Khuyến mãi Geyser Ecotar 8

Trang chủ » Cách ngâm rượu quả phật thủ hiệu quả tại nhà

Cách ngâm rượu quả phật thủ hiệu quả tại nhà

Cứ nghĩ quả phật thủ chỉ là loại quả dùng để trang trí trong nhà mỗi dịp Lễ Tết. Nhưng với cách ngâm rượu quả phật thủ tại nhà mang lại hiệu quả cao cho sức khỏe thì chắc chắn bạn sẽ có suy nghĩ khác về loại quả này.

Công thức chuẩn ngâm rượu bằng quả phật thủ

Rất nhiều gia đình hiện nay khi dùng quả phật thủ để trang trí, bày mâm ngũ quả xong không biết nên tận dụng loại quả này để làm gì?

Phật thủ là loại quả có mùi thơm, phật thủ thuộc họ cam quýt có hình dáng như nhiều ngón tay cùng chụm lại. Loại quả này có tên khoa học là Citrus medica L. var. sarcodactylis. ..Còn với cây Phật thủ thuộc họ cam quý, có vị cay, đắng, ngọt, tính ấm, tính không độc. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn cách ngâm rượu phật thủ tại nhà thơm ngon hiệu quả đang được nhiều người tin tưởng sử dụng. 

Quả phật thủ ngâm rượu tốt cho sức khỏe

Cách làm: 

Bước 1:

Mang quả phật thủ đi rửa sạch, bạn có thể  dùng bản chải hoặc vải để cọ sạch từng kẽ nhỏ của quả.

Bước 2:

Mang quả phật thủ đi ngâm với nước muối loãng tầm 30 phút, rửa sạch và sau đó để ráo nước. Bạn nên nhớ phải để phật thủ ráo nước rồi mới thực hiện các bước tiếp theo. 

Bước 3:

Dùng dao và cắt quả phật thủ ra từng miếng khác nhau theo các kẽ của quả. 

Bước 4:

Thực hiện cho những lát phật thủ đã cắt lát vào bình rượu, sau đó đổ rượu lên theo tỷ lệ 1: 5; cứ 1kg quả phật thủ ta cho 5-6 lít rượu trắng lên. 

Sau đó bạn đậy kín nắp bình lại và ngâm khoảng 6-7 tháng là chúng ta có thể sử dụng dần loại rượu này. 

Lưu ý:

Để phật thủ phát huy được hết những công dụng, bạn nên lưu ý những điều sau:

Qủa phật thủ ngâm rượu cần phải được bảo quản trong điều kiện khô ráo và thoáng mát. Hạn chế ảnh nắng trực tiếp xâm nhập vào. Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ 25 độ C là lý tưởng. 

Khi dùng rượu nên áp dụng ngày 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn, uống trong 2 tháng. Không nên uống quá liều chỉ định 100ml sẽ làm phản tác dụng.

Lợi ích của quả phật thủ ngâm rượu là gì?

Rượu phật thủ tác dụng cho người đầy bụng khó tiêu

Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với những tác dụng của quả phật thủ khi ngâm rượu mà chúng tôi liệt kê dưới đây:

– Quả phật thủ ngâm rượu tác dụng với đường tiêu hóa như các triệu chứng ăn không tiêu, đầy bụng, đầy hơi khó tiêu…bên cạnh đó sử dụng khi bị các dấu hiệu của ăn vào nôn ngược trở ra, đau bụng, rối loạn tiêu hóa do vị hư hàn,..bạn cũng có thể sử dụng loại rượu này rất tốt. 

– Tác dụng phật thủ ngâm rượu còn kể đến trong việc hỗ trợ bệnh viêm khó quản mạn tính, viêm gan truyền nhiễm, đau nhức gan dạ dày…

– Những dấu hiệu của đau bụng kinh, huyết trắng ra nhiều ở phụ nữ cũng có thể sử dụng tới loại rượu này. 

– Một số triệu chứng rối loạn tâm thần ý thức cùng có thể nhờ loại rượu này can thiệp như như trầm cảm, ức chế,… ho có đờm hay viêm phế quản…

Lưu ý: Nên nhớ một điều rằng bạn không nên lạm dụng quá nhiều loại rượu này cũng như nếu có bất kỳ dấu hiệu dị ứng, mẫn cảm phản ứng lại với rượu thì hãy dừng lại ngay và đến tìm gặp bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời nhé.

Tác dụng tuyệt vời của quả phật thủ ít ai biết

Bên cạnh một số công dụng của quả phật thủ ngâm rượu thì hiện nay loại quả này còn được tận dụng để mang lại một số lợi từ cách chế biến như:

Làm hỗn hợp siro với đường hoặc mạch nha

Với công thức này bạn cần chuẩn bị và chế biến như sau: rửa sạch phật thủ để ráo nước và ngâm 30 phút với nước muối, vớt ra và để ráo. Sau đó dùng dao bổ dọc quả vả thái lát mỏng. Bạn có thể sử dụng đường phèn hoặc mạch nha cho vào nồi nước và đun cách thủy cho chảy loãng. Tiếp theo ta xếp 1 lớp phật thủ, 1 lớp đường lần lượt cho tới khi đầy. 

Cho vào nồi đun cách thủy khoảng 2 tiếng đến khi phật thủ miết keo lại như mứt, sau đó tắt bếp và cho ra. Khi cho phật thủ ra chúng ta vẫn đảo đều, khi nguội hẳn thì cho vào ngăn mát của tủ lạnh dùng dần nhé. ( Siro phật thủ có thể dùng ăn hàng ngày trị được ho đờm, ho khan, khó tiêu, ợ hơi…).

Phật thủ có thể làm siro uống mỗi ngày

Phật thủ dùng để pha trà

Phật thủ cũng là một nguyên liệu tốt dùng để pha trà uống tốt cho sức khỏe mỗi ngày. 

Chuẩn bị: Phật thủ chừng 10g và rửa sạch. Sau đó lấy dao cắt theo từng lớp quả quả, thái nhỏ như lát mứt. Bạn có thể thái càng mỏng càng tốt để nước trà được ngon hơn. Sau đó cho nước sôi hãm uống thay nước chè ngày 1 lần. Sử dụng trà này để trị viêm loét dạ dày tá tràng, co thắt tâm vị, đầy ợ hơi, ợ chua, buồn nôn…

Mặc dù rất tốt và không thể phủ nhận được tác dụng của quả phật thủ thế nhưng không phải ai cũng hợp với loại quả này. Do đó, nếu có bất kỳ tác dụng phụ khi sử dụng bạn nên dừng ngay lại và đi tới trạm y tế gần nhất nhé. Bên cạnh đó, phật thủ cần phải được vệ sinh, làm sạch, chọn lựa kỹ lưỡng trước khi chế biến.