội ở công đoạn sau.

THAN HÓA 

Nguyên liệu sau khi tuyển chọn xong sẽ được đưa vào lò nung trong điều kiện thiếu oxi ở nhiệt độ khoảng 1200 độ C. Do được nung trong điều kiện thiếu oxi nên quá trình cháy diễn ra không hoàn toàn. Giúp loại bỏ phần hơi nước và đồng thời giữ lại phần carbon màu đen và giúp than có độ cứng rất cao và khả năng cháy cực kì tốt.

HOẠT HÓA

Tiếp tục cho than qua công đoạn hoạt hóa bằng hơi nước ở nhiệt độ khoảng 800 – 900 độ C. Cần phải điều chỉnh nhiệt độ đạt mức tiêu chuẩn trước khi tiến hành quá trình hoạt hóa than.

Sau khi lò nung đã chuẩn bị xong, than gáo dừa thành phẩm sẽ được đưa vào trong để hoạt hóa với hơi nước để có thể tạo thành than hoạt tính gáo dừa. Phản ứng hoạt hóa trong lò sẽ diễn ra theo công thức hóa học sau: Cn + H2O = Cn-1 + H2 + CO – O

Ở bước này, bạn sẽ phải thường xuyên để ý nhiệt đổ. Bởi, nếu quá trình hoạt hóa diễn ra chậm (nhiệt độ thấp) sẽ khiến than có những lỗ rỗng với đường kình bé. Than này sẽ có khả năng hấp phụ khí tốt. Ngược lại, nếu nhiệt độ trong lò cao, quá trình hoạt hóa diễn ra quá nhanh. Tạo ra than với lỗ trung bình từ 15 – vài trăm A0. Than gáo dừa hoạt tính này sẽ có công dụng lọc nước, khử màu và hấp phụ tạp chất rất tốt.