máy lọc nước ion canxi geyser ecotar6
banner geyser ecotar 8
banner ecotar 2

[wpseo_breadcrumb]

5 NHẬN ĐỊNH SAI LẦM KHI MUA MÁY LỌC NƯỚC

Càng đắt càng tốt, càng nhiều lõi lọc là tốt, công nghệ RO là tốt nhất, máy lọc nào cùng giống nhau… là những hiểu nhầm vô cùng nghiêm trọng của người dùng Việt. Bên cạnh tâm lý lo lắng của người tiêu dùng về nguồn nước ô nhiễm, mùa hè chính là thời điểm nhu cầu sử dụng nước của mọi người tăng cao, đi kèm theo là nhu cầu sử dụng máy lọc nước cũng có dấu hiệu tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ có đủ kinh nghiệm và kiến thức để chọn một chiếc máy lọc nước phù hợp. Dưới đây là 5 nhận định sai lầm của người dùng khi chọn mua thiết bị gia dụng này.

5 NHẬN ĐỊNH SAI LẦM KHI MUA MÁY LỌC NƯỚC

Máy lọc càng đắt tiền càng tốt

Bạn hiểu gì về máy lọc nước? - VnExpress Số hóa

5 nhận định sai lầm của người dùng khi chọn mua máy lọc nước

Trên thực tế, các sản phẩm máy lọc nước giá rẻ thường là loại có chất lượng kém do chất liệu, chất lượng của các thiết bị, linh kiện bên trong máy không được đảm bảo do giới hạn về chi phí. Tuy nhiên, các sản phẩm có giá quá caocũng không hẳn mang lại hiệu quả tốt gấp nhiều lần những máy lọc thông thường, bởi có thể phần nhiều chi phí trong đó là tiền mặt bằng kinh doanh, cửa hàng, quảng cáo.

Càng nhiều lõi lọc càng sạch

Nguyên nhân máy lọc nước không sạch là gì? Tác hại của máy lọc nư

Người tiêu dùng đầu tiên cần phải hiểu rõ cách thức hoạt động của máy lọc nước để có những kiến thức căn bản về thiết bị này. Quy trình lọc nước phải được thực hiện theo từng bước, từ lọc chất rắn không hòa tan, rồi đến chất rắn hòa tan sau đó cuối cùng mới tới phần lọc khuẩn. Do đó, lõi lọc chính là bộ phận trung tâm chi phối toàn bộ quá trình lọc. Chất lượng của nước đầu ra phụ thuộc vào độ sạch của nguồn nước đầu vào và khả năng hoạt động của bộ lọc.

Trên thị trường hiện nay, người dùng có thể thấy qua rất nhiều quảng cáo về máy lọc nước với hàng loạt các hệ thống bộ lọc sử dụng bởi các chất liệu, công nghệ khác nhau. Số lượng có thể lên tới gần trăm hãng. Tuy nhiên, không phải tất cả các bộ lọc đều giống nhau và máy có nhiều bộ lọc sẽ làm việc tốt hơn máy có ít bộ lọc. Điều quan trọng là người tiêu dùng cần tìm hiểu xem bộ lọc trong máy có cấu tạo ra sao, áp dụng loại công nghệ nào.

Một trong các lõi lọc hiện nay đang bị lạm dụng và quảng cáo nhiều là lõi lọc than hoạt tính, hay còn gọi là T33. Đây là lõi lọc bổ sung, được các hãng quảng cáo là càng nhiều thì nước càng được lọc sạch. Tuy nhiên, trên thực tế vai trò lọc nước của nó không cao. Ngược lại, sau một thời gian sử dụng, bộ phận này có thể trở thành nguyên nhân chính gây tái nhiễm khuẩn nguồn nước sau lọc.

Máy lọc nước mua một lần dùng được cả đời

Quan điểm này là rất sai lầm. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, tùy vào từng loại nước đầu vào mà người dùng cần thay các lõi lọc từ 12 tháng (đối với nước giếng khoan) tới 18 tháng (với nước máy). Tuy nhiên theo kinh nghiệm của một số người dùng, thời gian thay nên sớm hơn thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất. Đặc biệt không nên tự ý rửa, vệ sinh lõi lọc để tái sử dụng bởi điều này có thể khiến thiết bị mất đi khả năng lọc nước vốn có và thậm chí khiến nguồn nước bị nhiễm bẩn nhiều hơn.

Theo báo ConsumerReports, một số bộ lọc có thể xuất hiện các dấu hiệu bằng màu sắc ở bên ngoài, giúp người dùng biết được nó có đang hoạt động không tốt hoặc đã tới thời điểm cần phải thay thế.

Cách thức hoạt động đơn giản nên máy lọc nước nào cũng giống nhau

Xuất xứ của máy lọc nước luôn là một trong những yếu tố chính để khách hàng lựa chọn khi mua hàng. Bởi các sản phẩm đến từ châu Âu, Mỹ hoặc các nước có công nghệ kỹ thuật phát triển cũng như tiêu chuẩn cao trong đời sống sinh hoạt và sẽ đảm bảo hơn. Các nhân viên tư vấn đôi khi bị áp lực về doanh số, hoa hồng nên có thể bỏ qua hoặc ít quan tâm đến những vấn đề này, khi giới thiệu các nhãn hiệu một cách ngang hàng. Người mua cần yêu cầu cửa hàng xuất trình các giấy tờ hợp pháp, chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm trước khi quyết định mua.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng nên tìm hiểu về các công nghệ lọc nước hiện có trên thị trường, đâu là công nghệ mới và hiệu quả nhất. Bởi các dòng máy mới sẽ có khả năng hoạt động tốt hơn các dòng máy lọc nước sử dụng công nghệ nhiều năm trước đây.

Nước từ máy lọc không thể uống trực tiếp

Quan điểm trên không hoàn toàn sai. Bởi nước sau khi qua lọc đã loại bỏ tạp chất vi khuẩn và các chất hóa học độc hại trong nước. Nước từ máy lọc có thể sử dụng vào nhiều công việc khác như nấu ăn, đánh răng…