máy lọc nước ion canxi geyser ecotar6
banner geyser ecotar 8
banner ecotar 2
Upload Image...

[wpseo_breadcrumb]

Bí mật về máy lọc nước tinh khiết RO

Uống nước qua máy lọc nước tinh khiết RO có tốt không?

Hiện nay, khi nguồn nước sinh hoạt đang ngày càng bị ô nhiễm thì đã có nhiều nguy cơ gây bệnh nằm trong chính nguồn nước sinh hoạt của mỗi hộ gia đình. Chính vì tâm lý này mà người dùng có xu hướng mua máy lọc nước vì đinh ninh rằng, nước đã qua máy lọc nước sẽ đảm bảo an toàn 100% và rất tốt cho cơ thể bởi nguồn nước tinh khiết RO

Vậy nước tinh khiết là gì?

Nước thường được lọc qua công nghệ RO do đó những khoáng chất có lợi cho cơ thể cũng được lọc hết. Dùng nước tinh khiết trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể thiếu một lượng khoáng chất cần thiết.

Máy lọc nước tinh khiết RO là dòng máy được hầu hết gia đình lựa chọn và tin dùng. Liệu có ai biết rằng nước tinh khiết của máy lọc nước RO có thật sự tốt?

Điểm mạnh của máy lọc nước tinh khiết RO là công nghệ thẩm thấu ngược trong máy lọc nước với khe hở màng có kích thước 0.001micron, có khả năng loại bỏ tới 99% vi khuẩn, vi rút và các chất độc hại trong nước. Tuy nhiên điểm mạnh này cũng vô tình là điểm yếu bởi qua màng RO những khoáng chất có lợi trong nước cũng không thể lọt qua được.

Màng Ro

Màng lọc RO loại bỏ 99% vi khuẩn và các chất độc hại

Theo ý kiến TS Trần Hữu Hoan- nguyên Giám đốc Trung tâm phân tích- Môi trường, Viện Hóa học công Việt Nam đã nói rằng “ Nếu lạm dụng nước tinh khiết sẽ dẫn đến việc tình trạng cơ thể thường xuyên mệt mỏi, mất trí nhớ, thậm chí là ngớ ngẩn”

Nước tinh khiết thực chất là nước giếng khoan hay nước máy được làm sạch bằng công nghệ lọc qua màng RO. Đặc biệt trong quá trình lọc nước này sẽ giúp loại bỏ toàn bộ những chất có hại có trong nước như vi khuẩn, sắt, asen,… nhưng đồng thời loại bỏ tất cả các khoáng chất có lợi cho cơ thể. Và nước sau khi lọc sẽ được gọi là nước tinh khiết hay còn gọi là nước trơ, không có bất kì một chất gì dù là có lợi hay có lợi cho cơ thể

Theo ý kiến của chuyên gia cho rằng không nên lạm dụng nước tinh khiết trong ăn uống sinh hoat hằng ngày. Do màng lọc RO của máy lọc nước RO đã lọc hết tất cả khoáng chất, những chất có lợi cho cơ thể. Nên nếu sử dụng nước tinh khiết hàng ngày và trong thời gian lâu dài sẽ khiến cho cơ thể thiếu một số khoáng chất cần thiết, dẫn đến bị mắc bệnh thiếu vi chất

Nếu cơ thể không được bổ sung đầy đủ những khoáng chất có thể dẫn đến mệt mỏi, ngất xỉu, tê dại tay chân…Như thiếu asen có thể gây ngớ ngẩn, thiếu coban gây khó khăn trong chuyển hóa B12, cơ nhũn, người mệt mỏi, hay thiếu Canxi sẽ dễ mắc bệnh loãng xương…. Điều rất nguy hiểm là rất khó đoán được nguyên nhân gây ra các bệnh này.

Đặc biệt với trẻ nhỏ, có quá trình phát triển nhanh và cần cung cấp đầy đủ khoáng chất nên chúng rất dễ mắc bệnh còi cọc, phát triển chậm, sức đề kháng kém

Theo PGS Côn phân tích ” Các enzyme, chất truyền dẫn thần kinh có cấu tạo dạng phức mà nhân là những kim loại. Dù hàm lượng kim loại này có rất ít hay thậm chí khá thấp nhưng chúng cũng có vai trò quan trọng, không thể thiếu để cấu tạo các chất trên. Nếu thiếu chúng cấu thành và hoạt động các enzyme, những chất truyền dẫn sẽ phá tung hoặc phát triển lệch dẫn đến sinh bệnh”

Cảnh báo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới về nước tinh khiết

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra những nguy cơ với sức khỏe khi sử dụng nước tinh khiết – nước khử khoáng – nước cất lâu ngày, dưới đây là trích đoạn công bố của Tổ Chức Y Tế Thê Giới WHO:

Ảnh hưởng sức khỏe khi sử dụng nước khử khoáng hay có lượng khoáng thấp

Các kiến thức liên quan đến tác hại sức khỏe khi sử dụng nước khử khoáng được tổng hợp từ các số liệu thực nghiệm và hiện tượng quan sát. Các thí nghiệm được thực hiện trên động vật và những tình nguyện viên, số liệu quan sát được thu thập từ dân cư sử dụng nước khử khoáng, và người sử dụng nước lọc RO. Do các thông tin này còn giới  hạn nên chúng ta đánh giá cả những nghiên cứu dịch tễ học so sánh dân cư sử dụng nước có khoáng thấp và sử dụng nước có hàm lượng khoáng cao. Nước khử khoáng nhưng chưa được bù khoáng là trường hợp điển hình của nước ít khoáng có độ cứng khá thấp.

Nguy cơ ảnh hưởng của việc sử dụng nước có hàm lượng khoáng thấp được chia thành các nhóm như sau:

  • Ảnh hưởng trực tiếp đến màng ruột, trao đổi chất và các chức năng khác trong cơ thể
  • Việc cung cấp ít hay không cung cấp canxi và magie từ nước có hàm lượng khoáng thấp
  • Cung cấp ít các nguyên tố vi lượng và nguyên tố quan trọng
  • Mất canxi, magie và các dinh dưỡng khi chuẩn bị đồ ăn
  • Nguy cơ tăng các kim loại nặng theo đường ăn uống

Nguồn: Tổ Chức Y Tế Thế Giới (Trích từ bài viết “Rủi ro sức khỏe khi uống nước khử khoáng chất”Thông tin đăng tải trên who.int)

Trên đây là những điều mà các bạn cần biết khi sử dụng máy lọc nước tinh khiết RO. Hy vọng rằng với bài viết này sẽ giúp các bạn có hướng lựa chọn sản phẩm máy lọc nước với tiêu chí “ Máy lọc nước không chỉ sạch mà còn giữ lại các khoáng chất cần thiết tốt cho cơ thể”